ฮอนดูรัสประกาศเคอร์ฟิว หลังเกิดเหตุกราดยิงที่เกี่ยวข้องกับการค้ายาเสพติด คร่าชีวิต 11 ศพ

ประธานาธิบดีฮอนดูรัสประกาศเคอร์ฟิวในประเทศ หลังเกิดเหตุกราดยิงอุกอาจจนมีผู้เสียชีวิต 11 รายในร้านบิลเลียด คาดเป็นฝีมือขบวนการค้ายาเสพติด

เจ้าหน้าที่ตำรวจนำร่างผู้เสียชีวิต 11 รายออกจากร้านบิลเลียดแห่งหนึ่งในเมืองโชโลมา ห่างจากเมืองหลวงเตกูซิกัลปาของฮอนดูรัส ไปทางเหนือประมาณ 180 กม. เมื่อวันที่ 25 มิถุนายน หลังมือปืนติดอาวุธหนักทำการกราดยิงอุกอาจเมื่อค่ำวันเสาร์ (Photo by Delmer MARTINEZ / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 26 มิถุนายน 2566 กล่าวว่าประธานาธิบดีซิโอมารา คาสโตร ของฮอนดูรัส ประกาศเคอร์ฟิวในประเทศ หลังเกิดเหตุกราดยิงอุกอาจในร้านบิลเลียดแห่งหนึ่งที่เมืองโชโลมา และมีผู้เสียชีวิต 11 ราย

ภาพวิดีโอขณะเกิดเหตุถูกเผยแพร่ทางออนไลน์ แสดงให้เห็นศพที่โชกเลือด, ผู้คนกำลังฉลองวันเกิด, มือปืนเดินเข้ามาและเปิดฉากยิง

มิเกล มาร์ติเนซ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติกล่าวว่า ผู้เสียชีวิตทั้งหมดเป็นเพศชาย 10 รายและเพศหญิง 1 ราย

ประธานาธิบดีคาสโตรกล่าวผ่านทวิตเตอร์ว่า เคอร์ฟิวในเมืองโชโลมาและซานเปโดร ซูลาที่อยู่ใกล้เคียง มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันอาทิตย์ ระหว่างช่วงเวลา 21.00 น. จนถึง 04.00 น. พร้อมตั้งรางวัลนำจับให้แก่ผู้ที่แจ้งเบาะแสมือปืนก่อเหตุ

คาสโตรกล่าวถึงเหตุการณ์ว่า เป็นการโจมตีของผู้ก่อการร้ายที่โหดเหี้ยมและไร้ความปรานีโดยนักฆ่าที่ได้รับการฝึกฝนและบงการโดยเจ้าพ่อยาเสพติด ในพื้นที่หุบเขาซูลา

การโจมตีเกิดขึ้นหนึ่งสัปดาห์หลังจากการต่อสู้อันดุเดือดระหว่างขบวนการค้ายา 2 แก๊ง ที่ทำให้นักโทษหญิงอย่างน้อย 46 รายเสียชีวิตในเรือนจำใกล้เมืองหลวงเตกูซิกัลปา จากการถูกยิงถล่มและจุดไฟเผา

ทั้งนี้ ฮอนดูรัสเต็มไปด้วยความยากจน, ความรุนแรงของแก๊งอันธพาล และการค้ายาเสพติด ซึ่งทั้งหมดนี้กำลังกระตุ้นให้ผู้คนอพยพหนีขึ้นเหนือไปยังเม็กซิโกและสหรัฐอเมริกา.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองกำลังผาเมืองปะทะเดือดขบวนการค้ายาเสพติด

หน่วยบัญชาการแก้ไขปัญหายาเสพติดที่ 35 (ชายแดนภาคเหนือ) เร่งเสริมกำลังสกัดกั้นยาเสพติดตามแนวชายแดน 2 จังหวัด 11 อำเภอชายแดน ล่าสุดมีปะทะอีก

คืบหน้าเจ้าบ่าวกราดยิง 5 ศพ คาดปมหึงหวง สั่งคุมเข้มใบอนุญาตพกปืน

คืบหน้าคดีเจ้าบ่าวกราดยิง 5 ศพ คาดปมเหตุจากความหึงหวง และมึนเมา ทีมแพทย์ลงพื้นที่เยียวยาจิตใจครอบครัวผู้เสียชีวิต ด้านรองผู้ว่าสั่งคุมเข้มใบอนุญาตพกพาอาวุธปืน

'สมศักดิ์' ขยับแก้ระเบียบเยียวยา คลุมเหตุสะเทือนขวัญ กราดยิงเข้าข่ายดูแล

“สมศักดิ์” ขานรับนโยบาย”นายกฯเศรษฐา” เดินหน้าแก้กฎหมาย เตรียมชงแก้ร่างระเบียบเยียวยา ครอบคลุมเหตุสะเทือนขวัญ ระบุกราดยิงเข้าข่ายต้องดูแล

ศาลไม่ให้ประกัน 4 ผู้ต้องหาขายกระสุนปืนให้เด็ก 14 ปี กราดยิงพารากอน

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ พนักงานสอบสวน สน.ยานนาวา ยื่นคำร้องต่อศาลอาญากรุงเทพใต้ ขอฝากขังครั้งแรก น.ส.สุธิดา อายุ 24 ปี, นายวุฒิพงษ์ อายุ 19 ปี,นายภัสสรกรณ์ อายุ 27 ปี