สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดสัญจรข้ามแดน ฉีดวัคซีนแล้วไม่ต้องกักตัว

รัฐบาลสิงคโปร์และมาเลเซียเริ่มเปิดช่องทางเดินทางข้ามแดนทั้งทางบกและทางอากาศสำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วโดยไม่ต้องกักตัวเมื่อวันจันทร์ หลังจากปิดพรมแดนมานานร่วม 2 ปี

แฟ้มภาพ สะพานข้ามแดนจากรัฐยะโฮร์บาห์รูของมาเลเซียไปยังสิงคโปร์ ปิดการสัญจรตามมาตรการควบคุมไวรัสโควิด-19 เมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 (Getty Images)

จุดผ่านแดนทางบกระหว่างสิงคโปร์กับมาเลเซียเป็นหนึ่งในจุดผ่านแดนที่มีผู้คนสัญจรไปมาพลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งในโลกก่อนเกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 โดยแต่ละวันเคยมีประชาชนจากสองฝั่งข้ามแดนวันละราว 300,000 คน การเดินทางเกือบทั้งหมดถูกปิดลงอย่างปุบปับเมื่อเดือนมีนาคมปีที่แล้ว และทำให้ผู้คนหลายแสนคนตกค้างอยู่อีกฝั่ง ครอบครัวต้องพลัดพราก และแรงงานจำนวนมากหวั่นเกรงตกงาน

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์กล่าวว่า เริ่มตั้งแต่วันจันทร์ที่ 29 พฤศจิกายน พลเมืองสิงคโปร์และมาเลเซียที่ฉีดวัคซีนแล้ว, ผู้ที่มีถิ่นพำนักถาวร และผู้ที่มีใบอนุญาตทำงาน จะสามารถเดินทางข้ามสะพานผ่านแดนทางบกที่มีระยะทาง 1 กิโลเมตร ข้ามไปอีกฝั่งได้โดยไม่ต้องถูกกักตัว

เบื้องต้นทั้้งสองประเทศจำกัดให้ข้ามแดนได้วันละประมาณ 3,000 คน หรือฝั่งละไม่เกิน 1,440 คน โดยเดินทางด้วยบริการรถบัสเที่ยวพิเศษ แต่ผู้เดินทางต้องมีผลตรวจโควิด-19 เป็นลบก่อนออกเดินทาง มาเลเซียยังต้องการให้ผู้เดินทางตรวจเชื้อเมื่อเดินทางมาถึงด้วย และสิงคโปร์ก็ประกาศใช้ข้อกำหนดในแบบเดียวกันเมื่อวันอาทิตย์ สืบเนื่องจากความวิตกต่อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน

นอกจากช่องทางเดินทางทางบก ทั้งสองประเทศยังเปิดช่องทางเดินทางทางอากาศในวันเดียวกัน สำหรับผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วที่เดินทางผ่านสนามบินหลักของประเทศโดยไม่ต้องถูกกักตัวเมื่อมาถึง

นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ซาบรี ยาคอบ ของมาเลเซีย เดินทางข้ามแดนทางบกเข้าไปยังสิงคโปร์เมื่อวันจันทร์ ซึ่งเป็นการเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการครั้งแรกนับแต่รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรี โดยนายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ต้อนรับ ทั้งคู่ใช้กำปั้นชนกันเป็นการทักทาย

เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า การเปิดช่องทางเดินทางระยะแรก เป้าหมายหลังคือคนงานที่ไม่ได้พบกับครอบครัวมานาน โดยแผนระยะต่อไปจะขยายครอบคลุมกลุ่มอื่นๆ ด้วย

สิงคโปร์ฉีดวัคซีนให้ประชากรแล้ว 85% ส่วนมาเลเซียมีประชากรฉีดวัคซีนแล้วประมาณ 80% เมื่อวันอาทิตย์สิงคโปร์รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในประเทศ 747 คน ต่ำที่สุดนับแต่กลางเดือนกันยายน ส่วนมาเลเซียรายงานวันเดียวกันว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 4,239 คน ต่ำที่สุดนับแต่ต้นเดือนพฤศจิกายน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาล โอ่ 'สิงคโปร์' สนใจ 'แลนด์บริดจ์' ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันประเมินคุ้มทุนทางศก.

