อินโดนีเซียสังเวยภูเขาไฟเซเมรูปะทุเพิ่มเป็น 14 ศพ

ทางการอินโดนีเซียระบุเมื่อวันอาทิตย์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตจากเหตุภูเขาไฟเซเมรูบนเกาะชวาปะทุรุนแรงเมื่อบ่ายวันเสาร์เพิ่มเป็นอย่างน้อย 14 คนแล้ว เจ้าหน้าที่ห้ามชาวบ้านเข้ารัศมี 5 กม.จากปากปล่อง

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเดินผ่านบ้านในหมู่บ้านซุมเบอร์วูลูห์ที่ได้รับความเสียหายจากเถ้าภูเขาไฟ เมื่อวันที่ 5 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 5 ธันวาคม 2564 อ้างข้อมูลจากเจ้าหน้าที่บรรเทาภัยพิบัติและชาวบ้านในพื้นที่ว่า ภูเขาไฟเซเมรู ซึ่งเป็นภูเขาลูกใหญ่ที่สุดบนเกาะชวา เริ่มปะทุเมื่อเวลาประมาณ 14.30 น.ของวันเสาร์ พ่นเถ้าธุลีร้อนปกคลุมท้องฟ้า วิดีโอที่มีผู้ถ่ายไว้ได้เผยให้เห็นกลุ่มเมฆเถ้าธุลีหนาทึบจากเซเมรูพวยพุ่งสู่ท้องฟ้าใกล้หมู่บ้านแห่งหนึ่ง ชาวบ้านพากันกรีดร้องวิ่งหนี

มีหมู่บ้านอย่างน้อย 11 แห่งในอำเภอลูมาจังของจังหวัดชวาตะวันออก ได้รับผลกระทบ มีเถ้าภูเขาไฟปกคลุมบ้านเรือนและยวดยาน รวมถึงปศุสัตว์ มีชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 1,300 คนต้องอพยพไปหลบภัยชั่วคราวตามมัสยิด, โรงเรียน และศาลาประชาคม

อับดุล มูฮารี โฆษกสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติ (บีเอ็นพีบี) ของอินโดนีเซีย แถลงเมื่อวันอาทิตย์ว่า ถึงขณะนี้จำนวนผู้เสียชีวิตอยู่ที่ 14 คน โดบสามารถระบุเอกลักษณ์บุคคลผู้เสียชีวิตได้แล้ว 2 คน

เจ้าหน้าที่หน่วยแพทย์เปิดเผยด้วยว่า มีคนบาดเจ็บอย่างน้อย 56 คน ในจำนวนนี้เป็นหญิงมีครรภ์ 2 คน ผู้บาดเจ็บเกือบทั้งหมดมีบาดแผลโดนลวกรุนแรง

มูฮารีกล่าวว่า มีคนที่ตกค้างได้รับความช่วยเหลือจากพื้นที่โดยรอบภูเขาไฟ 10 ราย ขณะที่ชาวบ้านและกู้ภัยทำงานกันตลอดทั้งคืนวันเสาร์ เพื่อค้นหาผู้ที่ตกค้างหรือเก็บกู้ศพ

รายงานข่าวกล่าวด้วยว่า การอพยพชาวบ้านเมื่อวันอาทิตย์ถูกระงับชั่วคราวเนื่องจากเถ้าธุลีร้อนปกคลุม บวกกับไฟฟ้าดับ และพายุฝนที่เพิ่มความเสี่ยงว่าตะกอนเถ้าภูเขาไฟจะก่อตัวเป็นแม่น้ำลาวาร้อน

ลาวาที่ปะปนกับเศษซากปรักหักพังและฝนตกหนักได้ทำลายสะพานอย่างน้อย 1 แห่งในลูมาจัง เป็นอุปสรรคต่อการกู้ภัยทำให้ไม่สามารถเข้าถึงพื้นที่ได้

หน่วยบรรเทาภัยพิบัติแนะนำชาวบ้านอย่าเข้าไปภายในรัศมี 5 กิโลเมตรจากปากปล่อง เนื่องจากเถ้าภูเขาไฟยังมีความร้อนอยู่ เจ้าหน้าที่ได้ส่งสิ่งของจำเป็นทั้งอาหาร, ผ้าใบ, หน้ากากอนามัย และถุงบรรจุศพเข้าไปยังพื้นที่แล้ว

สำนักงานธรณีวิทยาอินโดนีเซียระบุว่า เถ้าธุลีพวยพุ่งจากปากปล่องไปไกล 4 กิโลเมตร และเคลื่อนที่ไกลถึงมหาสมุทรอินเดียทางใต้ของเกาะชวา แต่ศูนย์ปรึกษาด้านเถ้าภูเขาไฟ (วีเอเอซี) จากออสเตรเลียที่ให้คำปรึกษาต่ออุตสาหกรรมการบิน กล่าวเมื่อวันอาทิตย์ว่า ภาพถ่ายดาวเทียมเผยว่าขณะนี้เถ้าภูเขาไฟกระจายตัวและกำลังลอยไปทางทิศตะวันตกเฉียงใต้เหนือมหาสมุทรอินเดีย

เซเมรูมีความสูง 3,676 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล และเป็นภูเขาไฟหนึ่งในเกือบ 130 ลูกของอินโดนีเซียที่ยังมีพลังอยู่ ทางการอินโดนีเซียคงสถานะคำเตือนภูเขาไฟลูกนี้ไว้ที่ระดับรองจากสูงสุดนับตั้งแต่เซเมรูปะทุครั้งล่าสุดเมื่อเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ทำให้ชาวบ้านหลายพันคนต้องอพยพและหลายหมู่บ้านถูกเถ้าภูเขาไฟปกคลุม.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อินโดนีเซียยกไทยเป็นคู่แข่งเบอร์1 แย่งเจ้าทองอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11

อินโดนีเซีย ยกให้ไทยเป็นคู่แข่งสำคัญที่สุดในการแย่งตำแหน่งเจ้าเหรียญทองศึกอาเซียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 11 ที่เมืองโซโล ประเทศอินโดนีเซีย วันที่ 30 กรกฎาคม – 6 สิงหาคม 2565 นี้ เพราะมีนักกีฬาระดับโลกหลายชนิดกีฬา และยังเป็นเจ้าเหรียญทองมาแล้ว 6 สมัย

บูชาภูเขาไฟ : พิธีกรรมท้องถิ่นของชาวฮินดูในอินโดนีเซีย

ผู้นับถือศาสนาฮินดูหลายพันคนปีนขึ้นไปบนภูเขาไฟในอินโดนีเซีย เพื่อโยนเครื่องบูชาจากพืชผลและปศุสัตว์ ลงไปในปล่องภูเขาไฟที่คุกรุ่น ตามพิธีกรรมทางศาสนาที่มีอายุยาวนานหลายศตวรรษ