อุบัติเหตุทางถนนในแคนาดา เสียชีวิตอย่างน้อย 15 ราย

รถบรรทุกกึ่งพ่วงและรถบัสที่มีผู้โดยสารเป็นคนชราเกิดอุบัติเหตุชนกันในรัฐแมนิโทบาทางตอนกลางของแคนาดา ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 รายและบาดเจ็บอีก 10 คน

ควันลอยออกมาจากรถหลังเกิดอุบัติเหตุทางถนนที่ทำให้มีผู้เสียชีวิต 15 รายใกล้กับเมืองคาร์เบอรี ในรัฐแมนิโทบา ประเทศแคนาดา เมื่อวันที่ 15 มิถุนายน (Photo by Nirmesh VADERA / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันศุกร์ที่ 16 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า เกิดอุบัติเหตุบนทางหลวงในรัฐแมนิโทบา ของประเทศแคนาดา จากการชนกันของรถบรรทุกกึ่งพ่วงและรถบัสโดยสาร ทำให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 15 รายและบาดเจ็บอีก 10 คน

ตำรวจแคนาดาระบุในทวิตเตอร์ว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งช่วยเหลือผู้บาดเจ็บจำนวนมาก จากอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นบนทางหลวงทรานส์-แคนาดา ทางตอนเหนือของเมืองคาร์เบอรี ใกล้เมืองหลวงวินนิเพก โดยหน่วยกู้ภัยและหน่วยตำรวจม้าแคนาดาร่วมภารกิจในที่เกิดเหตุด้วย

"สิ่งที่สามารถยืนยันได้ในตอนนี้คือรถบัสที่มีผู้โดยสารประมาณ 25 คนพุ่งชนเข้ากับรถบรรทุกกึ่งพ่วง ที่บริเวณทางแยกระหว่างทางหลวงหมายเลข 1 กับทางหลวงหมายเลข 5" ร็อบ ฮิลล์ หัวหน้าหน่วยตำรวจม้าของรัฐแมนิโทบากล่าวกับผู้สื่อข่าว พร้อมเสริมว่าผู้คนในรถบัสส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ

"มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยันแล้ว จำนวน 15 ราย ขณะที่อีก 10 คนถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการบาดเจ็บหลายอย่าง" ร็อบ ฮิลล์กล่าว

โรงพยาบาลท้องถิ่นยืนยันว่า พวกเขากำลังตอบสนองต่อผู้ได้รับบาดเจ็บจำนวนมาก และสถานพยาบาลทุกแห่งอยู่ในภาวะตื่นตัว

ในสถานที่เกิดเหตุเต็มไปด้วยควันไฟ เนื่องจากเกิดไฟลุกไหม้ตัวรถ รวมทั้งผืนผ้าใบกันน้ำหลายผืนที่วางเรียงรายอยู่บนพื้น ซึ่งบ่งชี้ถึงร่างของผู้เสียขีวิต

เจ้าหน้าที่กล่าวว่าทางหลวงถูกปิดทั้งสองทิศทาง และขอให้ผู้ขับขี่รถยนต์หลีกเลี่ยงบริเวณดังกล่าว ขณะที่ตำรวจเปิดการสอบสวนอุบัติเหตุดังกล่าวแล้ว

นายกรัฐมนตรีจัสติน ทรูโด ของแคนาดา ได้รับรายงานเหตุดังกล่าวแล้ว และแสดงความเห็นผ่านทวิตเตอร์ว่า "ข่าวจากคาร์เบอรีเป็นเรื่องน่าสลดใจอย่างเหลือเชื่อ" พร้อมเสริมว่าเขาขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งให้กับผู้ที่สูญเสียบุคคลอันเป็นที่รัก

"ผมนึกภาพไม่ออกเลยว่าคุณรู้สึกเจ็บปวดแค่ไหน แต่ชาวแคนาดาพร้อมช่วยเหลือคุณ" ทรูโดกล่าว

ขณะที่ฮีทเธอร์ สเตฟานสัน นายกรัฐมนตรีของรัฐแมนิโทบาทวีตเช่นกันว่า "หัวใจของฉันแตกสลายเมื่อได้ยินข่าวอุบัติเหตุอันน่าสลดใจใกล้เมืองคาร์เบอรี ฉันขอแสดงความเสียใจอย่างจริงใจที่สุดต่อผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน" และชี้แจงเพิ่มเติมว่า ธงที่อาคารสภาบริหารของรัฐได้ลดระดับลงครึ่งเสาแล้ว เพื่อเป็นเกียรติแก่ผู้ที่สูญเสีย

การชนเมื่อวันพฤหัสบดีทำให้ชาวแคนาดานึกย้อนไปถึงเหตุการณ์ในปี 2561 ที่มีผู้เสียชีวิต 15 รายจากอุบัติเหตุในรัฐซัสแคตเชวัน เมื่อรถบรรทุกชนกับรถบัสที่มีผู้โดยสารเป็นนักกีฬาฮ็อกกี้น้ำแข็งรุ่นเยาว์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

8 สาวไทย ร่วมล่าแชมป์ 'ซีพีเคซี วีเมนส์ โอเพ่น' ที่แคนาดา

เชียร์ 8 นักกอล์ฟสาวไทย "เม" เอรียา-"โม" โมรียา จุฑานุกาล "เหมียว" ปภังกร ธวัชธนกิจ "แจน" วิชาณี มีชัย จัสมิน สุวัณณะปุระ "ว่าน" จารวี บุญจันทร์ "เปียโน" อาภิชญา ยุบล และ "ปริญญ์" ปวริศา ยกทวน ร่วมแข่งขันรายการ ซีพีเคซี วีเมนส์ โอเพ่น ที่ประเทศแคนาดา ชิงเงินรางวัลรวม 2.5 ล้านดอลลาร์ หรือราว 87.5 ล้านบาท โดยเอรียา เคยเป็นแชมป์เมื่อปี 2016

'เทย์เลอร์ สวิฟต์' เพิ่มทัวร์แคนาดาลงในโปรแกรมตามคำขอของนายกฯ จัสติน ทรูโด

“ผมเอง สวัสดี ผมรู้ว่าสถานที่หลายแห่งในแคนาดาอยากมีคุณ ดังนั้น ขออย่าให้เป็นฤดูร้อนที่โหดร้ายกับเราอีกเลย เราหวังว่าจะได้พ