‘โฆษกรัฐบาล’ เผย วงคุย นายกฯ-รมว.กลาโหมสิงคโปร์ ชื่นมื่น ระบุสิงคโปร์สนใจ ‘แลนด์บริดจ์’ ซัดฝ่ายค้านอย่าด้อยค่า ยันรัฐประเมินคุ้มทุนทางเศรษฐกิจอย่างรอบคอบ ไม่อนุมัติโครงการกระดาษเปล่าแน่นอน

'นายกฯ' หารือ 'รมต.สิงคโปร์' กระชับความร่วมมือ ด้าน 'กลาโหม-พลังงาน-อุตสาหกรรมการบิน'

นายกฯ หารือ รมต.ประสานงานด้านบริการภาครัฐ และรมว.กห. สิงคโปร์ กระชับความร่วมมืออย่างรอบด้าน ทั้งด้านกลาโหม พลังงาน อุตสาหกรรมการบิน และความมั่นคงทางอาหาร

นักปั่นทีมชาติไทยลุยเวิลด์คัพ 2สนามติดฮ่องกง-มาเลเซีย ล่าตั๋วโอลิมปิกเกมส์

“สองล้อ” ไม่เคยหยุดพัก เตรียมส่ง 3 นักปั่นไปแข่งขันจักรยานประเภทลู่ UCI Track World Cup 2026 สนามที่ 2 ที่ฮ่องกง และสนามที่ 3 ที่มาเลเซีย เพื่อเก็บคะแนนสะสมในการควอลิฟายเข้าสู่การแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก UCI Track World Championships 2026 ที่นครเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ในเดือนตุลาคม และโอลิมปิกเกมส์ 2028 ที่นครลอสแอนเจลิส ประเทศสหรัฐอเมริกา 

ลูกเด้งเปิดตัวเยาวชนปี69 ลุยอาเซียนที่สิงคโปร์ 'นอร์ตั้น-พลอย'นำทัพ

สมาคมกีฬาเทเบิลเทนนิสแห่งประเทศไทยได้ทำการประกาศรายชื่อนักกีฬาเยาวชนทีมชาติชุดรุ่นอายุไม่เกิน 15 ปี และ 19 ปี ชาย-หญิง ประจำปี 2569 ออกมาอย่างเป็นทางการ หลังเสร็จสิ้นการเข้าแคมป์ฝึกซ้อมคัดเลือกตัว เพื่อเตรียมเดินทางเป็นตัวแทนประเทศไทยไปสู้ศึกรายการ "ไอทีทีเอฟ-เอทีทียู เซาท์ อีสต์ เอเชีย ยูธ แชมเปียนชิพส์ 2026" หรือศึกเทเบิลเทนนิสเยาวชนชิงแชมป์อาเซียน ที่ประเทศสิงคโปร์ ระหว่างวันที่ 14-19 เมษายน 2569 

'สีหศักดิ์' ไม่ทราบเรือขนน้ำมันแวะส่งสิงคโปร์ ยันรัฐบาลเจรจาให้เรือกลับมาไทยเท่านั้น

นายสีหศักดิ์ พวงเกตุแก้ว รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การต่างประเทศ กล่าวถึงความคืบหน้าการเจรจากับอิหร่าน เพื่อให้เรือสินค้าและเรือนํ้ามันของไทย ผ่านช่องแคบฮอร์มุซได้ ว่า เราต้องมีรายละเอียดหลายอย่างที่เขาอยากได้ ซึ่งเกี่ยวกับเรือแต่ละลำ วันนี้ได้มีการประชุมเกียวกับเรือที่ยังตกค้างอยู่