น้ำท่วมในอัฟกานิสถาน เสียชีวิต 6 ราย บ้านเรือนพังเสียหายกว่าร้อยหลัง

มีผู้เสียชีวิต 6 รายและบ้านเรือนหลายร้อยหลังถูกน้ำพัดหายไปทางภาคกลางของอัฟกานิสถาน หลังจากฝนตกหนักไหลลงมาตามหุบเขาทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง

ชาวบ้านรวมตัวกันหลังน้ำท่วมฉับพลันในอัฟกานิสถาน (Photo by OMER ABRAR / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 24 พฤษภาคม 2566 กล่าวว่า เกิดฝนตกหนักและน้ำท่วมใหญ่บริเวณภาคกลางของประเทศอัฟกานิสถาน เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตและบ้านเรือนเสียหายกว่าร้อยหลัง

โฆษกของกลุ่มตอลิบันในจังหวัดกาวร์กล่าวว่า พื้นที่ที่น้ำท่วมสูงเมื่อวันอังคารไม่เคยเกิดน้ำท่วมเช่นนี้มาก่อนอย่างน้อยในทศวรรษที่ผ่านมา

เขากล่าวว่าผู้หญิง 3 รายและเด็ก 1 รายเสียชีวิต พร้อมบ้านที่ถูกกระแสน้ำรุนแรงพัดพาหายไปในฟิรอซโคห์ เมืองหลวงของจังหวัดกาวร์ ซึ่งอยู่ห่างจากเมืองเฮรัตไปทางตะวันออก 280 กิโลเมตร

ในเมืองปาซาบันด์ของจังหวัดเดียวกัน ชาย 1 รายและหญิง 1 รายถูกกระแสน้ำพัดหายไปเช่นกัน ก่อนพบศพในเวลาต่อมา ขณะที่อีก 1 คนยังคงสูญหาย

โฆษกของกลุ่มตอลิบันกล่าวเพิ่มเติมว่า บ้านเรือนมากกว่า 100 หลังและพื้นที่การเกษตรประมาณ 500 เอเคอร์ (ประมาณ 1,265 ไร่) ถูกทำลาย รวมถึงแหล่งน้ำสำหรับการเกษตรและบริโภค

"ฝนตกหนักและไหลลงมาจากภูเขา ทำให้เกิดน้ำท่วมรุนแรง ซึ่งความเสียหายทั้งหมดยังประเมินไม่ได้ในตอนนี้" โฆษกฯกล่าว

จังหวัดกาวร์เป็นศูนย์กลางของภัยแล้งต่อเนื่องในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ซึ่งทำให้วิกฤตด้านมนุษยธรรมทวีความรุนแรงยิ่งขึ้น นับตั้งแต่การล่มสลายของรัฐบาลที่ได้รับการสนับสนุนจากสหรัฐฯ ในปี 2564

หลังจากกลุ่มตอลิบันกลับมามีอำนาจ ความช่วยเหลือจำนวนมากก็ขาดแคลนไป เพราะนานาชาติไม่ให้การสนับสนุนการปกครองของตอลิบัน

ทั้งนี้ อัฟกานิสถานมีความเสี่ยงสูงจากผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์กล่าวว่าสภาพอากาศในแต่ละพื้นที่อาจแปรปรวนรุนแรงและบ่อยขึ้น.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ลุยต่อกาญจนบุรี ติดตามปัญหาน้ำท่วมขังซ้ำซาก

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับภารกิจ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ในการลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดสุพรรณบุรี จังหวัดกาญจนบุรี จังหวัดราชบุรี

นายกฯ ปลื้ม! คนร้อยเอ็ดเชียร์นั่ง 2 สมัย 'พระอาจารย์ต้อม' มอบของขลัง

'เศรษฐา' ลุยต่อร้อยเอ็ด กราบนมัสการ 'พระอาจารย์ต้อม' ให้พรประสบความสำเร็จ มอบพระเครื่อง 'เสาร์ 5 ร้ายกลับดี' รับปากเร่งแก้ปัญหาน้ำท่วม - ยาเสพติด ขณะชาวบ้านเชียร์นั่งนายกฯ 2 สมัย