ออสเตรเลียจะซื้อเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ ในข้อตกลงความร่วมมือครั้งใหม่ที่มุ่งชนะอิทธิพลจีน

ออสเตรเลียประกาศว่าจะซื้อเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ มากถึง 5 ลำ จากนั้นจะสร้างโมเดลใหม่ด้วยเทคโนโลยีของสหรัฐฯ และอังกฤษภายใต้แผนการรวมพลังตะวันตกทั่วอินโด-แปซิฟิกในการเผชิญกับการผงาดขึ้นของจีน

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ (กลาง) กล่าวร่วมกับนายกรัฐมนตรีริชี ซูนัค ของอังกฤษ (ขวา) และนายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส ของออสเตรเลีย (ซ้าย) ในงานแถลงข่าวระหว่างการประชุมสุดยอดออคัส (AUKUS) เมื่อวันที่ 13 มีนาคม ที่ฐานทัพเรือพอยต์โลมาในเมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา (Photo by Jim WATSON / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอังคารที่ 14 มีนาคม 2566 กล่าวว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐฯ เป็นเจ้าภาพต้อนรับนายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส ของออสเตรเลีย และนายกรัฐมนตรีริชี ซูนัค ของอังกฤษ ในการประชุมสุดยอดกลุ่มออคัส (AUKUS - กติกาสัญญาความมั่นคงไตรภาคีระหว่างประเทศออสเตรเลีย, สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา) ที่ฐานทัพเรือซานดิเอโก ในรัฐแคลิฟอร์เนีย

ไบเดนกล่าวว่าสหรัฐฯ ได้ปกป้องเสถียรภาพในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิกมานานหลายทศวรรษ และพันธมิตรเรือดำน้ำจะช่วยสนับสนุนโอกาสแห่งสันติภาพในอีกหลายทศวรรษข้างหน้า

นายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส กล่าวว่า ออสเตรเลียจะซื้อเรือดำน้ำนิวเคลียร์ของสหรัฐฯ 3-5 ลำ ภายใต้ข้อตกลงสัญญาความมั่นคงดังกล่าว ซึ่งแสดงถึงการลงทุนครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ด้านการป้องกันของประเทศ

ทั้งนี้ เรือดำน้ำที่ขับเคลื่อนด้วยเครื่องปฏิกรณ์นิวเคลียร์จะกลายเป็นอาวุธใหม่ที่ทำให้ออสเตรเลียอยู่ในประเทศระดับแนวหน้าที่นำโดยสหรัฐฯ ในการแข่งขันกับการขยายกำลังทหารของจีน

อัลบานีสเน้นย้ำว่า ขณะนี้ออสเตรเลียเป็นเพียงประเทศที่สองรองจากอังกฤษที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงความลับทางนิวเคลียร์ของกองทัพเรือสหรัฐฯ อันจะนำมาซึ่งสันติภาพ, เสถียรภาพ และความปลอดภัย รวมทั้งรับประกันความเจริญรุ่งเรืองที่มากขึ้น

หลังการได้มาของเรือดำน้ำนิวเคลียร์ อังกฤษและออสเตรเลียจะเริ่มดำเนินการสร้างเรือดำน้ำโมเดลใหม่ซึ่งขับเคลื่อนด้วยพลังงานนิวเคลียร์และติดอาวุธทั่วไป ขนานนามว่าเอสเอสเอ็น-ออคัส (SSN-AUKUS) ภายใต้การออกแบบของอังกฤษด้วยเทคโนโลยีของสหรัฐฯและการลงทุนที่สำคัญในฐานอุตสาหกรรมทั้งสามแห่ง ภายใต้ความพยายามที่จะปกป้องและรักษาความปลอดภัยในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

แม้จะไม่มีอาวุธนิวเคลียร์ แต่การได้มาซึ่งเรือดำน้ำของออสเตรเลียถือเป็นความเคลื่อนไหวสำคัญในการเผชิญหน้ากับจีนซึ่งได้สร้างกองกำลังเรือยุคใหม่และเปลี่ยนเกาะเทียมให้กลายเป็นฐานทัพนอกชายฝั่งในมหาสมุทรแปซิฟิก

ขณะที่อังกฤษเองก็กำลังเดินหน้าเพิ่มขีดความสามารถทางทหารในการเผชิญกับความท้าทายของจีนและการสู้รบในรัสเซีย โดยจะอัดฉีดงบประมาณมากกว่า 6 พันล้านดอลลาร์สหรัฐในช่วง 2 ปีข้างหน้า เพื่อใช้เติมเต็มและสนับสนุนคลังอาวุธที่สำคัญ, ปรับปรุงองค์กรนิวเคลียร์ของสหราชอาณาจักรให้ทันสมัย ​​และให้ทุนแก่โครงการเรือดำน้ำของกลุ่มออคัสในระยะต่อไป

