ซาอุฯ ประกาศอพยพพลเรือนออกจากซูดานได้สำเร็จเป็นชาติแรก

ผู้อพยพกว่า 150 คน รวมทั้งนักการทูตและเจ้าหน้าที่ต่างประเทศ ได้รับการช่วยเหลือจากซูดานและเดินทางถึงเมืองเจดดาห์อย่างปลอดภัย ถือเป็นชาติแรกที่ประสบความสำเร็จในการอพยพพลเมืองของตนออกจากสงครามกลางเมืองที่กำลังดุเดือดได้

ทหารของซาอุดิอาระเบียกำลังแจกจ่ายช็อกโกแลตและดอกไม้ให้กับพลเมืองชาวซาอุดีอาระเบียและผู้อพยพชาติอื่นๆ หลังเดินทางจากซูดานมาถึงเมืองเจดดาห์อย่างปลอดภัยด้วยเรือรบของกองทัพ เมื่อวันที่ 22 เมษายน (Photo by SPA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 23 เมษายน 2566 กล่าวว่า กระทรวงการต่างประเทศซาอุดิอาระเบียระบุถึงความสำเร็จในการอพยพพลเรือนของตนออกจากซูดานได้เรียบร้อยแล้ว นับตั้งแต่การปะทะในสงครามกลางเมืองเริ่มต้นขึ้น

การอพยพดังกล่าวดำเนินการโดยกองทัพเรือของราชอาณาจักรฯ และได้รับการสนับสนุนจากกองกำลังทุกภาคส่วน

กระทรวงการต่างประเทศประกาศ "การมาถึงอย่างปลอดภัย" ของชาวซาอุดิอาระเบียจำนวน 91 คน และผู้อพยพสัญชาติอื่นๆอีก 66 คนจาก 12 ประเทศ ได้แก่ คูเวต, กาตาร์, สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์, อียิปต์, ตูนิเซีย, ปากีสถาน, อินเดีย, บัลแกเรีย, บังกลาเทศ ฟิลิปปินส์, แคนาดา และบูร์กินาฟาโซ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นนักการทูตและเจ้าหน้าที่ระหว่างประเทศ

"ซาอุดิอาระเบียจะให้ความช่วยเหลือและจัดหาสิ่งที่จำเป็นทั้งหมดสำหรับผู้อพยพชาวต่างชาติ ก่อนออกเดินทางต่อไปยังประเทศของแต่ละคน" ถ้อยแถลงของกระทรวงฯระบุเพิ่มเติม

เรือรบที่บรรทุกผู้อพยพได้เข้าจอดเทียบท่าเรือเจดดาห์เมื่อวันเสาร์ โดยมีเจ้าหน้าที่และทหารของซาอุดิอาระเบียให้การต้อนรับผู้อพยพ พร้อมแจกขนมเนื่องในโอกาสวันสิ้นสุดเดือนรอมฎอน

ในกลุ่มผู้อพยพกลับประเทศ มีทั้งผู้หญิงและเด็ก รวมถึงชาวซาอุดิอาระเบียที่ได้รับบาดเจ็บจากผลพวงของการปะทะกันในซูดาน

การอพยพพลเรือนต่างชาติออกจากภาวะสงครามรุนแรงในซูดานนั้นเป็นไปได้ยากมากเพราะเสี่ยงกับความปลอดภัย และช่องทางการอพยพถูกปิด เนื่องจากการปิดสนามบินในกรุงคาร์ทูม

ซาอุดิอาระเบียจึงอพยพพลเรือนของตนผ่านท่าเรือของซูดานที่มีเรือรบของกองทัพฯมารอรับอยู่แล้ว ก่อนเดินทางต่อมายังปลายทางเมืองเจดดาห์ ถือเป็นชาติแรกที่อพยพสำเร็จ ในขณะที่รัฐบาลประเทศอื่นๆยังกังวลในความเสี่ยงและใช้วิธีอพยพทางอากาศเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัลบุรฮาน ผู้บัญชาการกองทัพซูดาน ได้รับโทรศัพท์จากผู้นำของหลายประเทศให้อำนวยความสะดวกและรับประกันความปลอดภัยสำหรับการอพยพประชาชนและภารกิจทางการทูต

มีรายงานข่าวระบุว่า การอพยพคาดว่าจะเริ่มขึ้นในอีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า โดยสหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, ฝรั่งเศส และจีนกำลังวางแผนที่จะอพยพพลเรือนของของตนออกจากกรุงคาร์ทูมโดยใช้เครื่องบินรบ

การปะทะกันของกองกำลังสองฝ่าย ได้แก่ นายพลอับเดล ฟัตตาห์ อัลบุรฮาน ผู้บัญชาการกองทัพซูดาน กับนายพลโมฮัมเหม็ด ฮัมดัน ดากาโล รองผู้บัญชาการกองทัพและเป็นผู้บัญชาการกองกำลังกึ่งทหาร ได้เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่วันที่ 15 เมษายนในกรุงคาร์ทูม ก่อนทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆจนมีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 300 ราย และบาดเจ็บอีกหลายพันคน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คนไทยในซูดานถึงไทย 27 เม.ย.นี้ นายกฯขอบคุณซาอุฯ ช่วยอำนวยความสะดวก

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงสถานการณ์การสู้รบในประเทศซูดาน ว่า การสู้รบภายในประเทศเขา เราจำเป็นต้องอพยพคนไทยที่อยู่ในซูดานกลับมา