จักรพรรดิญี่ปุ่นจะเยือนอินโดนีเซียในการเสด็จประพาสรัฐครั้งแรก

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่นและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะจะเสด็จเยือนอินโดนีเซียในเดือนนี้เป็นการเยือนระดับรัฐครั้งแรกนับตั้งแต่เสด็จขึ้นครองราชย์

สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่น (ซ้าย) และสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะ (Photo by Kazuhiro NOGI / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 9 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโตะแห่งญี่ปุ่นและสมเด็จพระจักรพรรดินีมาซาโกะจะเสด็จเยือนอินโดนีเซียในเดือนนี้ ตามแถลงการณ์ของรัฐบาลญี่ปุ่น

การเสด็จเยือนอินโดนีเซียจะเป็นการเยือนระดับรัฐครั้งแรกนับตั้งแต่เสด็จขึ้นครองบัลลังก์ดอกเบญจมาศในปี 2562

ทั้งสองพระองค์จะเสด็จเยือนระหว่างวันที่ 17-23 มิถุนายน หลังจากประธานาธิบดีโจโก วิโดโด เคยทูลเชิญไว้ตอนที่ผู้นำอินโดนีเซียเยือนกรุงโตเกียวเมื่อปีที่แล้ว

"การเสด็จเยือนครั้งนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์อันแน่นแฟ้น, มิตรภาพ และความปรารถนาดีกับอินโดนีเซีย" นายกรัฐมนตรีฟูมิโอะ คิชิดะ ของญี่ปุ่นกล่าวในถ้อยแถลง

ทั้งนี้ คิชิดะเคยเชิญวิโดโดเข้าร่วมการประชุมสุดยอด จี7 ที่ฮิโรชิมาเมื่อเดือนที่แล้ว พร้อมกับผู้นำจากประเทศกำลังพัฒนาอื่นๆ อีกหลายประเทศ

สมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นเริ่มกลับมาปฏิบัติหน้าที่ต่อสาธารณะอีกครั้ง หลังจากงดเว้นไปในช่วงที่มีโรคระบาด

เมื่อปีที่แล้ว สมเด็จพระจักรพรรดิและสมเด็จพระจักรพรรดินีเสด็จต่างประเทศเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ขึ้นครองราชย์ เพื่อร่วมงานพระศพของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ที่ประเทศอังกฤษ.

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชิพ-มุกข์'นำนักบิดฮอนด้า ตั้งเป้าคว้าโพเดียม 'เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง' ที่อินโดนีเซีย

ทัพนักบิด “ฮอนด้า เรซซิ่ง ไทยแลนด์” พร้อมลุยศึก “เอเชีย โร้ด เรซซิ่ง 2023” สนาม 4 ที่มันดาลิกา อินเตอร์เนชั่นแนล สตรีท เซอร์กิต ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 11-13 สิงหาคมนี้ ด้าน “ชิพ” นครินทร์ ยอดนักบิดชาวไทย เผยตอนนี้สภาพร่างกายพร้อมลุยศึก หลังจากลงแข่งมาต่อเนื่องสัปดาห์นี้เป็นสัปดาห์ที่ 3 ติดต่อกัน มั่นใจว่าจะคว้าแชมป์ในรุ่นซูเปอร์สปอร์ต 600 ซีซี (SS600) มาครองได้

ลูกยางหนุ่มไทย ได้เหรียญเงิน'ซี.วี.ลีก' หลังแพ้'เจ้าภาพ'อินโดนีเซีย1-3 เซต

การแข่งขันวอลเลย์บอลชาย ซี.วี. ลีก 2023 (Sea.V League)สนามแรก ที่ประเทศอินโดนีเซีย นัดสุดท้ายในรูปแบบพบกันหมด 4 ทีม เมื่อวันที่ 23 ก.ค.เป็นการพบกันระหว่าง ทีม"เจ้่าภาพ" อินโดนีเซีย ทีมอันดับ 68 ของโลก และแชมป์กีฬาซีเกมสื 3 สมัยติด กับ ทีมชาติไทย ทีมอันดับ 58 ของโลก และแชมป์ AVC Challenge Cup ล่าสุด

ลูกยางชายไทย ลุยศึก'ซีวีลีก'ที่อินโดฯ 'สมพร'เจรจาดึง'โค้ชปาร์ค'คุมทัพต่อ

เมื่อวันพุธที่ 19 กรกฎาคม ที่ผ่านมา เวลา 08.00 น. ทีมวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย ได้ออกเดินทางสู่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ด้วยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG433 เพื่อเข้าร่วมแข่งขัน วอลเลย์บอลซี วี.ลีก (SEA V.League) 2023 สัปดาห์แรก ระหว่างวันที่ 21-23 กรกฏาคม 2566 โดยมีนายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอล เดินทางไปส่งและให้กำลังใจด้วย