รถบัสจัดงานแต่งงานในออสเตรเลียพลิกคว่ำ เสียชีวิต 10 ราย

รถบัสโดยสารบรรทุกแขกที่มาร่วมงานแต่งงานประสบเหตุพลิกคว่ำและคร่าชีวิตผู้คนไป 10 ราย ทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ ตั้งข้อหาคนขับ

สถานที่เกิดเหตุรถบัสโดยสารพลิกคว่ำทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย เมื่อวันที่ 12 มิถุนายน และคนขับรถวัย 58 ปี ถูกตั้งข้อหาประมาทจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย (Photo by various sources / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 12 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า เกิดอุบัติเหตุรถบัสโดยสารพลิกคว่ำทางตอนเหนือของนครซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย ทำให้มีผู้เสียชีวิต 10 ราย

รถบัสหรูสีขาวกำลังพาผู้โดยสาร 35 คนเดินทางกลับจากงานแต่งงานที่โรงกลั่นเหล้าองุ่นแห่งหนึ่งในเทศบาลท้องถิ่น และประสบเหตุพลิกคว่ำตะแคงซ้ายบริเวณแผงกั้นบนถนนทางหลวง

เจ้าหน้าที่ฉุกเฉินหลายสิบคนเข้าถึงที่เกิดเหตุซึ่งเกิดในช่วงกลางคืนวันอาทิตย์ ในทัศนวิสัยที่เต็มไปด้วยหมอกหนาใกล้เมืองเกรตา และสามารถช่วยเหลือผู้ประสบเหตุกว่า 20 คนนำส่งโรงพยาบาล

ในบรรดาผู้ที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล มีผู้ป่วย 1 รายที่อยู่ในอาการ "วิกฤต" ขณะที่อีก 20 ราย "อาการคงที่" ตามรายงานของตำรวจ

ส่วนเจ้าหน้าที่บางส่วนยังคงทยอยเก็บกู้ซากศพและระบุตัวตนผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุ

เหตุดังกล่าวนับเป็นอุบัติเหตุบนท้องถนนที่คร่าชีวิตผู้คนมากที่สุดในรอบ 16 ปีของออสเตรเลีย

ตำรวจออสเตรเลียกล่าวว่า พวกเขาได้ตั้งข้อหาชายวัย 58 ปีคนหนึ่งในความผิด 10 กระทงที่เกี่ยวข้องกับการขับรถที่อันตรายหรือประมาทเลินเล่อจนเป็นเหตุให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย และคัดค้านการประกันตัวเพื่อรอนำตัวขึ้นศาลที่เมืองเซสส์น็อกในวันอังคาร

ภาพถ่ายงานแต่งงานที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์แสดงให้เห็นบรรดาแขกที่ยิ้มแย้มจากการฉลอง รวมตัวกันที่สนามหญ้าของโรงกลั่นเหล้าองุ่นในท้องถิ่นอย่างมีความสุข เพียงไม่กี่ชั่วโมงก่อนเกิดอุบัติเหตุ ซึ่งเป็นสถิติที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดนับตั้งแต่ปี 2550

เบื้องต้นตำรวจยังไม่สามารถระบุสาเหตุของโศกนาฏกรรมครั้งนี้ได้

พื้นที่เกิดเหตุดังกล่าวกำลังถูกตรวจสอบโดยตำรวจผู้เชี่ยวชาญด้านนิติวิทยาศาสตร์และหน่วยสืบสวนการชน

ทั้งนี้ ภูมิภาคฮันเตอร์แวลลีย์เต็มไปด้วยไร่องุ่น, จิงโจ้ และป่าพื้นเมือง ทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวและการเดินทางเป็นหมู่คณะ

นายกรัฐมนตรีแอนโธนี อัลบานีส ของออสเตรเลีย กล่าวถึงเหตุดังกล่าวในกรุงแคนเบอร์ราว่า

