'ฝรั่งเศส' ออกกฎหมายใหม่เพื่อควบคุมอินฟลูเอนเซอร์

AFP

จวบถึงทุกวันนี้ บรรดาอินฟลูเอนเซอร์สามารถหาเงินจากโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตได้อย่างเสรี บางรายกอบโกยจนร่ำรวยได้โดยไม่ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์พิเศษใดๆ นั่นรวมไปถึงการโฆษณาแอบแฝง แต่ในอีกไม่ช้านี้ ทุกสิ่งอย่างที่เคยเป็นมาในฝรั่งเศสจะถึงจุดจบ ใครก็ตามที่โฆษณาบนอินเทอร์เน็ตจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบใหม่

ปกติแล้วจะหาความเป็นเอกฉันท์ค่อนข้างยาก แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสภาสองแห่ง ทั้งสภาแห่งชาติและวุฒิสภา ต่างพร้อมใจกันลงมติผ่านกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจโฆษณาของอินฟลูเอนเซอร์ ที่ไม่เพียงแต่มีกฎและรายละเอียดชัดเจน หากจะระบุโทษสำหรับใครที่ละเมิดหรือฝ่าฝืน ด้วยโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี และปรับสูงสุด 300,000 ยูโร!

อะไรคือ ‘อินฟลูเอนเซอร์’? ในกฎหมายฉบับดังกล่าวให้คำนิยามว่า เป็นบุคคลที่ใช้ความนิยมในเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตเพื่อผลประโยชน์ทางการเงินเพื่อส่งเสริมสินค้าหรือบริการทั้งทางตรงและทางอ้อม

นั่นคือหมวดหมู่ของอาชีพการงานใหม่ และในอนาคตฝรั่งเศสจะกำหนดให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ตเหล่านี้ลงนามบันทึกเป็นสัญญากับลูกค้าทุกครั้งที่มีการทำกิจกรรม การมอบหมายงาน และการกำหนดค่าตอบแทน สมาชิกสภานิติบัญญัติของฝรั่งเศสต้องการให้ครอบคลุมอินฟลูเอนเซอร์ทุกคน ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็น “ชุมชนชาวฝรั่งเศส” โดยไม่คำนึงว่าผู้คนเหล่านั้นจะมีสำมะโนครัวอยู่ในปารีส มาร์กเซย์ สวิตเซอร์แลนด์ หรือดูไบ

มีอินฟลูเอนเซอร์ชาวฝรั่งเศสเพียงไม่กี่คนเท่านั้น-จากจำนวนที่คาดเดาว่าประมาณ 150,000 คน-ที่สามารถสร้างรายได้จากอิทธิพลของตนที่มีต่อแฟนคลับ ในความเป็นจริงแล้ว บรรดาอินฟลูเอนเซอร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดส่วนใหญ่มีฐานแฟนคลับอยู่ในฝรั่งเศส แต่ตัวพวกเขาเองนั้นอาศัยอยู่ในต่างแดน ที่ซึ่งพวกเขาได้รับประโยชน์จากภาษีที่ถูกมาก และยังเป็นอิสระในการทำกิจกรรมทางการตลาดของพวกเขาด้วย

กฎหมายใหม่จะตีกรอบให้อินฟลูเอนเซอร์รับผิดชอบต่อกิจกรรมโฆษณาและการชวนเชื่อของตนเอง นอกจากนั้นพวกเขาจะต้องระบุด้วยว่า ภาพถ่ายและวิดีโอได้รับการรีทัชด้วยซอฟต์แวร์ (เช่น โฟโตช็อป) หรือใช้ภาพเสมือนจริงหรือไม่ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจนเพียงพอ ไม่ว่าการโฆษณาศัลยกรรมความงาม ผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น นิโคติน หรือการโฆษณายาซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างชัดเจนในฝรั่งเศส เช่นเดียวกับการเสี่ยงโชคและการพนันทุกรูปแบบจะไม่มีการโฆษณาอีกต่อไป

ฝรั่งเศสถือว่าเป็นประเทศที่บุกเบิกกฎหมายนี้ ทั้งยังคาดหวังว่าประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรปจะปฏิบัติตาม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช่อง3' เปิดตัว 'เก๋ไก๋ สไลเดอร์' เซ็นสัญญาขึ้นแท่นนางเอกใหม่!

