'ไซปรัส-มอลตา' ถอน 'พาสปอร์ตทอง' ของชาวรัสเซีย

AFP

‘พาสปอร์ตทอง’ หรือสัญชาติที่พลเมืองนอกสหภาพยุโรปสามารถได้รับเพื่อแลกกับการลงทุนและเป็นที่ถกเถียงกันอยู่นั้น ขณะนี้ไซปรัสและมอลตาได้เพิกถอนจากชาวรัสเซียหลายสิบคนที่ซื้อไว้

หลังจากได้รับคำร้องขอจากคณะกรรมาธิการสหภาพยุโรป ไซปรัส-ประเทศเกาะขนาดใหญ่อันดับสามในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งมีประชากรราว 1.2 ล้านคน-มีคำสั่งเพิกถอนพาสปอร์ตทองของชาวรัสเซียไปแล้วจำนวน 43 ราย ส่วนมอลตา-ประเทศเกาะกลางทะเลเมดิเตอร์เรเนียน มีประชากรราวครึ่งล้านคน-ได้เพิกถอนสัญชาติไป 2 ราย ตามรายงาน หนึ่งในนั้นอยู่ในรายชื่อการคว่ำบาตรของสหภาพยุโรป ส่วนอีกหนึ่งรายถูกคว่ำบาตรโดยสหรัฐอเมริกา

คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปเรียกร้องประเทศสมาชิกให้ยุติการอนุมัติพาสปอร์ตทองมาหลายครั้งอย่างต่อเนื่อง หลังจากรัสเซียบุกโจมตียูเครน หน่วยงานในกรุงบรัสเซลส์แนะนำให้ประเทศสมาชิกพิจารณาเพิกถอนสัญชาติที่ชาวรัสเซียซื้อไว้ เพื่อสนองนโยบายคว่ำบาตรชาวรัสเซียและเบลารุส โดยเฉพาะไซปรัสที่อนุมัติพาสปอร์ตทองไปก่อนสงครามในยูเครนจะเริ่มขึ้น

การให้สัญชาติและใบอนุญาตมีถิ่นที่อยู่แก่ชาวต่างชาติ ความจริงแล้วเป็นนโยบายของแต่ละประเทศในสหภาพยุโรป แต่คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปมองว่าสิ่งนี้เป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงของสหภาพยุโรปทั้งหมด ทั้งในแง่ของความปลอดภัย การฟอกเงิน การหลบเลี่ยงภาษี และการทุจริตคอร์รัปชัน เหตุผลที่สำคัญคือ ป้องกันไม่ให้ประชากรของประเทศผู้รุกรานได้เข้าไปเคลื่อนไหวได้อย่างอิสระในพื้นที่เชงเก้น ซึ่งประกอบด้วย 27 รัฐในทวีปยุโรป

จนถึงตอนนี้ไซปรัสและบัลแกเรียยุติการอนุมัติพาสปอร์ตทองไปแล้ว ส่วนมอลตายกเลิกพาสปอร์ตทองสำหรับชาวรัสเซียและเบลารุสเท่านั้น ประเด็นนี้มอลตายังต้องรอคำตัดสินจากศาลยุติธรรมแห่งยุโรปอยู่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'คิม' เตรียมพบ 'ปูติน' ที่รัสเซีย

ผู้นำเกาหลีเหนือ คิม จอง อึน ต้องการพบกับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูตินของรัสเซีย ตามรายงานข่าวของสหรัฐฯ ว่ากันว่าเป็นเรื่องเ

รวบแฟนหนุ่มเค้นหาสาเหตุ สาวรัสเซียดิ่งคอนโดย่านจอมเทียนดับปริศนา

สาวรัสเซีย ตกชั้น 7 คอนโดหรูย่านนาจอมเทียน ดับปริศนา แฟนหนุ่มคลุ้มคลั่ง ทำตัวพิรุธอื้อ ตำรวจเร่ง เค้นหาสาเหตุการตาย