ไฟไหม้ร้านซ่อมจักรยานไฟฟ้าในนิวยอร์ก มีผู้เสียชีวิต 4 ราย

มีผู้เสียชีวิต 4 รายหลังจากแบตเตอรี่ลิเธียมที่ใช้ในจักรยานไฟฟ้าก่อประกายไฟจนลุกลามอาคารในนิวยอร์ก

เจ้าหน้าที่ดับเพลิงทำงานนอกอาคารแห่งหนึ่งในไชน่าทาวน์ หลังมีผู้เสียชีวิต 4 รายจากเหตุไฟไหม้ร้านซ่อมจักรยานไฟฟ้า เมื่อคืนวันที่ 20 มิถุนายน ในนครนิวยอร์ก (Photo by SPENCER PLATT / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 21 มิถุนายน 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุไฟไหม้ในร้านซ่อมจักรยานไฟฟ้า หรืออี-ไบค์ ในไชน่าทาวน์ของนครนิวยอร์ก ประเทศสหรัฐอเมริกา จนมีผู้เสียชีวิต 4 ราย

เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงนิวยอร์กระบุว่า ไฟไหม้เกิดขึ้นชั่วข้ามคืนในร้านซ่อมจักรยานไฟฟ้าและสกูตเตอร์ ที่ชั้นล่างของอาคารในย่านไชน่าทาวน์ โดยในที่เกิดเหตุพบผู้เสียชีวิต 4 ราย และผู้บาดเจ็บอาการสาหัสอีก 2 คน

"เป็นที่ชัดเจนมากว่าสาเหตุมาจากแบตเตอรี่ลิเธียมไอออนของจักรยานไฟฟ้า" เจ้าหน้าที่หน่วยดับเพลิงกล่าว พร้อมเสริมว่า ก่อนหน้านี้ร้านดังกล่าวเคยถูกดำเนินคดีข้อหาละเมิดกฏความปลอดภัยมาแล้ว

ไฟไหม้ที่เกี่ยวข้องกับจักรยานไฟฟ้าและสกูตเตอร์ในนิวยอร์กเพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จาก 44 ครั้งในปี 2020 เป็น 220 ครั้งในปีที่แล้ว เนื่องจากประชาชนซื้อพาหนะไฟฟ้ามากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริการจัดส่งอาหารที่ได้รับความนิยมอย่างสูงของเมือง

ทั้งนี้ แบตเตอรี่มีแนวโน้มที่จะติดไฟได้หากแบตเตอรี่มีคุณภาพต่ำหรือมีอายุมาก หรือหากบรรจุรวมกันระหว่างการชาร์จ

นับเป็นเหตุไฟไหม้ครั้งที่ 108 ของนิวยอร์กในปีนี้ โดยมียอดรวมผู้ได้รับบาดเจ็บ 66 คน และผู้เสียชีวิต 13 ราย อ้างอิงตัวเลขจากสำนักงานดับเพลิงสหรัฐ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

วอดทั้งหลัง ไฟไหม้ศาลาวัดดังเมืองเพชร เสียหายกว่า 10 ล้าน

ตำรวจสถานีตำรวจภูธรชะอำ จังหวัดเพชรบุรี ได้รับแจ้งเกิดเหตุเพลิงไหม้วัดหนองขาม หมู่ 5 ตำบลห้วยทรายเหนือ อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี จึงประสานรถดับเพลิง อบต.ห้วยสายเหนือ 3 คัน อบต.สามพระยา 1 คัน อบต.เขากระปุก1คัน เข้าให้การช่วยเหลือฉีดน้ำสกัดเพลิง

ควันโขมง! เกิดเหตุไฟไหม้ห้างดังย่านบางพลี ชาวบ้านหนีตายจ้าละหวั่น

พ.ต.ท.สพัศ ปราการพิทักษ์ รอง ผกก.สอบสวน สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้ร้านค้า ดีไอวาย ภายในห้างสรรพสินค้าบิ๊กซี บางพลี ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ จึงพร้อมด้วยรถดับเพลิงเทศบาลบางพลีจำนวน 3 คัน รุดไปที่เกิดเหตุ

'เอ้ ชุติมา' เผยหนึ่งวันพันเหตุการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตในอิตาลี!

เอ้-ชุติมา นัยนา เปิดใจผ่าน รายการ คุยแซ่บShow ทางช่อง one31 ถึงประสบการณ์ที่ต้องจดจำไปตลอดชีวิตกับ “หนึ่งวันพันเหตุการณ์” ที่ทั้งต้องหนีตาย เกือบเจอผี หวิดไฟดูด รวมไปถึงโดนมิจฉาชีพขโมยแบรนด์เนมกลางอิตาลี

เพลิงไหม้กุฏิสองชั้นวอดทั้งหลัง พระสงฆ์-ชาวบ้านช่วยดับไฟวุ่น

ศูนย์สั่งการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยดับเพลิงอำเภอเลาขวัญ รับแจ้งมีเหตุไฟไหม้กุฏิที่พักสงฆ์วัดนางาม หมู่ 2 ตำบลหนองโสน อำเภอเลาขวัญ จังหวัดกาญจนบุรี นายวิชัย ปัทมวิภาค นายอำเภอเลาขวัญ