ฝันร้ายที่ย้อนคืนของผู้นำญี่ปุ่น

AFP

นายกรัฐมนตรี ฟุมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นรอดพ้นจากการลอบทำร้ายระหว่างการหาเสียง เหตุเกิดจากหนุ่มญี่ปุ่นวัย 24 ปีขว้างวัตถุทรงกระบอกซึ่งเชื่อว่าเป็นระเบิดควันตกลงพื้นบริเวณห่างจากคิชิดะประมาณหนึ่งเมตร แต่มันไม่ระเบิดในทันที คิชิดะได้รับการอารักขาและถูกนำตัวไปยังที่ปลอดภัย

ไม่มีใครได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ปาระเบิดควันครั้งนี้ และผู้กระทำความผิดถูกจับกุมได้ในทันที ตำรวจพบระเบิดลูกที่สองที่ตัวผู้กระทำความผิด จากนั้นนายกรัฐมนตรีคิชิดะก็เดินทางไปปราศรัยหาเสียงต่อในจังหวัดวาคายามะและเมืองอื่นๆ “ผมต้องขอโทษสำหรับความกังวลและความไม่สะดวกที่เกิดขึ้นกับทุกคน” เขากล่าวต่อผู้ฟังการปราศรัยที่สถานีรถไฟวากะยามะ

เหตุการณ์ลอบโจมตีเกิดขึ้นไม่นานก่อนเริ่มการประชุม G7 ในญี่ปุ่น ทำให้ความทรงจำเกี่ยวกับการลอบสังหารอดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะเมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้วหวนคืนกลับมาอีกครั้ง อาเบะ-ในขณะนั้นพ้นจากตำแหน่งผู้นำรัฐบาลแล้ว-ถูกลอบยิงด้วยอาวุธปืนประดิษฐ์ระหว่างไปช่วยหาเสียงในพื้นที่ใกล้เมืองนาระ และเสียชีวิตในเวลาต่อมา คนร้ายให้การสารภาพในเวลาต่อมาถึงแรงจูงใจในการก่ออาชญากรรมครั้งนั้นว่า อาเบะมีความเชื่อมโยงกับนิกายมูน ซึ่งเขาเชื่อว่าได้ทำลายครอบครัวของเขา

แต่เหตุการณ์ครั้งล่าสุด ยังไม่ชัดเจนว่า เรียวจิ คิมุระ ผู้กระทำความผิดวัย 24 ปี มีเป้าหมายใด สิ่งที่คล้ายกันคือมันเกิดขึ้นก่อนการเลือกตั้งที่กำลังจะมาถึงอีกครั้ง เมื่อปีที่แล้วเป็นการเลือกตั้งราชมนตรีสภา หรือสภาสูง แต่ครั้งนี้เป็นการเลือกตั้งสภาสามัญซึ่งจัดให้มีขึ้นในเดือนนี้ ฟุมิโอะ คิชิดะไปช่วยหาเสียงที่ท่าเรือประมงไซคาซากิให้กับผู้สมัครท้องถิ่นสังกัดพรรคเสรีประชาธิปไตย

การไปปรากฏตัวของคิชิดะเป็นเรื่องปกติและมักจะเป็นไปตามรูปแบบที่คล้ายคลึงกัน นักการเมืองมักจะยืนบนกล่องหน้าสถานีรถไฟหรือบนกระบะรถที่มีลำโพง ท่ามกลางผู้มาฟังปราศรัยกลุ่มเล็กๆ อย่างใกล้ชิด ชินโซ อาเบะยืนอยู่บนเกาะจราจรระหว่างถูกลอบยิง โดยคนร้ายเดินเข้าหาเขาจากอีกฟากของถนน และกระทำความผิดสำเร็จก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะจับกุมตัวได้ ในกรณีของคิชิดะ เห็นได้ชัดว่าคนร้ายอยู่ในกลุ่มคนฟังปราศรัยในโถงโล่งๆ ของท่าเรือประมง ภาพจากคลิปวิดีโอเผยให้เห็นชายหนุ่มขว้างสิ่งของไปที่เวทีผู้ปราศรัย จากนั้นก็มีเจ้าหน้ากรูกันเข้าไปจับตัวเขา ในตอนแรกผู้คนพากันห้อมล้อมและถ่ายคลิปด้วยสมาร์ตโฟน กระทั่งไปป์บอมบ์ระเบิดขึ้นผู้คนพากันวิ่งกระจัดกระจาย เหตุการณ์จลาจลไม่ได้ทำให้คิชิดะยุติการปราศรัย เขายังโพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ด้วยว่า เขาจะยังเดินทางไปปราศรัยตามท้องถนนต่อไป

