อดีต รมว.คู่แค้นดูเตร์เตพ้นข้อหายาเสพติด

เลย์ลา เด ลิมา พ้นผิดเมื่อวันศุกร์ จาก 1 ใน 2 ข้อหายาเสพติดที่ยังเหลืออยู่ ซึ่งยื่นฟ้องเธอในสมัยของประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต เด ลิมา อดีตวุฒิสมาชิกและรัฐมนตรีกระทรวงยุติธรรม ถูกควบคุมตัวตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2560 ด้วยข้อหาที่เธอและกลุ่มสิทธิมนุษยชนบอกว่าถูกสร้างขึ้นเพื่อเอาคืนจากที่เธอตามโจมตีดูเตร์เต และสงครามยาเสพติดของเขาที่คร่าชีวิตผู้คนไปหลายพันคน

เด ลิมา วัย 63 ปี กับจำเลยอีกคนหนึ่งพ้นข้อกล่าวหา เนื่องจากมีข้อสงสัยอันสมควร ตามคำตัดสินที่ออกโดยอับราฮัม อัลคันทารา ผู้พิพากษาศาลในกรุงมะนิลา แต่แม้จะพ้นผิด เธอยังต้องอยู่ในเรือนจำต่อ ในขณะที่การพิจารณาคดีของเธอในคดีอาญาอื่นๆ ยังดำเนินต่อไป

เด ลิมา จะต้องรับโทษจำคุกตลอดชีวิตหากถูกตัดสินว่ามีความผิดในอีกข้อหา โดยเธอถูกกล่าวหาว่ารับเงินจากผู้ต้องขังในเรือนจำใหญ่ที่สุดของประเทศ เพื่อแลกกับการอนุญาตให้พวกเขาขายยาเสพติดได้ ขณะที่เธอดำรงตำแหน่งรัฐมนตรียุติธรรม ระหว่างปี 2553-2557

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ปาเกียว' ยอมรับอยากชกโอลิมปิก 2024 พร้อมเต็มที่หาก ฟิลิปปินส์ ส่งชื่อตน

แมนนี ปาเกียว สุดยอดนักชกชาวฟิลิปปินส์ อดีตแชมป์มวยโลก 8 รุ่น ออกมาเปิดใจว่าตนอยากรับใช้บ้านเกิดในการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิกเกมส์ "ปารีส 2024" ที่ประเทศฝรั่งเศส ในปีหน้า

เอสซีจี เดคคอร์ มั่นใจเศรษฐกิจไทยฟื้น ลั่นบุกอาเซียนมูลค่า 7 หมื่นล้าน

เอสซีจี เดคคอร์ มั่นใจเศรษฐกิจไทยฟื้น โชว์ 2 ปัจจัยสนับสนุนทั้งการเปิดประเทศ – การเมืองไทยชัดเจน เร่งรัฐเบิกจ่าย เผยพร้อมบุกตลาดสุขภัณฑ์อาเซียน ตีมูลค่ารวมสูงถึง 7 หมื่นล้านบาท