น้ำท่วมในอัฟกานิสถาน เสียชีวิต 6 ราย บ้านเรือนพังเสียหายกว่าร้อยหลัง

มีผู้เสียชีวิต 6 รายและบ้านเรือนหลายร้อยหลังถูกน้ำพัดหายไปทางภาคกลางของอัฟกานิสถาน หลังจากฝนตกหนักไหลลงมาตามหุบเขาทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง

ชาวบ้านรวมตัวกันหลังน้ำท่วมฉับพลันในอัฟกานิสถาน (Photo by OMER ABRAR / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่บริเวณภาคกลางของประเทศอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบ้านเรือนเสียหายกว่าร้อยหลัง

โฆษกของกลุ่มตอลิบันในจังหวัดกาวร์กล่าวว่า พื้นที่ที่น้ำท่วมสูงเมื่อวันอังคารไม่เคยเกิดน้ำท่วมเช่นนี้มาก่อนอย่างน้อยในทศวรรษที่ผ่านมา

เขากล่าวว่าผู้หญิง 3 รายและเด็ก 1 รายเสียชีวิต พร้อมบ้านที่ถูกกระแสน้ำรุนแรงพัดพาหายไปในฟิรอซโคห์ เมืองหลวงของจังหวัดกาวร์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเฮรัตไปทางตะวันออก 280 กิโลเมตร

ในเมืองปาซาบันด์ของจังหวัดเดียวกัน ชาย 1 รายและหญิง 1 รายถูกกระแสน้ำพัดหายไปเช่นกัน ก่อนพบศพในเวลาต่อมา ขณะที่อีก 1 คนยังคงสูญหาย

โฆษกของกลุ่มตอลิบันกล่าวเพิ่มเติมว่า บ้านเรือนมากกว่า 100 หลังและพื้นที่การเกษตรประมาณ 500 เอเคอร์ (ประมาณ 1,265 ไร่) ถูกทำลาย รวมถึงแหล่งน้ำสำหรับการเกษตรและบริโภค

"ฝนตกหนักและไหลลงมาจากภูเขา ทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง ซึ่งความเสียหายทั้งหมดยังประเมินไม่ได้ในตอนนี้" โฆษกฯกล่าว

จังหวัดกาวร์เป็นศูนย์กลางของภัยแล้งต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้วิกฤตด้านมนุษยธรรมทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น นับตั้งแต่การล่มสลายของรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในปี 2564

หลังจากกลุ่มตอลิบันกลับมามีอำนาจ ความช่วยเหลือจำนวนมากก็ขาดแคลนไป เพราะนานาชาติไม่ให้การสนับสนุนการปกครองของตอลิบัน

ทั้งนี้ อัฟกานิสถานมีความเสี่ยงสูงจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่อาจแปรปรวนรุนแรงและบ่อยขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด คลื่นสูง 2-3 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนฟ้าคะนองเกิดขึ้นได้โดยมีฝนตกหนักบางแห่งบริเวณภาคตะวันออกและภาคใต้ฝั่งตะวันตก

อุตุฯ ประกาศฉบับ 5 เตือนคลื่นลมแรง ฝนตกหนักถึงหนักมาก

ว่าที่ร้อยตรีธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่องคลื่นลมแรงและฝนตกหนักถึงหนักมาก

เช็กเลย! อุตุฯ พยากรณ์สภาพอากาศ 7 วันข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า (29 พ.ค. 66) : ประเทศไทยมีฝนฟ้าคะนองกับมีลมกระโชกแรงบางแห่ง โดยมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือตอนล่าง

อุตุฯ ประกาศแล้ว! สิ้นสุดหน้าร้อน เริ่มต้นฤดูฝน 22 พ.ค.

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ได้ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง การเริ่มต้นฤดูฝนของประเทศไทย พ.ศ 2566 โดยมีใจความว่า ประเทศไทยจะสิ้นสุดฤดูร้อนและจะเริ่มต้นเข้าสู่ฤดูฝน

ยกเลิกF1 'เอมีเลียโรมานยา จีพี'ที่อิตาลี เหตุน้ำท่วมหนักมีเสียชีวิตแล้ว

การแข่งขันรถสูตรหนึ่ง ฟอร์มูลาวัน สนามที่ 6 ประจำฤดูกาล 2023 ซึ่งจะแข่งขันกันที่สนามแข่งชื่อดังอย่าง อิโมลา เซอร์กิต ในแคว้นเอมีเลีย-โรมานยา ประเทศอิตาลี วันที่ 19-22 พฤษภาคมนี้ โดยสนามที่ 6 นี้จะใช้ชื่อรายการว่า เอมีเลีย โรมานยา กรังด์ปรีซ์ Emilia Romagna Grand Prix เพิ่งจัดตั้งรายการครั้งแรกในปี 2020 ซึ่งเป็นปีที่มีโควิดระบาด