เจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน 2 คน ถูกศาลตัดสินจำคุกจากเหตุจลาจลในสนามฟุตบอลอินโดนีเซีย

ศาลอินโดนีเซียตัดสินโทษจำคุกเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขันฟุตบอล 2 คน ฐานประมาทเลินเล่อต่อเหตุภัยพิบัติในสนามฟุตบอลครั้งเลวร้ายที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์การกีฬา

ซูโก ซูทริสโน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย (เสื้อขาวซ้าย) และอับดุล ฮารีส ผู้จัดการแข่งขันฟุตบอล (เสื้อขาวขวา) เข้าร่วมการพิจารณาคดีที่ศาลในเมืองสุราบายาบนเกาะชวา ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 9 มีนาคม ทั้งสองคนถูกศาลตัดสินโทษจำคุก ฐานประมาทเลินเล่อต่อเหตุภัยพิบัติที่มีแฟนบอลเสียชีวิต 135 รายเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว (Photo by Juni Kriswanto / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 มีนาคม 2566 กล่าวว่า กรณีเกิดเหตุแฟนฟุตบอลในอินโดนีเซีย 135 คนเสียชีวิตจากการจลาจลหลังการแข่งขันลีกในประเทศ ที่เมืองมาลัง ทางตะวันออกของเกาะชวาเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ล่าสุดศาลอินโดนีเซียพิพากษาตัดสินจำคุกเจ้าหน้าที่จัดการแข่งขัน 2 คน ฐานประมาทเลินเล่อจนเป็นเหตุให้มีการเสียชีวิตดังกล่าว

เหตุจลาจลบานปลายจากการที่แฟนบอลนับร้อยกรูลงไปในสนามแข่งขัน และเจ้าหน้าที่ตำรวจต้องยิงแก๊สน้ำตาเข้าใส่เพื่อระงับความวุ่นวาย แฟนบอลจึงพากันวิ่งหนีและเหยียบกันตายจากความแออัดและขาดอากาศหายใจ

อับดุล ฮารีส ผู้จัดการแข่งขัน ถูกศาลในเมืองสุราบายาตัดสินว่ามีความผิดฐานประมาทเลินเล่อและได้รับโทษจำคุก 18 เดือน หลังอัยการยื่นฟ้องให้ตัดสินโทษจำคุก 6 ปี 8 เดือน

ผู้พิพากษายังพิจารณาให้ซูโก ซูทริสโน เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย มีความผิดฐานประมาทเลินเล่อและตัดสินจำคุกเขาเป็นเวลา 1 ปี

ทั้งนี้ ผู้ต้องหาทั้งสองคนมีเวลา 7 วันในการอุทธรณ์คำตัดสิน

นอกจากนี้ ยังมีเจ้าหน้าที่ตำรวจท้องที่อีก 3 นายถูกตั้งข้อหาจากเหตุการณ์ดังกล่าวด้วยเช่นกันและอยู่ในกระบวนการพิจารณาตัดสิน รวมทั้งอดีตผู้อำนวยการบริษัทบริหารการแข่งขันฟุตบอลลีกในประเทศของอินโดนีเซียที่ถูกเรียกสอบสวนในฐานะผู้ต้องสงสัย

หน่วยงานตำรวจอธิบายความจำเป็นในการใช้แก๊สน้ำตากับแฟนบอลว่า เหตุการณ์ในสนามฟุตบอลถือเป็นการจลาจลและมีการเสียชีวิตของเจ้าหน้าที่ตำรวจ 2 นาย จึงถือเป็นเหตุสมควร แต่ผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์วันนั้นกล่าวว่าตำรวจเป็นฝ่ายที่กระทำการเกินกว่าเหตุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ลงโทษนักบอล โชว์มวยไทยในซีเกมส์ ห้ามเล่นทีมชาติ6เดือน ส่วนสต๊าฟโดน1ปี

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ยืนยันบทลงโทษ เจ้าหน้าที่ทีมของทีมชาติไทย และนักกีฬา ตามที่ คณะกรรมการสืบสวนสอบสวนจรรยา กรณีปัญหาในการแข่งขันกีฬาฟุตบอลทีมชาติไทย ในการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ชายซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ประจำปี 2023 นัดชิงชนะเลิศ ระหว่างทีมชาติไทย กับ ทีมชาติอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2566 ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

ส.ฟุตบอลขอโทษ ส่งมวยไทยไปโชว์ที่กัมพูชา 'อิสสระ'รับเป็นบทเรียน

หลังจากเหตุการณ์ นักเตะทีมชาติไทยและสต๊าฟ ปะทะกับผู้เล่นและสต๊าฟทีมชาติอินโดนีเซีย ระหว่างเกมการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ นัดชิงชนะเลิศ เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ที่ผ่านมานั้น โดยที่มชาติไทยได้เหรียญเงิน แพ้ไป2-5 ประตูนั้น

เจ้าภาพ 'กัมพูชา' ขอโทษ 'อินโดนีเซีย' ชูธงกลับหัวพิธีเปิด กลายเป็นโปแลนด์

เจ้าภาพกัมพูชา ออกโรงขอโทษ อินโดนีเซีย หลังจากที่พวกเขาใช้ธงกลับหัวในพิธีเปิดซีเกมส์ 2023 ที่สนามกีฬามรดกเตโช กรุงพนมเปญ เมื่อวันศุกร์ที่ 5 พฤษภาคมที่ผ่านมา