เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน 2 คน ถูกศาลตัดสินจำคุกจากเหตุจลาจลในสนามฟุตบอลอินโดนีเซีย

ศาลอินโดนีเซียตัดสินโทษจำคุกเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันฟุตบอล 2 คน ฐานประมาทเลินเล่อต่อเหตุภัยพิบัติในสนามฟุตบอลครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การกีฬา

ซูโก ซูทริสโน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (เสื้อขาวซ้าย) และอับดุล ฮารีส ผู้จัดการแข่งขันฟุตบอล (เสื้อขาวขวา) เข้าร่วมการพิจารณาคดีที่ศาลในเมืองสุราบายาบนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ทั้งสองคนถูกศาลตัดสินโทษจำคุก ฐานประมาทเลินเล่อต่อเหตุภัยพิบัติที่มีแฟนบอลเสียชีวิต 135 รายเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว (Photo by Juni Kriswanto / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม 2566 กล่าวว่า กรณีเกิดเหตุแฟนฟุตบอลในอินโดนีเซีย 135 คนเสียชีวิตจากการจลาจลหลังการแข่งขันลีกในประเทศ ที่เมืองมาลัง ทางตะวันออกของเกาะชวาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ล่าสุดศาลอินโดนีเซียพิพากษาตัดสินจำคุกเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน 2 คน ฐานประมาทเลินเล่อจนเป็นเหตุให้มีการเสียชีวิตดังกล่าว

เหตุจลาจลบานปลายจากการที่แฟนบอลนับร้อยกรูลงไปในสนามแข่งขัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่เพื่อระงับความวุ่นวาย แฟนบอลจึงพากันวิ่งหนีและเหยียบกันตายจากความแออัดและขาดอากาศหายใจ

อับดุล ฮารีส ผู้จัดการแข่งขัน ถูกศาลในเมืองสุราบายาตัดสินว่ามีความผิดฐานประมาทเลินเล่อและได้รับโทษจำคุก 18 เดือน หลังอัยการยื่นฟ้องให้ตัดสินโทษจำคุก 6 ปี 8 เดือน

ผู้พิพากษายังพิจารณาให้ซูโก ซูทริสโน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มีความผิดฐานประมาทเลินเล่อและตัดสินจำคุกเขาเป็นเวลา 1 ปี

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองคนมีเวลา 7 วันในการอุทธรณ์คำตัดสิน

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่อีก 3 นายถูกตั้งข้อหาจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยเช่นกันและอยู่ในกระบวนการพิจารณาตัดสิน รวมทั้งอดีตผู้อำนวยการบริษัทบริหารการแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศของอินโดนีเซียที่ถูกเรียกสอบสวนในฐานะผู้ต้องสงสัย

หน่วยงานตำรวจอธิบายความจำเป็นในการใช้แก๊สน้ำตากับแฟนบอลว่า เหตุการณ์ในสนามฟุตบอลถือเป็นการจลาจลและมีการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย จึงถือเป็นเหตุสมควร แต่ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์วันนั้นกล่าวว่าตำรวจเป็นฝ่ายที่กระทำการเกินกว่าเหตุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เฌอร่า' ส่ง SHERA MAESTRO เจาะตลาดทั้งในและตปท.

เฌอร่า เปิดตัว ‘SHERA MAESTRO’ ไม้พื้นพรีเมียมในไทย พร้อมเดินหน้าขยายตลาดสู่ระดับภูมิภาคและต่างประเทศชูนวัตกรรมวัสดุทดแทนไม้ สร้างมาตรฐานใหม่ด้วยดีไซน์ระดับพรีเมียม ความปลอดภัยสูงสุด และความยั่งยืนเพื่ออนาคต

เชียร์ 3 อดีตนายกฯชินวัตร เดินเกมเศรษฐกิจ ชูเป็น 'ทูตเศรษฐกิจภาคประชาชน'

อดีตโฆษกพรรคเพื่อไทย มองการพบปะผู้นำอาเซียนของ “ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-แพทองธาร” เป็นโอกาสสร้างประโยชน์ทางเศรษฐกิจ ย้ำไม่ใช่การวัดพลังการเมือง แต่เป็นการใช้คอนเนกชันส่วนตัวช่วยเปิดตลาดใหม่ ดึงการลงทุน พร้อมวอนกลุ่มที่จับตาเลิกมองด้วยอคติ หันมามองผลลัพธ์ต่อประชาชน

'ทักษิณ-ยิ่งลักษณ์-อิ๊งค์' โผล่อินโดนีเซีย ปธน.ปราโบโว เปิดบ้านต้อนรับ

เพจ Pheuthai Lux เผยภาพการเข้าพบประธานาธิบดีปราโบโว ซูเบียนโต ของอินโดนีเซีย ของทักษิณ ชินวัตร พร้อมด้วยยิ่งลักษณ์ และแพทองธาร ชินวัตร ที่กรุงจาการ์ตา โดยการหารือเป็นไปอย่างอบอุ่น มี

'อินโดนีเซีย' ระทึก! แผ่นดินไหวขนาด 6.2 ลึก 127 กม.

กองเฝ้าระวังแผ่นดินไหว กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เมื่อเวลา 09:31 น. ตามเวลาประเทศไทยเกิดเหตุแผ่นดินไหว ที่เกาะฮัลมาเฮรา ประเทศอินโดนีเซีย ขนาด 6.2 ลึก 127 กิโลเมตร

กอล์ฟไทยฟอร์มแรง กวาด4แชมป์ สมัครเล่นนานาชาติที่อินโดฯ

นักกอล์ฟทีมชาติไทยโชว์ผลงานยอดเยี่ยม ผงาดคว้า 4 แชมป์รวด จากการแข่งขันกอล์ฟสมัครเล่นนานาชาติ “Makassar Amateur Golf International Championship (MAGIC) 2026” ที่สนามพาดิวัลเลย์ กอล์ฟคลับ เมืองมากัสซาร์ ประเทศอินโดนีเซีย