มีผู้เสียชีวิต 4 รายหลังจากแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้ในจักรยานไฟฟ้าก่อประกายไฟจนลุกลามอาคารในนิวยอร์ก

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานนอกอาคารแห่งหนึ่งในไชน่าทาวน์ หลังมีผู้เสียชีวิต 4 รายจากเหตุไฟไหม้ร้านซ่อมจักรยานไฟฟ้า เมื่อคืนวันที่ 20 มิถุนายน ในนครนิวยอร์ก (Photo by SPENCER PLATT / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 21 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้ในร้านซ่อมจักรยานไฟฟ้า หรืออี-ไบค์ ในไชน่าทาวน์ของนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา จนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย
เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงนิวยอร์กระบุว่า ไฟไหม้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืนในร้านซ่อมจักรยานไฟฟ้าและสกูตเตอร์ ที่ชั้นล่างของอาคารในย่านไชน่าทาวน์ โดยในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 4 ราย และผู้บาดเจ็บอาการสาหัสอีก 2 คน
"เป็นที่ชัดเจนมากว่าสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของจักรยานไฟฟ้า" เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงกล่าว พร้อมเสริมว่า ก่อนหน้านี้ร้านดังกล่าวเคยถูกดำเนินคดีข้อหาละเมิดกฏความปลอดภัยมาแล้ว
ไฟไหม้ที่เกี่ยวข้องกับจักรยานไฟฟ้าและสกูตเตอร์ในนิวยอร์กเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จาก 44 ครั้งในปี 2020 เป็น 220 ครั้งในปีที่แล้ว เนื่องจากประชาชนซื้อพาหนะไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริการจัดส่งอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของเมือง
ทั้งนี้ แบตเตอรี่มีแนวโน้มที่จะติดไฟได้หากแบตเตอรี่มีคุณภาพต่ำหรือมีอายุมาก หรือหากบรรจุรวมกันระหว่างการชาร์จ
นับเป็นเหตุไฟไหม้ครั้งที่ 108 ของนิวยอร์กในปีนี้ โดยมียอดรวมผู้ได้รับบาดเจ็บ 66 คน และผู้เสียชีวิต 13 ราย อ้างอิงตัวเลขจากสำนักงานดับเพลิงสหรัฐ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
“เร่งฟื้นฟูชุมชนโรงธูป! ราชบุรี พอช. ผนึกภาคีท้องถิ่นช่วยผู้ประสบภัยไฟไหม้ วางแผนฟื้นฟูที่อยู่อาศัยทั้งระยะสั้น-ระยะยาว”
สถาบันพัฒนาองค์กรชุมชน(องค์การมหาชน) หรือ พอช. ผนึกกำลังภาคีท้องถิ่น-ชุมชน ร่วมวางแนวทางแก้ปัญหาที่อยู่อาศัย หลังเกิดเหตุเพลิงไหม้บ้านเรือน 17
ระทึก! เรือนำเที่ยวระเบิด ไฟลุกไหม้กลางทะเลเกาะกูด
ด่วน! ไฟไหม้เรือโดยสาร "อ.ทรัพย์ปิติ" กลางทะเลเกาะกูด ครอบครัว 4 คน 2 ลูกเรือปลอดภัย นายท้ายเรือเจ็บ 1 คนอีกคนปลอดภัย
สลด! ไฟไหม้บ้าน 2 ชั้น เมืองสมุทรปราการ หญิงวัย 47 ป่วยหนีไม่ทันถูกไฟคลอกดับ
สลด ไฟไหม้บ้าน 2 ชั้น หญิง วัย 47 ป่วย หนีไม่ทันถูกไฟคลอกตาย หลานสาววัย 12 กระโดดหนีตายจากชั้นสอง คาดจุดยากันยุง
อดีตทหารสงครามเวียดนาม แค้นนายจ้างข่มเหง บุกทุบกระจกวางเพลิงเผาบ้านวอด
ร.ต.อ.ยุทธพล บุญเกิด รอง สว.สอบสวน สภ.นาจอมเทียน ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้บ้านพัก ภายในทาวน์เฮาส์ ตั้งอยู่ในโครงการชมทะเลรีสอร์ท ม.1 ต.นาจอมเทียน อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี หลังรับแจ้ง ไ
ระทึก รถบรรทุกแก๊ส LPG ยางระเบิดสกัดทันก่อนลามบึ้มใหญ่
ระทึกรถบรรทุกแก๊ส LPG ยางระเบิดไฟลุกท่วม ชาวบ้านระดมช่วยกัน ก่อนรถดับเพลงมาช่วยทันเวลาไม่ลามไปลุกไหม้ถังบรรจุก๊าซขนาด 15 ตันระเบิด