กัมพูชาเผย 'เจ้านโรดม รณฤทธิ์' สิ้นพระชนม์แล้วที่ฝรั่งเศส

รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของกัมพูชาเผยว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชาซึ่งเป็นพระเชษฐาต่างพระมารดาของพระบาทสมเด็จพระบรมนาถ นโรดม สีหมุนี สิ้นพระชนม์แล้วที่ฝรั่งเศสเมื่อวันอาทิตย์

แฟ้มภาพ สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 พฤศจิกายน 2564 กล่าวว่า เขียว กัณหฤทธิ์ รัฐมนตรีกระทรวงสารสนเทศของกัมพูชาเปิดเผยในวันเดียวกันว่า ได้รับแจ้งจากสำนักพระราชวังว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสพระองค์ที่ 2 ในพระบาทสมเด็จพระนโรดม สีหนุ อดีตกษัตริย์แห่งกัมพูชา สิ้นพระชนม์ที่กรุงปารีสของฝรั่งเศส พระองค์มีพระชนมายุ 77 ปี

เอเอฟพีอ้างคำข้อความที่เขียว กัณหฤทธิ์ โพสต์ลงเฟซบุ๊กว่า เจ้ารณฤทธิ์สิ้นพระชนม์เนื่องจากพระอาการประชวร

เจ้ารณฤทธิ์ทรงเป็นสมาชิกราชวงศ์ที่เกี่ยวข้องกับการเมืองกัมพูชามากที่สุดในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา โดยทรงเป็นหัวหน้าพรรคฟุนซินเปก ที่เคยชนะการเลือกตั้งเมื่อปี 2536 และได้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีร่วมกับฮุน เซน คู่แข่งทางการเมือง จนถึงปี 2540 โดยที่ฝ่ายหลังยังคงครองอำนาจต่อมาจนถึงปัจจุบัน

หลังการเลือกตั้งปี 2541 พรรคฟุนซินเปกได้คะแนนเป็นที่ 2 โดยแพ้พรรคประชาชนกัมพูชาของฮุน เซน แต่เจ้ารณฤทธิ์ได้ดำรงตำแหน่งประธานรัฐสภาจนถึงปี 2549 หลายปีหลังจากนั้น พระองค์ทรงวางมือทางการเมืองเกือบจะสิ้นเชิง และฐานสนับสนุนทางการเมืองของพรรคก็ค่อยๆ ร่อยหรอลง

ปี 2561 เจ้ารณฤทธิ์ทรงประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ที่จังหวัดพระสีหนุ พระองค์ได้รับบาดเจ็บ แต่หม่อมอู๊ก พัลลา พระชายา เสียชีวิต

ด้านหนังสือพิมพ์พนมเปญโพสต์รายงานว่า สมเด็จกรมพระนโรดม รณฤทธิ์ สิ้นพระชนม์เมื่อเวลาหลัง 09.00 น.ของวันอาทิตย์ตามเวลาปารีส โดยนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนที่ 2 ในช่วงที่แบ่งปันอำนาจกับพรรคฟุนซินเปกนาน 4 ปี ได้มีหนังสือถวายความอาลัยต่อราชวงศ์, พระสหายและผู้สนับสนุนของพระองค์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชมจนท.พาเหยื่อแก๊ง call center กลับประเทศเตรียมช่วยอีก 2 พันคน

นายกฯ ชื่นชมจนท.ทุกฝ่าย พาเหยื่อแก๊ง call center กลับประเทศ เร่งช่วยอีกสองพันคนในกัมพูชา เน้นย้ำขยายผลจับกุมผู้เกี่ยวข้องทุกราย

'บิ๊กป้อม' ประสานกัมพูชาพาแก๊งคอลเซ็นเตอร์คนไทยกลับประเทศ

พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ก่อนการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงการช่วยเหลือคนไทยที่ถูกพาไปทำงานแก๊งค์คอลเซ็นเตอร์ในประเทศกัมพูชา