ทำทุกคนฮือฮากับประเด็นฮอตฮิตที่สื่อบันเทิงทุกสำนักต่างกำลังจับตามอง เมื่ออินฟลูเอนเซอร์-ยูทูบเบอร์สาวชื่อดัง "เก๋ไก๋ สไลเดอร์" หรือ "เก๋ไก๋-ณัฐธิชา นามวงษ์" ได้ฝากเนื้อฝากตัวจับปากกาเซ็นสัญญาเป็นนักแสดงสังกัดช่อง 3 เป็นที่เรียบร้อย!

ฝรั่งเศสประกาศสงครามกับ 'แฟชั่นใช้แล้วทิ้ง'

ในฝรั่งเศส เสื้อผ้าจำนวน 700,000 ตันถูกนำไปทิ้งในกองขยะ ถิ่นกำเนิดของแฟชั่นชั้นสูงจึงต้องหามาตรการสร้างแรงจูงใจด้วยเงินอุดหนุนสำหรับการซ่อมแซม เพื่อไม่ให้เสื้อผ้าและรองเท้าที่ใช้แล้วถูกทิ้งไปอย่างง่ายดาย

ไฟป่าในฝรั่งเศส ต้องเคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่ง

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา เกิดไฟป่ารุนแรงทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศส ทางการได้เคลียร์พื้นที่ตั้งแคมป์หลายแห่งในเขตปีเรนี-โอเรี

'พิพัฒน์'ชี้เจ็ตสกี สร้างประโยชน์มหาศาล ประทับใจหลังได้ดู 'เวิลด์ ซีรีส์'ที่่ฝรั่งเศส

นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ชื่นชมศึกเจ็ตสกีชิงแชมป์โลก วอเตอร์เจ็ต เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์กีฬาลิขสิทธิ์ไทยไปไกลทั่วโลก สนาม 2 ที่เมืองวิชี่ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 27-30 ก.ค. ประสบความสำเร็จอย่างล้นหลามสร้างชื่อเสียงและประโยชน์ให้ประเทศไทยอย่างมหาศาล

เจ็ตสกีไทยยิ่งใหญ่ รมต.'พิพัฒน์' เปิดศึกชิงแชมป์โลก 'เวิลด์ ซีรีส์ 2023'ที่ฝรั่งเศส

รัฐมนตรีพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา บุกเปิดงานใหญ่ เจ็ตสกีชิงแชมป์โลก เวิลด์ ซีรีส์ 2023 (WGP#1 Waterjet World Series 2023) ทัวร์นาเมนต์กีฬาลิขสิทธิ์ไทยไปไกลทั่วโลก สนาม 2 ที่เมืองวิชี่ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 28 ก.ค. โดยพ่วงทั้งมวยไทยและการท่องเที่ยวช่วยสร้างมูลค่าให้ประเทศมหาศาล ขณะที่นักแข่งไทยผลงานดีวันแรก

'ฝรั่งเศส'จัดเจ็ตสกีเวิลด์ทัวร์ส.2 เชิญธงชาติไทยขึ้นเสา พร้อมจัดโชว์มวยไทย

WGP#1 ทัวร์นาเม้นท์เจ็ตสกีเวิลด์ทัวร์ แบรนด์กีฬาไทย สร้างชื่อกระหึ่มโลกอีกแล้ว โดยทัวร์นาเม้นท์เก็บคะแนนชิงแชมป์โลก สนามที่ 2 มีนักกีฬาตบเท้าร่วมงานล้นกว่า 30 ชาติ ด้านเมืองวิชี่ ฝรั่งเศส ให้เกียรติสูงสุด เชิญธงชาติไทยในฐานะชาติเจ้าของทัวร์นาเม้นท์ คู่กับธงชาติฝรั่งเศส และธงสหภาพยุโรป บนเสาธงหลัก 3 เสา ด้านทัวร์นาเม้นท์ฯ พร้อมยิงดาวเทียมถ่ายทอดสดสู่สถานีโทรทัศน์ 121 ชาติ คลุมเครือข่ายกว่า 800 ล้านคนทั่วโลก โดยของไทยให้สิทธิ์ ทรูสปอร์ต 3 สดชิงชนะเลิศวันอาทิตย์ 20.00 น. (เวลาไทย) ปริเขต ชี้ครั้งนี้นำมวยไทย และท่องเที่ยวเผยแพร่ด้วย ย้ำชัดความสำเร็จของการนำกีฬาไทยเป็นผู้นำกีฬาโลก มั่นใจจะสร้างประโยชน์ให้ชาติได้อีกมหาศาล