มาเลเซียบังคับเจ้าหน้าที่รัฐบาลกลางทุกคนฉีดวัคซีนโควิด-19

Getty Images

ทางการมาเลเซียประกาศเมื่อวันพฤหัสบดีว่า จะบังคับพนักงานราชการของรัฐบาลกลางทุกคนต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ภายในเดือนตุลาคม ยกเว้นให้เฉพาะผู้ที่มีเหตุผลด้านสุขภาพเท่านั้น

รอยเตอร์รายงานว่า คำสั่งนี้มีขึ้นในช่วงเวลาที่มาเลเซียต้องการส่งเสริมอัตราฉีดวัคซีนในประเทศ โดยมีเป้าหมายฉีดวัคซีนประชากรให้ได้ 80% ภายในสิ้นปีนี้ มาเลเซียเป็นหนึ่งในประเทศในภูมิภาคอาเซียนที่ฉีดวัคซีนได้เร็ว ขณะนี้ 61% ของประชากรทั้งประเทศ 32 ล้านคน ได้รับวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว

กรมการบริการสาธารณะของมาเลเซียแถลงเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายนว่า จำเป็นต้องบังคับให้พนักงานราชการของรัฐบาลกลางทุกคนฉีดวัคซีน เพื่อส่งเสริมความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีนกับประชาชน และเพื่อให้การบริการของหน่วยงานรัฐบาลมีความราบรื่น

หน่วยงานนี้เผยอีกว่า เกือบ 98% ของข้าราชการพลเรือนมาเลเซียฉีดวัคซีนโควิด-19 แล้ว มีเพียง 16,902 คน หรือ 1.6% ของข้าราชการพลเรือนทั้งประเทศที่ยังไม่ได้ลงทะเบียนในโครงการฉีดวัคซีน ทั้งนี้ มาเลเซียมีข้าราชการทั้งประเทศราว 1.6 ล้านคน

ทางการให้เวลาพนักงานราชการที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ไปฉีดวัคซีนภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน หลังจากนั้น ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนจะต้องยื่นข้อมูลด้านสุขภาพของตนที่ผ่านการรับรองโดยแพทย์ของรัฐบาล ผู้ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนหลังจากนั้น จะโดนลงโทษทางวินัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สนุกเกอร์ไทยกวาด6ทอง ครองเจ้าซีเกมส์2025 'บิ๊กฮง'เสียดายมาเลย์ไม่มีสนุ้กหญิง

การแข่งขันสนุกเกอร์ 15 แดง หญิง ประเภทบุคคล ซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี รอบชิงชนะเลิศ แข่งระบบ 3 ใน 5 เฟรม เป็นการพบกันเองระหว่าง “มิ้งค์ สระบุรี” ณัชชารัตน์ วงศ์หฤทัย มืออันดับ 1 ของโลก ที่ได้เหรียญทองประเภททีม 15 แดงหญิง พบกับ “มายด์ สากล” ปัณชญา จันทร์น้อย แชมป์โลก ยู-21 ที่ได้เหรียญทองประเภททีม 15 แดงหญิงเช่นเดียวกัน โดยมี สมศักดิ์ เทพสุทิน อดีตรองนายกรัฐมนตรี ประธานที่ปรึกษาสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการมอบเหรียญรางวัล โดยมี "บิ๊กฮง"สุนทร จารุมนต์ นายกสมาคมกีฬาบิลเลียดแห่งประเทศไทย ร่วมด้วย

ขี่ม้าโปโลทีมชาติไทยฟอร์มดี เฉือนเอาชนะมาเลเซีย กีฬาซีเกมส์ครั้งที่33

สมาคมกีฬาขี่ม้าโปโลแห่งประเทศไทย รายงานผลการแข่งขันกีฬาขี่ม้าโปโล ประเภท Handicap 4-6 Goals ในซีเกมส์ ครั้งที่ 33 การแข่งขันเป็นการพบกันระหว่างทีมชาติไทยพบทีมชาติมาเลเซีย โดยทีมชาติไทยยังคงโชว์ฟอร์มยอดเยี่ยม เอาชนะทีมชาติมาเลซีย ไปด้วยสกอร์ 9.5:7 ประตู และแมตซ์ถัดไปทีมชาติไทยจะลงสนามพบกับทีมชาติอินโดนีเซีย ในวันที่ 17 ธันวาคม 2568 เวลา 18:00 น. ณ สนามวีเอส สปอร์ตคลับ แอนด์ สยามโปโลปาร์ค (VSSC) รับชมการถ่ายทอดสดได้ทาง YouTube Official : Thailand Polo Association

ปตท.สผ. ผนึก TTEลงทุนแปลงเอสเค408 ขยายฐานในมาเลเซีย

ปตท.สผ. เดินหน้าขยายการดำเนินงานในมาเลเซียอย่างต่อเนื่อง จับมือพันธมิตร TotalEnergiesลงทุน ในแปลงเอสเค408 ขยายฐานการเติบโตให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น

'โค้ชวัง'คุยนักเตะพร้อมเต็มที่ ไม่ประมาทมาเลเซีย ขอโฟกัสทีละนัด

วันที่ 14 ธันวาคม 2568 เวลา 13.45 น. ณ ห้องแถลงข่าว สนาม ราชมังคลากีฬาสถาน ฝ่ายจัดซีเกมส์ จัดงานแถลงข่าวก่อนการแข่งขันฟุตบอลชาย ซีเกมส์ รอบรองชนะเลิศ คู่ระหว่าง ทีมชาติไทย กับ ทีมชาติมาเลเซีย

'นักวิชาการ' ชี้นายกฯป้องอธิปไตย ไม่ทำไทยเสี่ยง 'รัฐบริวาร'

รศ.ดร.ชิดตะวัน ชนะกุล อาจารย์ด้านเศรษฐศาสตร์และการเมือง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ไทยไม่ใช่ “รัฐบริวาร”!