
เคนซาบุโระ โอเอะ นักเขียนนวนิยายชาวญี่ปุ่น เจ้าของรางวัลโนเบลผู้มีแนวคิดเสรีนิยม, รักสันติภาพและปกป้องผู้ถูกลิดรอนสิทธิ์ เสียชีวิตด้วยวัย 88 ปี
สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สำนักพิมพ์โคดันชะระบุในแถลงการณ์เมื่อวันจันทร์ที่ 13 มีนาคม 2566 ว่า เคนซาบุโระ โอเอะ นักเขียนนวนิยายชาวญี่ปุ่น เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาวรรณกรรม เสียชีวิตด้วยโรคชราเมื่อช่วงเช้ามืดของวันที่ 3 มีนาคมที่ผ่านมา ด้วยวัย 88 ปี ครอบครัวจัดพิธีศพของเขาไปแล้ว
โอเอะเป็นนักเขียนซึ่งมีมุมมองของผู้รักสันติภาพและต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์ เขามองว่าตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของนักเขียนรุ่นที่ได้รับบาดเจ็บสาหัสจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่เต็มไปด้วยความหวังสำหรับการเกิดใหม่
นวนิยายของเขาได้รับอิทธิพลจากวรรณกรรมฝรั่งเศสและอเมริกา เล่าเรื่องการเผชิญปัญหาต่างๆ ของผู้คน เช่น ความพิการไปจนถึงความไม่เชื่อมโยงระหว่างประเพณีของหมู่บ้านกับชีวิตในเมืองใหญ่
โอเอะเกิดเมื่อปี 2478 เติบโตในหมู่บ้านหุบเขาที่ปกคลุมด้วยป่าบนเกาะชิโกกุทางตะวันตกของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นสถานที่ห่างไกลที่เขามักเรียกในงานเขียนของเขาว่าโลกใบเล็กๆ ของมนุษยชาติ
โอเอะออกจากหมู่บ้านไปศึกษาด้านวรรณคดีฝรั่งเศสที่มหาวิทยาลัยโตเกียว เขาสนใจด้านปรัชญาอัตถิภาวนิยมและมนุษยนิยมยุคฟื้นฟูศิลปวิทยา
เขาเริ่มเขียนนิยายขณะที่เป็นนักศึกษา ในปี 2501 เขาได้รับรางวัลอาคุตากาวะ ซึ่งเป็นรางวัลอันทรงเกียรติของญี่ปุ่นสำหรับนักเขียนหน้าใหม่จากนิยายเรื่อง "The Catch" เล่าเรื่องนักบินชาวอเมริกันผิวดำที่ถูกชาวบ้านญี่ปุ่นจับตัวเป็นเชลยในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
ในปีเดียวกัน ผลงานนวนิยายเรื่องยาวเรื่องแรกของเขาได้รับการตีพิมพ์ชื่อเรื่อง Nip the Buds, Shoot the Kids (ฉบับแปลชื่อ ฆ่ามันซะ อย่าให้มันโต) เล่าเรื่องเด็กวัยรุ่นที่ถูกทิ้งให้ดูแลตัวเองหลังต้องอพยพในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2
โอเอะเขียนนิยายหลายเรื่องที่ได้รับแรงบันดาลใจจากสถานการณ์ครอบครัวของเขาเอง รวมถึงเรื่อง "A Personal Matter" (รอยชีวิต) ในปี 2507 เล่าเรื่องพ่อที่อายุไม่มากที่ต้องเลี้ยงดูลูกชายที่เกิดมาพิการ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ปัตตานีระอุ! ยิง 'อดีตผู้ช่วยผญบ.' ดับคาบ้านพัก เมียสาหัส
ศูนย์ประชาสัมพันธ์ กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 20.50 น. วันที่ 6 ส.ค. ที่ผ่านมา เกิดเหตุคนร้ายไม่ทราบจำนวนใช้อาวุธปืนลอบยิงนายรียะ อาแว อดีตผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 5
'ผบ.ตร.' สั่งปูนบำเหน็จ 2 ตำรวจตากใบ เสียชีวิตขณะปฏิบัติหน้าที่ ติดยศ 'พล.ต.ต.'
สตช.แสดงความเสียใจต่อครอบครัวตำรวจ สภ.ตากใบ 2 นาย ที่เสียชีวิตจากการตรวจค้นเป้าหมายในพื้นที่ ‘ผบ.ตร.’สั่งดูแลสวัสดิการเต็มที่ และดูแลรักษาอย่างดีที่สุด 4 ตำรวจที่บาดเจ็บจากเหตุดังกล่าว
ผู้ต้องสงสัยโจมตีขบวนพาเหรดเกย์ในเบอร์ลิน ถูกตำรวจยิงเสียชีวิต
หลังจากการโจมตีที่คาดว่ามีแรงจูงใจจากกลุ่มอิสลามหัวรุนแรง ในขบวนพาเหรดวันคริสโตเฟอร์สตรีท (CSD) ในกรุงเบอร์ลิน ผู้ต้องสงสัยถูกยิงเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจ
สลด! หนุ่มวัย 34 ปี ขี่ จยย. โดนรถเฉี่ยวชน ดับบนถนนบางนา-ตราด
ศูนย์กู้ชีพปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์พลิกคว่ำโดยไม่ทราบคู่กรณี และมีคนขับรถจักรยานยนต์ ได้รับบาดเจ็บสาหัส
กกต. เสนอร่าง พ.ร.ฎ. เลือกตั้งซ่อม สส. อุดรธานี เขต 3 หลัง 'หรั่ง ภูมิใจไทย' เสียชีวิต
สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เสนอร่างพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดอุดรธานี เขตเลือก

