จีนเรียกทูตญี่ปุ่นประท้วง ฉุนอดีตนายกฯอาเบะก้าวก่ายไต้หวัน

รัฐบาลจีนไม่พอใจอดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นคุยเขื่องว่าญี่ปุ่นและสหรัฐจะไม่นิ่งเฉยหากจีนโจมตีไต้หวัน กระทรวงการต่างประเทศจีนเรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเข้าพบ เตือน "คำพูดผิดพลาดอย่างยิ่ง" ของอาเบะแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง

แฟ้มภาพ นายกฯ ชินโซ อาเบะ จับมือประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก่อนประชุมนอกรอบการประชุมเอเปก ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 10 พ.ย. 2547 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า อดีตนายกฯ อาเบะ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้วแต่ยังคงมีอิทธิพลอย่างสูงในพรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตย กล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลต่อวงเสาวนาจัดโดยสถาบันวิจัยนโยบายแห่งชาติ ที่เป็นหน่วยงานคลังสมองของไต้หวัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เตือนว่าหากจีนใช้กำลังทหารรุกรานไต้หวันจะเป็นอันตรายต่อญี่ปุ่นด้วย และไม่ว่าญี่ปุ่นหรือสหรัฐจะไม่ยอมนิ่งดูดาย

"คนในปักกิ่ง โดยเฉพาะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่ควรตัดสินใจผิดๆ" อดีตนายกฯ อาเบะยังฝากสารถึงผู้นำจีนด้วยว่า "การเสี่ยงทางทหารจะเป็นเส้นทางสู่การฆ่าตัวตายทางเศรษฐกิจ"

กระทรวงการต่างประเทศของจีนตอบโต้ทันทีด้วยการเรียกฮิเดโอะ ทารุมิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำปักกิ่ง เข้าพบช่วงค่ำวันเดียวกันเพื่อแสดงความไม่พอใจ และเตือนว่า คำพูดของอาเบะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง

"ในประวัติศาสตร์ ญี่ปุ่นเปิดสงครามรุกรานจีน ก่ออาชญากรรมร้ายแรงต่อชาวจีน" หัว ชุนอิง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวในแถลงการณ์ "ญี่ปุ่นไม่มีสิทธิหรืออำนาจที่จะมากล่าวถ้อยคำที่ไร้ความรับผิดชอบประเด็นไต้หวัน"

เธอกล่าวด้วยว่า ทัศนะของอาเบะท้าทายอำนาจอธิปไตยของจีนอย่างเปิดเผย และสนับสนุนกองกำลังเอกราชของไต้หวันอย่างไร้ยางอาย.