จีนเรียกทูตญี่ปุ่นประท้วง ฉุนอดีตนายกฯอาเบะก้าวก่ายไต้หวัน

รัฐบาลจีนไม่พอใจอดีตนายกฯ ชินโซ อาเบะ ของญี่ปุ่นคุยเขื่องว่าญี่ปุ่นและสหรัฐจะไม่นิ่งเฉยหากจีนโจมตีไต้หวัน กระทรวงการต่างประเทศจีนเรียกเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นเข้าพบ เตือน "คำพูดผิดพลาดอย่างยิ่ง" ของอาเบะแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง

แฟ้มภาพ นายกฯ ชินโซ อาเบะ จับมือประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ก่อนประชุมนอกรอบการประชุมเอเปก ที่มหาศาลาประชาชนในกรุงปักกิ่ง เมื่อ 10 พ.ย. 2547 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 2 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า อดีตนายกฯ อาเบะ ซึ่งลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นเมื่อปีที่แล้วแต่ยังคงมีอิทธิพลอย่างสูงในพรรครัฐบาลเสรีประชาธิปไตย กล่าวสุนทรพจน์ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกลต่อวงเสาวนาจัดโดยสถาบันวิจัยนโยบายแห่งชาติ ที่เป็นหน่วยงานคลังสมองของไต้หวัน เมื่อวันพุธที่ผ่านมา เตือนว่าหากจีนใช้กำลังทหารรุกรานไต้หวันจะเป็นอันตรายต่อญี่ปุ่นด้วย และไม่ว่าญี่ปุ่นหรือสหรัฐจะไม่ยอมนิ่งดูดาย

"คนในปักกิ่ง โดยเฉพาะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ไม่ควรตัดสินใจผิดๆ" อดีตนายกฯ อาเบะยังฝากสารถึงผู้นำจีนด้วยว่า "การเสี่ยงทางทหารจะเป็นเส้นทางสู่การฆ่าตัวตายทางเศรษฐกิจ"

กระทรวงการต่างประเทศของจีนตอบโต้ทันทีด้วยการเรียกฮิเดโอะ ทารุมิ เอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำปักกิ่ง เข้าพบช่วงค่ำวันเดียวกันเพื่อแสดงความไม่พอใจ และเตือนว่า คำพูดของอาเบะเป็นการแทรกแซงกิจการภายในของจีนอย่างร้ายแรง

"ในประวัติศาสตร์ ญี่ปุ่นเปิดสงครามรุกรานจีน ก่ออาชญากรรมร้ายแรงต่อชาวจีน" หัว ชุนอิง ผู้ช่วยรัฐมนตรีต่างประเทศจีน กล่าวในแถลงการณ์ "ญี่ปุ่นไม่มีสิทธิหรืออำนาจที่จะมากล่าวถ้อยคำที่ไร้ความรับผิดชอบประเด็นไต้หวัน"

เธอกล่าวด้วยว่า ทัศนะของอาเบะท้าทายอำนาจอธิปไตยของจีนอย่างเปิดเผย และสนับสนุนกองกำลังเอกราชของไต้หวันอย่างไร้ยางอาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตั้งทีมคลี่คดียิงหัวต่างชาติ พบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน ปัดโยงแก๊งยากูซ่า  

ผู้บัญชาการ ตำรวจภูธร ภาค 1 ตั้งทีมคลี่คดี ยิงหัวชาวต่างชาติหมกศพในสนามบินได้ ขีดเส้น 5 วัน ล่าสุดพบเบาะแสจากรอยสักเป็นชาวไต้หวัน

พาณิชย์เผยหนังผีไทยสุดฮอตในไต้หวันปี 66 นำฉาย 10 เรื่องทำรายได้กว่า 28 ล้านบาท

กรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (DITP) เผยผลสำรวจตลาดภาพยนตร์ไทยในไต้หวัน ปี 66 มีเข้าไปฉายรวม 10 เรื่อง ทำรายได้ 28.46 ล้านบาท บ้านเช่าบูชายัญ แชมป์รายได้มากสุด ตามด้วยสุขสันต์วันกลับบ้าน และ Mae Nak Reborn ชี้หนังผีไทย ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เหตุหลอนจริง ส่วนหนังรัก หนัง Y ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน แนะร่วมมือผู้ผลิตไต้หวันทำหนังภาษาจีนนำหนังเข้าร่วมงานแฟร์ มั่นใจเปิดตัวได้เพิ่มขึ้น

ปลัดแรงงาน “ไพโรจน์”ห่วงแรงงานไทยถูกหลอกทำงานไต้หวัน สั่ง กรมการจัดหางาน ลงพื้นที่ตรวจสอบช่วยเหลือ

นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีผู้แจ้งเบาะแสว่ามีบริษัทแห่งหนึ่งเปิดรับสมัครและจัดส่งคนหางานไปทำงานที่ไต้หวัน โดยการอ้างชื่อของบริษัทและภาพถ่ายมาโพสต์ผ่านสื่อโซเซียลมีเดีย

‘คมนาคม’ พร้อมรับนักท่องเที่ยว‘อินเดีย-ไต้หวัน’หนุนฟรีวีซ่า เริ่ม 10 พ.ย.นี้

‘สุริยะ’เตรียมพร้อมรับนักท่องเที่ยวชาวอินเดีย-ไต้หวัน สนองนโยบายรัฐบาลฟรีวีซ่า เริ่ม 10 พ.ย.นี้ กระตุ้นเศรษฐกิจการท่องเที่ยว สร้างรายได้ให้ประเทศ สั่ง ทอท. เร่งประสาน ตม.-หน่วยงานอื่น ลดความแออัดภายในสนามบิน พร้อมจัดตั้งศูนย์บัญชาการร่วมฯ อำนวยความสะดวกนักท่องเที่ยวตั้งแต่เดินทางเข้าไทย

กรมอุตุฯ พยากรณ์ฝน 10 วันล่วงหน้า จับตา 'ไต้ฝุ่นโคอินุ'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม.:(นับตั้งแต่ 07.00น. ถึง 07.00น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง ุ2 - 11 ต.ค.66 อัปเดต 2023100112 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF) :

'ภูมิ'สร้างชื่อที่ไต้หวัน คว้าแชมป์'หยางเต๋อ ทีพีซี' พร้อมลุยต่อเอเชียนเกมส์

ภูมิ ศักดิ์แสนศิลป์ รักษาฟอร์มแกร่งหวดเพิ่มอีก 6 อันเดอร์พาร์ 66 จบด้วยสกอร์รวม 24 อันเดอร์พาร์ 264 คว้าแชมป์ หยางเต๋อ ทีพีซี ที่สนามหลิงกั๋ว อินเตอร์เนชั่นแนล กอล์ฟ แอนด์ คันทรี คลับ ประเทศไต้หวัน เมื่อวันที่ 24 กันยายนที่ผ่านมา ก่อนเตรียมเดินทางลุยเอเชียน เกมส์ ที่หางโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ในสัปดาห์หน้าด้วยความมั่นใจเต็มเปี่ยม