ไฟไหม้อาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่าแก่ของฟิลิปปินส์

ไฟไหม้ครั้งใหญ่สร้างความวอดวายให้กับที่ทำการไปรษณีย์เก่าแก่ในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงเร่งฉีดน้ำดับเปลวไฟที่โหมลุกไหม้อาคารที่ทำการไปรษณีย์เก่าแก่ในกรุงมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 22 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้รุนแรงในที่ทำการไปรษณีย์เก่าแก่ในกรุงมะนิลา เมืองหลวงของฟิลิปปินส์

สำนักงานป้องกันอัคคีภัยระบุว่า รถดับเพลิงมากกว่า 80 คันถูกส่งไปยังสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อายุหลายสิบปี หลังเกิดไฟลุกไหม้เมื่อค่ำวันอาทิตย์ 

ควันดำหนาทึบพวยพุ่งขึ้นสู่ท้องฟ้าหลายร้อยเมตร ขณะที่เปลวไฟเผาผลาญสำนักงานไปรษณีย์สไตล์นีโอคลาสสิก บริเวณแม่น้ำปาซิก กลางกรุงมะนิลา

มีรายงานว่า อาคารทั้งหลังถูกไฟไหม้ตั้งแต่ชั้นใต้ดินขึ้นไปจนถึงชั้นที่ 5 และเจ้าหน้าที่ใช้เวลากว่า 7 ชั่วโมงในการควบคุมไฟที่เผาผลาญแทบทั้งอาคาร ส่วนสาเหตุของไฟไหม้อยู่ในระหว่างการสืบสวนของเจ้าหน้าที่ตำรวจมะนิลา

นอกจากความเสียหายของอาคารและทรัพย์สินแล้ว ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต แต่มีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 7 คน โดย 6 คนในจำนวนนั้นเป็นอาสาสมัครดับเพลิง

ที่ทำการไปรษณีย์แห่งนี้เดิมสร้างขึ้นในปี 2469 และครั้งหนึ่งเคยถูกมองว่าเป็น "อาคารที่ยิ่งใหญ่ที่สุด" ในกรุงมะนิลา

หลังจากนั้น อาคารฯถูกทำลายในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 เมื่อกองกำลังสหรัฐฯ เข้ายึดกรุงมะนิลาคืนจากกองกำลังของญี่ปุ่น ก่อนถูกสร้างขึ้นใหม่ในปี 2489

พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติฟิลิปปินส์ประกาศให้อาคารหลังนี้เป็น "ทรัพย์สินสำคัญทางวัฒนธรรม" ในปี 2561

ทั้งนี้ นายไปรษณีย์ซึ่งดูแลอาคารฯ กล่าวว่า จดหมาย, พัสดุ และคอลเลกชั่นแสตมป์ทั้งหมดของหน่วยงานไปรษณีย์อยู่ในอาคารที่ถูกไฟไหม้ และน่าจะถูกทำลายไปหมดแล้วในตอนนี้ คาดว่าความเสียหายทั้งหมดน่าจะมีมูลค่าประมาณ 300 ล้านเปโซ (ประมาณ 185 ล้านบาท).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ไฟไหม้! โรงงานสมุทรสาคร ตร. เร่งหาสาเหตุ

ศูนย์วิทยุสถานีตำรวจภูธรกระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร ได้รับแจ้งว่า มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นภายในบริษัท ที ซี พี ไทยคาสท์มานูแฟคเจอริ่ง ตั้งอยู่เลขที่ 48 หมู่ที่ 4 ต.ท่าไม้

‘ปลัด พม.’ มอบความช่วยเหลือชาวชุมชนโรงปูนโดนไฟไหม้

ชุมชนโรงปูน / นายอนุกูล ปีดแก้ว ปลัดกระทรวง พม. มอบความช่วยเหลือชาวชุมชนโรงปูน เขตห้วยขวาง กรุงเทพฯ ที่ประสบเหตุไฟไหม้ช่วงวันสงกรานต์ที่ผ่านมา จำนวน 41 ครอบครัว