จีนเรียกทูตญี่ปุ่นประท้วง ฉุนอดีตนายกฯอาเบะก้าวก่ายไต้หวัน

รัฐบาลจีนไม่พอใจอดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นคุยเขื่องว่าญี่ปุ่นและสหรัฐจะไม่นิ่งเฉยหากจีนโจมตีไต้หวัน กระทรวงการต่างประเทศจีนเรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเข้าพบ เตือน "คำพูดผิดพลาดอย่างยิ่ง" ของอาเบะแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง

แฟ้มภาพ นายกฯ ชินโซ อาเบะ จับมือประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก่อนประชุมนอกรอบการประชุมเอเปก ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 10 พ.ย. 2547 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า อดีตนายกฯ อาเบะ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้วแต่ยังคงมีอิทธิพลอย่างสูงในพรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตย กล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลต่อวงเสาวนาจัดโดยสถาบันวิจัยนโยบายแห่งชาติ ที่เป็นหน่วยงานคลังสมองของไต้หวัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เตือนว่าหากจีนใช้กำลังทหารรุกรานไต้หวันจะเป็นอันตรายต่อญี่ปุ่นด้วย และไม่ว่าญี่ปุ่นหรือสหรัฐจะไม่ยอมนิ่งดูดาย

"คนในปักกิ่ง โดยเฉพาะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่ควรตัดสินใจผิดๆ" อดีตนายกฯ อาเบะยังฝากสารถึงผู้นำจีนด้วยว่า "การเสี่ยงทางทหารจะเป็นเส้นทางสู่การฆ่าตัวตายทางเศรษฐกิจ"

กระทรวงการต่างประเทศของจีนตอบโต้ทันทีด้วยการเรียกฮิเดโอะ ทารุมิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำปักกิ่ง เข้าพบช่วงค่ำวันเดียวกันเพื่อแสดงความไม่พอใจ และเตือนว่า คำพูดของอาเบะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง

"ในประวัติศาสตร์ ญี่ปุ่นเปิดสงครามรุกรานจีน ก่ออาชญากรรมร้ายแรงต่อชาวจีน" หัว ชุนอิง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวในแถลงการณ์ "ญี่ปุ่นไม่มีสิทธิหรืออำนาจที่จะมากล่าวถ้อยคำที่ไร้ความรับผิดชอบประเด็นไต้หวัน"

เธอกล่าวด้วยว่า ทัศนะของอาเบะท้าทายอำนาจอธิปไตยของจีนอย่างเปิดเผย และสนับสนุนกองกำลังเอกราชของไต้หวันอย่างไร้ยางอาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แผ่นดินไหว 6.7 เขย่าไต้หวันกลางดึก ทำสะพานถล่ม

เกิดแผ่นดินไหวขนาด 6.7 นอกชายฝั่งของไต้หวันช่วงเช้ามืดวันพุธ แรงสั่นสะเทือนทำให้อาคารบ้านเรือนสั่นไหวผู้คนตกใจตื่น มีรายงานคนบาดเจ็บอย่างน้อย 1 ราย และสะพานที่อยู่ระหว่างก่อสร้างถล่ม

จีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินล่องช่องแคบไต้หวันก่อน 'สี' คุย 'ไบเดน'

กองทัพจีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบินชานตงแล่นผ่านช่องแคบไต้หวันเมื่อวันศุกร์ โดยสหรัฐส่งเรือพิฆาตติดตาม ก่อนหน้าที่ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง จะเจรจากับประธานาธิบดีโจ ไบเดน ช่วงค่ำวันเดียวกัน แต่โฆษกจีนอ้างไม่ควรโยงเข้าด้วยกัน

อดีต รมว.ต่างประเทศสหรัฐลั่นไต้หวันต้องไม่เหมือนยูเครน

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวันมอบเครื่องอิสริยาภรณ์ให้ไมค์ ปอมเปโอ อดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐในยุคโดนัลด์ ทรัมป์ ที่เดินทางมาเยือนไต้หวัน ปอมเปโอลั่นไต้หวันต้องไม่เผชิญชะตากรรมแบบเดียวกับยูเครน จีนจวก "น่ารังเกียจ"

ปธน.ไต้หวันบริจาคเงินเดือนลงขันช่วยยูเครน

ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ของไต้หวัน ประกาศเมื่อวันพุธว่า ตัวเธอ พร้อมด้วยรองประธานาธิบดีและนายกรัฐมนตรี จะบริจาคเงินเดือน 1 เดือน เพื่อร่วมสมทบกองทุนให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมแก่ยูเครน

คณะตัวแทน 'ไบเดน' ยกโขยงเยือนไต้หวันยั่วโทสะจีน

ที่รบก็รบกันไป รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน ยังคงท้าทายจีนกรณีไต้หวันอย่างไม่ลดละ ส่งคณะตัวแทนที่เป็นอดีตเจ้าหน้าที่ระดับสูงหลายรายมาเยือนกรุงไทเปเมื่อวันอังคาร และเตรียมเข้าพบประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน ในวันพุธ