
จวบถึงทุกวันนี้ บรรดาอินฟลูเอนเซอร์สามารถหาเงินจากโฆษณาทางอินเทอร์เน็ตได้อย่างเสรี บางรายกอบโกยจนร่ำรวยได้โดยไม่ต้องปฏิบัติตามกฎเกณฑ์พิเศษใดๆ นั่นรวมไปถึงการโฆษณาแอบแฝง แต่ในอีกไม่ช้านี้ ทุกสิ่งอย่างที่เคยเป็นมาในฝรั่งเศสจะถึงจุดจบ ใครก็ตามที่โฆษณาบนอินเทอร์เน็ตจะต้องปฏิบัติตามกฎระเบียบใหม่
ปกติแล้วจะหาความเป็นเอกฉันท์ค่อนข้างยาก แต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้วสภาสองแห่ง ทั้งสภาแห่งชาติและวุฒิสภา ต่างพร้อมใจกันลงมติผ่านกฎหมายเกี่ยวกับธุรกิจโฆษณาของอินฟลูเอนเซอร์ ที่ไม่เพียงแต่มีกฎและรายละเอียดชัดเจน หากจะระบุโทษสำหรับใครที่ละเมิดหรือฝ่าฝืน ด้วยโทษจำคุกสูงสุด 2 ปี และปรับสูงสุด 300,000 ยูโร!
อะไรคือ ‘อินฟลูเอนเซอร์’? ในกฎหมายฉบับดังกล่าวให้คำนิยามว่า เป็นบุคคลที่ใช้ความนิยมในเครือข่ายสังคมออนไลน์ต่างๆ บนอินเทอร์เน็ตเพื่อผลประโยชน์ทางการเงินเพื่อส่งเสริมสินค้าหรือบริการทั้งทางตรงและทางอ้อม
นั่นคือหมวดหมู่ของอาชีพการงานใหม่ และในอนาคตฝรั่งเศสจะกำหนดให้ผู้เชี่ยวชาญด้านอินเทอร์เน็ตเหล่านี้ลงนามบันทึกเป็นสัญญากับลูกค้าทุกครั้งที่มีการทำกิจกรรม การมอบหมายงาน และการกำหนดค่าตอบแทน สมาชิกสภานิติบัญญัติของฝรั่งเศสต้องการให้ครอบคลุมอินฟลูเอนเซอร์ทุกคน ที่มีกลุ่มเป้าหมายเป็น “ชุมชนชาวฝรั่งเศส” โดยไม่คำนึงว่าผู้คนเหล่านั้นจะมีสำมะโนครัวอยู่ในปารีส มาร์กเซย์ สวิตเซอร์แลนด์ หรือดูไบ
มีอินฟลูเอนเซอร์ชาวฝรั่งเศสเพียงไม่กี่คนเท่านั้น-จากจำนวนที่คาดเดาว่าประมาณ 150,000 คน-ที่สามารถสร้างรายได้จากอิทธิพลของตนที่มีต่อแฟนคลับ ในความเป็นจริงแล้ว บรรดาอินฟลูเอนเซอร์ที่ประสบความสำเร็จที่สุดส่วนใหญ่มีฐานแฟนคลับอยู่ในฝรั่งเศส แต่ตัวพวกเขาเองนั้นอาศัยอยู่ในต่างแดน ที่ซึ่งพวกเขาได้รับประโยชน์จากภาษีที่ถูกมาก และยังเป็นอิสระในการทำกิจกรรมทางการตลาดของพวกเขาด้วย
กฎหมายใหม่จะตีกรอบให้อินฟลูเอนเซอร์รับผิดชอบต่อกิจกรรมโฆษณาและการชวนเชื่อของตนเอง นอกจากนั้นพวกเขาจะต้องระบุด้วยว่า ภาพถ่ายและวิดีโอได้รับการรีทัชด้วยซอฟต์แวร์ (เช่น โฟโตช็อป) หรือใช้ภาพเสมือนจริงหรือไม่ ซึ่งจนถึงขณะนี้ยังไม่มีการระบุอย่างชัดเจนเพียงพอ ไม่ว่าการโฆษณาศัลยกรรมความงาม ผลิตภัณฑ์ที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ เช่น นิโคติน หรือการโฆษณายาซึ่งเป็นสิ่งต้องห้ามอย่างชัดเจนในฝรั่งเศส เช่นเดียวกับการเสี่ยงโชคและการพนันทุกรูปแบบจะไม่มีการโฆษณาอีกต่อไป
ฝรั่งเศสถือว่าเป็นประเทศที่บุกเบิกกฎหมายนี้ ทั้งยังคาดหวังว่าประเทศอื่นๆ ในสหภาพยุโรปจะปฏิบัติตาม.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'ฝรั่งเศส' ปะทะเดือด 'เซเนกัล' ห้ามประมาท รอลุ้น 'เมสซี' ลงสนามให้ 'ฟ้าขาว'
"ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 2 สมัย มีคิวประเดิมลงสนามนัดแรกในเวิลด์ คัพ 2026 ในรอบแบ่งกลุ่ม กลุ่ม ไอ พ
เพิ่มสถิติอีกแล้ว 'ปรัชญา'จับคู่อินเดีย คว้าแชมป์ชาลเลนเจอร์100ที่ฝรั่งเศส
"ณัฐ" ปรัชญา อิสโร นักเทนนิสไทย จับคู่กับ นิกิ กาลียันดา ปูนาชา จากอินเดีย ผงาดคว้าแชมป์ประเภทชายคู่ ในการแข่งขันเทนนิสอาชีพชาย เอทีพี ชาลเลนเจอร์ทัวร์ ระดับ 100 รายการ "ลียง โอเพ่น" ชิงเงินรางวัลรวม 160,180 ยูโร หรือประมาณ 6 ล้านบาท ที่ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 13 มิ.ย.69 ตามเวลาท้องถิ่น

