เด็ก 6 คนได้รับบาดเจ็บจากการโจมตีด้วยมีด ในเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส

ชายคนหนึ่งใช้มีดเป็นอาวุธ โจมตีกลุ่มเด็กก่อนวัยเรียนที่วิ่งเล่นริมทะเลสาบในเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส ทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ 6 คนรวมทั้งผู้ใหญ่ 1 คน

เจ้าหน้าที่ตำรวจฝรั่งเศสปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุทำร้ายด้วยอาวุธมีดโดยชายผู้ต้องสงสัยชาวซีเรีย ริมฝั่งทะเลสาบอานซี ในเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน ทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ 6 คน และผู้ใหญ่บาดเจ็บอีก 1 คน (Photo by OLIVIER CHASSIGNOLE / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 8 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุอุกอาจในเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส เมื่อชายคนหนึ่งถืออาวุธมีดเข้าโจมตีกลุ่มเด็กก่อนวัยเรียนที่วิ่งเล่นริมทะเลสาบ ทำให้เด็กได้รับบาดเจ็บ 6 คน และผู้ใหญ่บาดเจ็บอีก 1 คน

แหล่งข่าวบอกกับเอเอฟพีว่า ผู้ต้องสงสัยก่อเหตุเป็นชาวซีเรียอายุ 30 ต้นๆ และเป็นผู้ได้รับสถานะผู้ลี้ภัยในสวีเดนเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา

ขณะที่พยานเล่าว่า ชายต้องสงสัยถือมีดวิ่งไปทั่วบริเวณก่อเหตุอย่างคลุ้มคลั่ง และดูเหมือนจะทำร้ายผู้คนโดยไม่เจาะจง ก่อนที่เขาจะถูกตำรวจยิงปืนเข้าใส่ใกล้ริมฝั่งทะเลสาบอานซี

"เด็ก 3 คน ซึ่งน่าจะมีอายุประมาณ 3 ขวบ และเหยื่อที่เป็นผู้ใหญ่ 1 คนอาการอยู่ในสภาพวิกฤตและต้องต่อสู้เพื่อเอาชีวิตรอดที่โรงพยาบาล" แหล่งข่าวด้านความมั่นคงบอกกับเอเอฟพี

ตำรวจฝรั่งเศสกล่าวว่า กำลังดำเนินการตรวจสอบชายคนดังกล่าวซึ่งถูกจับกุมในที่เกิดเหตุ แต่ยังไม่ทราบชื่อแน่ชัด รวมทั้งแรงจูงใจในการก่อเหตุ

อานซีเป็นเมืองที่สวยงามบนเทือกเขาแอลป์ของฝรั่งเศส และอยู่ใกล้กับชายแดนสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวและเป็นที่ตั้งของเทศกาลแอนิเมชันชั้นนำของโลกเทศกาลหนึ่งที่จะเริ่มจัดในวันอาทิตย์นี้

ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส เรียกเหตุการณ์นี้ว่าเป็น "การโจมตีจากความขี้ขลาดอย่างแท้จริง" และเสริมว่า "ทั้งประเทศกำลังตกตะลึง ผมขอส่งกำลังใจให้กับผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ ตลอดจนครอบครัวของพวกเขา รวมทั้งหน่วยงานที่กำลังให้ความช่วยเหลือ"

สำนักงานของนายกรัฐมนตรีเอลิซาเบธ บอร์น ประกาศว่า เธอกำลังเดินทางไปที่เกิดเหตุ และส.ส.ในรัฐสภาฝรั่งเศสที่อยู่ระหว่างการประชุม ได้ยืนสงบนิ่งเป็นเวลาหนึ่งนาทีเพื่อไว้อาลัยเหตุน่าตกตะลึงดังกล่าว

แรงจูงใจและตัวตนของผู้ต้องสงสัยก่อเหตุอยู่ระหว่างการสอบสวน และคาดว่าอัยการท้องถิ่นจะให้รายละเอียดเพิ่มเติมในการแถลงข่าว

การโจมตีล่าสุดมีแนวโน้มที่จะกระตุ้นให้เกิดการตรวจสอบนโยบายผู้อพยพลี้ภัยมากขึ้นในฝรั่งเศส โดยนักการเมืองฝ่ายขวาเตรียมผลักดันกฏหมายที่เข้มงวดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดเหตุสลดซ้ำอีก.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาตามสิทธิ์ควรได้รับ พร้อมหนุนเจรจากันอย่างสันติสุข

นายกฯ ย้ำไทยให้ความสำคัญเรื่องสิทธิมนุษยชน ยันดูแลผู้ลี้ภัยเมียนมาชายแดนตามสิทธิ์ควรได้รับ หนุนให้มีการพูดคุยและเจรจากัน อย่างสันติสุข

ฝรั่งเศสประกาศสงครามกับ 'แฟชั่นใช้แล้วทิ้ง'

ในฝรั่งเศส เสื้อผ้าจำนวน 700,000 ตันถูกนำไปทิ้งในกองขยะ ถิ่นกำเนิดของแฟชั่นชั้นสูงจึงต้องหามาตรการสร้างแรงจูงใจด้วยเงินอุดหนุนสำหรับการซ่อมแซม เพื่อไม่ให้เสื้อผ้าและรองเท้าที่ใช้แล้วถูกทิ้งไปอย่างง่ายดาย

ไฟป่าในฝรั่งเศส ต้องเคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่ง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดไฟป่ารุนแรงทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ทางการได้เคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่งในเขตปีเรนี-โอเรี

คนตายก็ไม่เว้น! 'ศาสดาเจียม' อัด 'นิธิ' มีแนวโน้มยกย่องสถาบันฯ

นายสมศักดิ์ เจียมธีรสกุล อดีตอาจารย์คณะศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ผู้ต้องหาคดีมาตรา 112 ปัจจุบันลี้ภัยที่ประเทศฝรั่งเศส โพ