เจ้าหน้าที่อาวุโสของสหรัฐฯ คาดการณ์ว่า กองทัพเรืออังกฤษจะสามารถผลิตเรือดำน้ำรุ่นเอสเอสเอ็น-ออคัสที่ล้ำสมัยได้ภายในปี 2573 ขณะที่ออสเตรเลียน่าจะเป็นช่วงต้นทศวรรษ 2583

ในระหว่างนี้ กะลาสีเรือ, วิศวกร และบุคลากรอื่นๆ ของออสเตรเลียจะเข้ารับการฝึกอบรมกับพันธมิตรของสหรัฐฯและอังกฤษเพื่อให้เกิดความเชี่ยวชาญ ขณะที่เรือดำน้ำของอังกฤษและสหรัฐฯ จะเดินทางเทียบท่าเรือของออสเตรเลียเป็นประจำ

ด้านจีนออกมาเตือนว่าการดำเนินการของกลุ่มออคัส เสี่ยงที่จะทำให้เกิดการแข่งขันด้านอาวุธ และกล่าวหาทั้งสามประเทศว่าทำลายความพยายามจำกัดอาวุธนิวเคลียร์ของโลก

"เราขอเรียกร้องให้สหรัฐฯ, สหราชอาณาจักร และออสเตรเลีย ละทิ้งความคิดแบบสงครามเย็น, ให้เกียรติพันธกรณีระหว่างประเทศโดยสุจริตใจ และทำสิ่งอื่นๆ ที่เอื้อต่อสันติภาพและเสถียรภาพในภูมิภาค" เหมา หนิง โฆษกหญิงกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวกับผู้สื่อข่าวในกรุงปักกิ่ง.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อนุภาพ'เบิ้ลแต้ม'กฤตภัทร'เริ่มต้นดี เปิดฉากสนามแรก 'เวิลด์ ซูเปอร์ไบค์'ที่ออสเตรเลีย

"ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม" ยอดทีมแข่งจากประเทศไทย สร้างผลงานสุดร้อนแรงเปิดฉากสนามแรกในศึก เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปียนชิพ 2024 ด้วยการคว้าแต้มมาครองได้ทั้ง 2 เรซ จากผลงานของ "ตี" อนุภาพ ซามูล ที่บิดคว้าอันดับ 12 และ 15 มาได้สำเร็จ ขณะ "ไอเดีย" กฤตภัทร เขื่อนคำ รุกกี้ชาวไทยเปิดตัวด้วยฟอร์มยอดเยี่ยม หลังจบ 2 เรซสุดมัน ที่ สนาม ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

'ไทยยามาฮ่า'ส่ง'ตี-ไอเดีย' บินทดสอบ'ปรี-ซีซัน' ก่อน'เวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต'เปิดที่ออสเตรเลีย

"ยามาฮ่า ไทยแลนด์ เรซซิ่งทีม" ยอดทีมแข่งไทยในศึกเวิลด์ ซูเปอร์ไบค์ แชมเปียนชิพ ยกทีมชุดใหญ่นำโดย 2 นักบิดอย่าง "ตี" อนุภาพ ซามูล และ "ไอเดีย" กฤตภัทร เขื่อนคำ พร้อมด้วยทีมงาน มุ่งหน้าสู่ประเทศออสเตรเลีย เพื่อเก็บตัวฝึกซ้อม และทดสอบรถแข่ง YZF-R6 ก่อนลุยศึกเวิลด์ ซูเปอร์สปอร์ต แชมเปียนชิพ 2024 สนามแรกที่ ฟิลลิป ไอส์แลนด์ ปลายเดือนกุมภาพันธ์นี้

ในหลวง-พระราชินี ทรงรับผู้สำเร็จราชการแห่งเครือรัฐออสเตรเลียและภริยา ในโอกาสเยือนไทย

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เสด็จออก ณ พระที่นั่งจักรีมหาปราสาท พระบรมมหาราชวัง ทรงรับ พลเอก เดวิด เฮอร์ลีย์ (His Excellency the Honourable General David Hurley AC DSC) ผู้สำเร็จราชการ แห่งเครือรัฐออสเตรเลีย และนางลินดา เฮอร์ลีย์ (Her Excellency Mrs. Linda Hurley) ภริยา และพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำ

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ! เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ ชี้ระดับสากลโทษขั้นก่อการร้าย

'รองโฆษก รทสช.' ดึงสติ 'เด็กป่วนขบวนเสด็จฯ' อย่าหาทำ ชี้ระดับสากลโทษถึงขั้นก่อการร้าย วอนสื่ออย่าให้พื้นที่ ฟูมฟักความรุนแรงในสังคม