หมอกควันจากไฟป่าแคนาดา ลอยมาปกคลุมนิวยอร์ก

หมอกควันสีส้มที่เกิดจากไฟป่าในแคนาดาลอยมาปกคลุมมหานครนิวยอร์ก บดบังทัศนียภาพโดยรวม และทำให้ประชาชนต้องสวมหน้ากากอนามัย ขณะที่เมืองต่างๆ ตามแนวชายฝั่งตะวันออกของสหรัฐฯ ออกประกาศเตือนภัยคุณภาพอากาศ

อนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพที่ตั้งตระหง่านท่ามกลางหมอกควันหนาทึบในนิวยอร์ก เมื่อวันที่ 6 มิถุนายน (Photo by Ed JONES / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 7 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า ภาวะไฟป่ารุนแรงในแคนาดาส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตของผู้คนในสหรัฐอเมริกา โดยหมอกควันสีส้มจากการเผาไหม้ของป่าโดนกระแสลมพัดพามาถึงมหานครนิวยอร์กและส่งผลต่อคุณภาพอากาศและทัศนวิสัย

ควันจากไฟป่าของแคนาดาแผ่ขยายปกคลุมพื้นที่ทางตะวันออกเฉียงเหนือและกลางมหาสมุทรแอตแลนติกของสหรัฐอเมริกา ทำให้เกิดความกังวลเกี่ยวกับอันตรายของคุณภาพอากาศที่ย่ำแย่อย่างต่อเนื่อง

ผู้คนหลายสิบล้านคนทั่วภูมิภาคนี้อยู่ภายใต้คำเตือนด้านมลพิษ หลังกลุ่มควันไฟป่าลอยจากทางเหนือลงมาทางใต้ ซึ่งรวมถึงมหานครแห่งนี้ด้วย โดยประชาชนได้รับคำแนะนำให้งดกิจกรรมกลางแจ้ง

หมอกหนาได้ปกคลุมเทพีเสรีภาพและเส้นขอบฟ้าของแมนฮัตตันซึ่งปกติแล้วจะเป็นประกายระยิบระยับภายใต้ท้องฟ้าสีฟ้าสดใสในช่วงต้นฤดูร้อน

ในรัฐใหญ่ๆของสหรัฐอเมริการวมถึงกรุงวอชิงตันอยู่ภายใต้การแจ้งเตือนด้านคุณภาพอากาศที่จะมีผลจนถึงคืนวันพุธ

ทางการแนะนำให้ประชาชนสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลาที่อยู่กลางแจ้ง รวมไปถึงกิจกรรมทั้งหมดในโรงเรียนของรัฐในนครนิวยอร์กถูกสั่งระงับ และนายกเทศมนตรีเอริก อดัมส์เรียกร้องให้ชาวเมืองจำกัดเวลาอยู่กลางแจ้งเท่าที่จำเป็น เพื่อปกป้องสุขภาพทางเดินหายใจ

ไอคิวแอร์ดอทคอม (IQAir.com) ซึ่งเป็นหน่วยงานติดตามมลพิษทั่วโลกระบุว่า ดัชนีคุณภาพอากาศ (เอคิวไอ-AQI) ของนครนิวยอร์กอยู่ที่ 158 ในเช้าวันพุธ ซึ่งบ่งบอกว่าคุณภาพอากาศไม่ดีต่อสุขภาพ โดยฝุ่นพีเอ็ม 2.5 อยู่ในระดับเกินมาตรฐานถึง 14 เท่า

ในคืนก่อนหน้า มหานครแห่งนี้บันทึกค่าดัชนีคุณภาพอากาศที่ 218 ซึ่ง "ไม่ดีต่อสุขภาพอย่างรุนแรง" ตามรายงานของสำนักงานคุ้มครองสิ่งแวดล้อมสหรัฐฯ

ทางการเตือนว่าคุณภาพอากาศที่นิวยอร์กเผชิญอยู่ จะส่งผลร้ายแรงต่อผู้ที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคปอด ในคนทุกวัย ไม่ว่าจะผู้ใหญ่, เด็ก หรือวัยรุ่น 

ขณะที่ผู้คนในวอชิงตันต้องตื่นขึ้นมาในเช้าวันพุธที่อากาศขมุกขมัวและมีกลิ่นฉุน โดยทางการวอชิงตันแจ้งยกเลิกกิจกรรมกลางแจ้งทั้งหมดในโรงเรียนของรัฐรวมถึงการเล่นกีฬา เช่นเดียวกับในนิวยอร์ก และคาดว่ามลพิษหมอกควันจะคงอยู่จนถึงวันพฤหัสบดี

ล่าสุดมีการประกาศเลื่อนการแข่งขันกีฬาสำคัญออกไปแล้ว ทั้งเมเจอร์ลีกเบสบอล, เอ็นบีเอหญิง และลีกฟุตบอลหญิงแห่งชาติ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เศรษฐา' ลุยเยียวยาจิตใจคนเห็นต่างการเมือง อยู่ร่วมกันได้สันติ

นายกฯ มอบนโยบายทีมประเทศไทยในสหรัฐ ยืนยันภารกิจหลักเปิดประเทศ หนุนทำธุรกิจ เยียวยาจิตใจคนเห็นต่างการเมือง ให้อยู่รวมกันได้อย่างสันติ

'เลขาธิการยูเอ็น' ชื่นชมบทบาท 'นายกฯ ไทย' บนเวทีโลก

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้พบหารือกับ นายอันโตนิอู กุแตเรช (H.E. Mr. António Guterres) เลขาธิการสหประชาชาติ

'เศรษฐา' ปลื้มหารือ 'อีลอน มัสก์' ชวน 'Tesla' ลงทุนในไทย

นายกฯ หารือ 'อีลอน มัสก์' ผู้บริหารบริษัท Tesla ผ่านระบบการประชุมทางไกล ไทยพร้อมร่วมมือพัฒนาความร่วมมือ เชื่อมั่นเพิ่มโอกาสการลงทุนในไทย

'เศรษฐา' โชว์กินข้าวผัดกะเพราเนื้อที่ยูเอ็น บอกอร่อยมาก มีแรงประชุมต่อแล้ว

ผู้สื่อข่าวรายงานความเคลื่อนไหวของนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ที่ยังปฏิบัติภารกิจอยู่ที่นครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา เพื่อร่วมประชุมสมัชชาสหประชาชาติ สมัยสามัญ ครั้งที่ 78 (UNGA78) โดยอินสตาแกรม “sretthathavisin” โพสต์คลิปวิดีโอภาพและข้อความตลอดทุกภารกิจที่ประเทศสหรัฐอเมริกา