"สำหรับวันแห่งความสุขในสถานที่สวยงามที่ต้องจบลงด้วยการสูญเสียชีวิตและการบาดเจ็บสาหัสเช่นนี้ ช่างโหดร้าย, น่าเศร้า และไม่ยุติธรรมอย่างยิ่ง"

"ผู้คนจ้างรถบัสสำหรับงานแต่งงานเพื่อให้แขกของพวกเขาเดินทางอย่างสะดวกสบายและปลอดภัย นั่นยิ่งทำให้โศกนาฏกรรมนี้เกิดขึ้นอย่างคาดไม่ถึง" นายกฯออสเตรเลียกล่าว

พร้อมกันนี้ อัลบานีสยังส่งคำอวยพรให้ผู้ที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลให้หายจากอาการบาดเจ็บโดยเร็ว และขอบคุณเจ้าหน้าที่หน่วยฉุกเฉินที่ทำงานอย่างเต็มที่.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'มวยไทย'เผยแพร่ที่'ฮ่องกง' สำเร็จด้วยดี มั่นใจบรรจุ อลป.2032 ที่ออสเตรเลีย

ปิดฉากด้วยความสำเร็จยิ่งใหญ่ "มวยไทย" ยกทัพบูมต่อเนื่องที่ฮ่องกง ในศึก "อีสต์ เอเชี่ยน มวยไทย แชมเปี้ยนชิพ 2023" โดยมีนักกีฬา 9 ชาติในเอเชียตะวันออกร่วมชิงชัยกันอย่างคึกคัก สุดปลื้มรัฐบาลไทยหนุนเต็มที่ดัน "มวยไทย" แพร่กระจายไปสู่ทั่วทุกมุมโลก เชื่อมั่นทุกภาคส่วนช่วยผลักดันเข้าสู่โอลิมปิกเกมส์ 2032 ที่เมืองบริสเบน ประเทศออสเตรเลีย ได้สำเร็จ

'ก้อง'สตาร์ทแถว6 ลุ้นมีแต้มที่ออสเตรเลีย แข่งเช้าอาทิตย์22ต.ค.07.15 น.

"ก้อง" สมเกียรติ จันทรา ยอดนักบิดไทยจากโครงการ "ฮอนด้า เรซ ทู เดอะ ดรีม" เจองานสุดท้าทายหลังคว้ากริดที่ 16 ในศึก โมโตทู เวิลด์ แชมเปี้ยนชิพ สนาม 16 รายการ ออสเตรเลียน กรังด์ปรีซ์ ลุ้นล่าอันดับกลุ่มหน้าในวันอาทิตย์นี้ที่ ฟิลลิปไอส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย

'อินโดนีเซีย' กวักมือชวน 'ออสเตรเลีย' เสนอตัวเจ้าภาพร่วมบอลโลก 2034

เอริค ธอเฮียร์ ประธานสมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย หรือพีเอสเอสไอ ออกมาเปิดเผยว่าเวลานี้กำลังเจรจากับ ออสเตรเลีย เพื่อจับมือเสนอตัวร่วมกันเป็นเจ้าภาพ ฟุตบอลโลก 2034 โดยมี มาเลเซีย กับ สิงคโปร์ เป็นส่วนหนึ่งในโปรเจ็กต์ครั้งนี้ด้วย

กอล์ฟเอเชียนทัวร์ จัดแข่งรอบคัดเลือก3ประเทศ ออสเตรเลีย-สหรัฐฯ-ไทย

เอเชียนทัวร์ เผยโปรแกรมการแข่งขันกอล์ฟรอบคัดเลือกหรือเอเชียนทัวร์ ควอลิฟายอิ้ง สคูล 2024 จัดดวลวงสวิงสเตจแรก 6 สนามใน 3 ประเทศ ในช่วงระยะเวลา 5 เดือน เริ่มเปิดฉากชิงชัยปลายเดือนกันยายนนี้