เหตุการณ์ครั้งนี้ไม่เพียงจุดประกายให้เกิดการถกเถียงกันถึงเรื่องมาตรการคุ้มครองนักการเมืองญี่ปุ่นเท่านั้น หากเจ้าหน้าที่ตำรวจญี่ปุ่นยังต้องเพิ่มมาตรการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดระหว่างการประชุม G7 ที่จัดขึ้นทั่วประเทศด้วย ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมาเป็นการประชุมร่วมของรัฐมนตรีด้านสิ่งแวดล้อมของประเทศมหาอำนาจทางอุตสาหกรรมทั้ง 7 และคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปที่เมืองซัปโปโร ทางตอนเหนือของญี่ปุ่น และวันอาทิตย์เป็นการประชุมรัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศที่คารุอิซาวะ ทางตอนเหนือของกรุงโตเกียว

การประชุมสุดยอดครั้งสุดท้ายจะจัดขึ้นในวันที่ 19-21 พฤษภาคม ที่เมืองฮิโรชิมา บ้านเกิดของฟุมิโอะ คิชิดะ เลขาธิการคณะรัฐมนตรี ฮิโระคาซุ มัตซึโนะ ได้พูดคุยกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกี่ยวกับมาตรการรักษาความปลอดภัยแล้ว และย้ำว่าจะทำในสิ่งที่ต้องทำ เพื่อความปลอดภัยของบุคคลสำคัญ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดฉากถล่มนโยบายเศรษฐา เย้ยแค่ 'คำอธิษฐาน' งานแรกทลายกรอบวินัยคลัง

'ศิริกัญญา' ซัดนโยบายรัฐบาลเหมือน 'คำอธิษฐาน' ไร้เป้าหมาย มาตรฐานต่ำกว่ายุค 'ประยุทธ์ – ยิ่งลักษณ์' ซักแหล่งที่มาเงินดิจิทัล งานแรกเศรษฐาทลายกรอบวินัยการเงินการคลัง

นายกฯ ร่ายนโยบาย 50 นาที พิทักษ์สถาบัน เติมเงินหมื่นฟื้นเศรษฐกิจ

'เศรษฐา' ร่ายยาว 50 นาที เสนอนโยบายต่อรัฐสภา เติมเงินหมื่นให้เศรษฐกิจหมุนเวียนทุกพื้นที่ โชว์ 4 นโยบายเร่งด่วนทำทันที เกษตรกรอู้ฟู่เป๋าตุงภายใน 4ปี พิทักษ์สถาบันพระมหากษัตริย์

รทสช. ปรามฝ่ายค้าน อย่าตีตนก่อนไข้ ทยอยทำนโยบายหาเสียง

'ธนกร' ชี้ “รทสช.” ดูนโยบายหาเงินเข้าประเทศ แจงรัฐบาลเร่งแก้ปัญหาปากท้อง ค่อยๆ ทำนโยบายหาเสียง อย่าเพิ่งตีตนไปก่อนไข้ ไม่จำเป็นต้องมีองครักษ์พิทักษ์รัฐมนตรี

'พิธา' ประกาศเป็นนายกฯ คนที่ 31 ประชาชนไม่ใช่แค่ตัวประกัน แต่เป็นประธาน

พรรคก้าวไกล จัดเวทีปราศรัยใหญ่ทิ้งท้ายการเลือกตั้งซ่อม สส. เขต 3 จ.ระยอง ที่จะเกิดขึ้นในวันที่ 10 ก.ย.นี้ โดยพรรคก้าวไกลได้ส่ง นายพงศธร ศรเพชรนรินทร์ เป็นผู้สมัครสำหรับการเลือกตั้งครั้งนี้ โดยนอกจาก สส.ระยอง พรรคก้าวไกล ทั้ง 4 เขตแล้ว ยังมีแกนนำและ สส.พรรคก้าวไกล

พท. ถกเคาะวันประชุมใหญ่เลือก กก.บห.ชุดใหม่ ปัด 'อุ๊งอิ๊ง' นั่งหัวหน้า

'ภูมิธรรม' เผย พท. นัดถกเคาะวันประชุมใหญ่เลือก กก.บห.ชุดใหม่ คาดปลาย ก.ย. หรือต้น ต.ค. ปัด ‘อุ๊งอิ๊ง’ นั่งหัวหน้าพรรค ลั่นไม่กังวลแถลงนโยบาย ยันครอบคลุมประเด็นหาเสียง