ทอร์นาโดถล่มสหรัฐดับ26ราย

พายุทอร์นาโดพัดถล่มอย่างรุนแรงทั่วรัฐมิสซิสซิปปีเมื่อช่วงค่ำวันศุกร์ ทำให้มีผู้เสียชีวิตในรัฐนี้อย่างน้อย 25 คน และมีรายงานผู้เสียชีวิต 1 รายจากพายุลูกเดียวกันพัดถล่มรัฐแอละบามา ทอร์นาโดลูกนี้ทำให้อาคารบ้านเรือนหลายร้อยหลังพังราบ

สำนักข่าวรอยเตอร์และเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566 จากเหตุพายุทอร์นาโดพัดถล่มทั่วทั้งรัฐมิสซิสซิปปีเมื่อช่วงค่ำของวันศุกร์ตามเวลาในสหรัฐ ทำเนียบขาวแถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐมีคำสั่งให้รัฐบาลกลางช่วยเหลือประชาชนในรัฐมิสซิสซิปปีที่ได้รับผลกระทบจากพายุทอร์นาโดลูกนี้สำหรับเทศมณฑลแคร์โรล, ฮัมฟรียส์, มอนโรและชาร์คีย์ในรัฐมิสซิสซิปปี

รัฐบาลกลางสหรัฐจะให้ความช่วยเหลือด้านเงินทุนในการสร้างบ้านชั่วคราว, ซ่อมแซมบ้านที่เสียหายจากพายุ และอนุมัติเงินกู้ดอกเบี้ยต่ำสำหรับทรัพย์สินที่ไม่ได้ทำประกันไว้ 

นิโคลัส ไพรซ์ นักอุตุนิยมวิทยาแห่งสำนักอุตุนิยมวิทยาแห่งชาติสหรัฐประจำเมืองแจ็กสัน เมืองเอกของรัฐมิสซิสซิปปี เผยว่า พายุทอร์นาโดลูกนี้เคลื่อนตัวอยู่ในรัฐแห่งนี้เมื่อวันศุกร์ราว 1 ชั่วโมง โดยมีเส้นทางทำลายล้างของพายุยาวประมาณ 170 ไมล์ (274 กิโลเมตร)

เมืองโรลลิงฟอร์กทางตะวันตกของรัฐมิสซิสซิปปี ซึ่งมีประชากราว 1,900 คน เป็นเมืองที่โดนพายุทอร์นาโดถล่มหนักที่สุด ทำให้บ้านเรือนประชาชนพังราบ ต้นไม้หักโค่น และรถยนต์ถูกพายุพัดทำลายไม่ต่างจากของเล่น

ในซิลเวอร์ซิตี ชุมชนชนบทของรัฐมิสซิสซิปปีที่มีประชากรราว 300 คน ชาวบ้านเล่าว่าพวกเข้าต้องเข้าไปขังตัวเองอยู่ในห้องด้านในของบ้าน บางคนหลบอยู่ในอ่างอาบน้ำขณะที่พายุทอร์นาโดลูกนี้พัดผ่าน

เทต รีฟส์ ผู้ว่าการรัฐมิสซิสซิปปีซึ่งลงพื้นที่ชุมชนซิลเวอร์ซิตีเมื่อวันเสาร์ ประกาศภาวะฉุกเฉินภัยพิบัติในพื้นที่ของรัฐที่ได้รับผลกระทบจากพายุทอร์นาโดลูกนี้ เขาโพสต์ทางทวิตเตอร์ว่า เขาเห็นความเสียหายและความสูญเสียในทุกแห่งที่ได้รับผลกระทบจากพายุทอร์นาโดลูกนี้ บ้าน ธุรกิจร้านค้า ชุมชนทั้งหมดได้รับความเสียหาย

ในรัฐแอละบามาที่อยู่ติดรัฐมิสซิสซิปปีซึ่งถูกพายุทอร์นาโดลูกนี้ถล่มเช่นกัน ตามรายงานของสำนักงานนายอำเภอเทศมณฑลมอร์แกน เจ้าหน้าที่กู้ภัยช่วยดึงชายคนหนึ่งขึ้นมาจากโคลนเมื่อรถบ้านของเขาพลิกคว่ำ แต่ชายคนนั้นเสียชีวิตในเวลาต่อมาจากอาการบาดเจ็บ  ดูเหมือนจะเป็นผู้เสียชีวิตรายเดียวในรัฐนี้เมื่อเย็นวันเสาร์

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อดีตรองอธิการบดี มธ. ตอบชัด ชาติมหาอำนาจหนุนพรรค ‘ก้าวไกล’ จริงหรือ?

อดีตรองอธิการบดี มธ. ตอบข้อสงสัยละเอียดยิบ ชาติมหาอำนาจให้การสนับสนุนพรรคการเมืองบางพรรค หมายถึงพรรคก้าวไกลให้ชนะการเลือกตั้งเพื่อได้เป็นรัฐบาลจริงหรือ

ดร.ปฐมพงษ์ ชี้การเมืองไทยจะเหลือแค่ 2 พรรคใหญ่ 'หุ่นเชิดตะวันตก-ชาตินิยม'

ดร.ปฐมพงษ์ โพธิ์ประสิทธินันท์ นักวิชาการทางบูรพคดีศึกษา มหาวิทยาลัยมหิดล เผยแพร่บทความผ่านเฟซบุ๊กมีเนื้อหาดังนี้ ขณะที่ประเทศอเมริกามี ๒ พรรคใหญ่คือพรรครีพับลิกันและเดโมแครตซึ่งกลุ่มทุนยิวไซออนิสต์อยู่เบื้องหลังทั้งคู่

'ลุงสุทิน' สอนมวย 'ทายาทพิศสุวรรณ' ที่ปรึกษาก้าวไกล ปมสหรัฐไม่ขาย F-35 ให้ไทย

นายสุทิน วรรณบวร อดีตผู้สื่อข่าวสำนักข่าวต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Sutin Wannabovorn ว่า ที่ปรึกษาการต่างประเทศใกล้กาวพูด

'ดี้ นิติพงษ์' บอกหนังเมกา ทำงานซับซ้อนแนบเนียน แต่แทรกแซงบ้านฉัน...โคตรไม่เนียน

นายนิติพงษ์ ห่อนาค หรือ ดี้ นักแต่งเพลงชื่อดัง โพสต์ข้อความในเพจเฟซบุ๊กว่า ดูหนัง เห็นพวกซีไอเอ เมกา ทำงานโคตรซับซ้อนแนบเนียนเลย แต่ทำไมมาแทรกแซงบ้านฉัน