จำคุกตลอดชีวิต 3 ตำรวจอาร์เจนตินาคดีสังหารเด็กวัยรุ่น

AFP

ในการพิจารณาคดีที่ชาวอาร์เจนตินาเฝ้าติดตามอย่างจดจ่อเมื่อวันอังคารที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจ 3 นายถูกศาลตัดสินจำคุกตลอดชีวิตฐานฆาตกรรมเยาวชนผิวดำ ผู้พิพากษาชี้หลักฐานพิสูจน์ชัดเจนว่า ในปี 2021 พวกเขาได้สังหาร ลูคัส กอนซาเลซ เยาวชนวัย 17 ปีจากชานเมืองบัวโนสไอเรส ขณะที่เขาออกไปเที่ยวกับเพื่อนสามคนหลังซ้อมฟุตบอลในพื้นที่ทางตอนใต้ของเมืองหลวง

เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งเป็นจำเลยทั้งสามคนถูกตัดสินว่ามีความผิดในข้อหา “ฆาตกรรมโดยมีพฤติการณ์เลวร้าย” รวมถึง “จงใจเกลียดชังทางเชื้อชาติ และใช้อำนาจโดยมิชอบ” อีกทั้งยังพยายามจะสังหารเพื่อนอีกสามคนของผู้ตายด้วย ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจอีกหกนายถูกตัดสินโทษจำคุกระหว่าง 4-8 ปีในข้อหาปลอมแปลงหลักฐานและทรมาน ในที่นี้ผู้พิพากษาให้เหตุผลว่าเป็น “ความเกลียดชังทางเชื้อชาติ”

ตามสำนวนการสืบสวน เยาวชนทั้งสี่คนกำลังนั่งอยู่บนรถที่จอดอยู่ข้างทางเพื่อรอซื้อเครื่องดื่ม ในขณะที่เจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบเดินตรงไปที่พวกเขา เนื่องจากพวกเขาไม่ได้พักอาศัยอยู่ในละแวกนั้น และไม่แน่ใจว่าจะมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น พวกเขาจึงสตาร์ทรถเพื่อขับออกไปจากตรงนั้น แต่ตำรวจก็เปิดฉากยิงเข้าไปในรถ เด็กหนุ่มวัย 17 ปีถูกกระสุนปืนยิงเข้าที่ศีรษะ

เด็กหนุ่มคนหนึ่งสามารถหนีรอดไปได้ ส่วนเพื่อนอีกสองคนถูกจับตัวโยนลงกับพื้น ถูกใส่กุญแจมือ และถูกทุบตี “เราแค่เป็นเด็กที่ชอบเล่นฟุตบอล ไม่ได้มีอะไรเลย” เหยื่อคนหนึ่งให้การ เจ้าหน้าที่ตำรวจเรียกตะคอกใส่เขาว่า “ไอ้ดำสกปรก” และขู่ว่าจะ “ยิงหัวเขา” เหมือนเพื่อนของเขา

ทนายโจทก์บรรยายคำตัดสินของศาลให้นักข่าวฟังว่า “เป็นคดีประวัติศาสตร์สำหรับอาร์เจนตินา” และไม่ควรมีกรณีแบบลูคัส กอนซาเลซเกิดขึ้นอีก คำตัดสินของศาลครั้งนี้ทำให้สังคมชาวอาร์เจนตินายอมรับว่า “เหยื่อของความรุนแรงจากการกระทำของเจ้าหน้าที่รัฐ” และ “ความเกลียดชังทางเชื้อชาติ” นั้นมีจริง.   

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

จำคุกตลอดชีวิต 3 โจ๋ชายแดนใต้ ลอบวางระเบิดป่วนกรุงหลายจุด ปี 62

ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ศาลนัดฟังคำพิพากษาคดีลอบวางระเบิดคดีดำอ.2913/2562 ที่พนักงานอัยการคดีอาญา 6 เป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายลูไอ แซแง อายุ 27 ปี นายวิลดัน มะหา อายุ 33 ปี และนายมูฮัมหมัดอิลฮัม หรือแบลี สะอิ อายุ 31 ปี

'ทนายตั้ม' เคลื่อนไหวทันควัน หลังอดีตผกก.โจ้ ขอถอนอุทธรณ์ คุกตลอดชีวิต

นายษิทรา เบี้ยบังเกิด หรือ ทนายตั้ม เลขาธิการมูลนิธิทีมงานทนายประชาชนฯ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ผมไม่เชื่อว่าผู้กำกับโจ้จะสำนึกผิดจริง เพราะเดือนก่อนยังขู่อาฆาต

โฆษกอัยการสูงสุด แจงศาลลดโทษ 'โจ้ถุงดำ' เหลือคุกตลอดชีวิต ถือเป็นดุลพินิจ

นายอิทธิพร แก้วทิพย์ โฆษกสำนักงานอัยการสูงสุด ให้ความเห็นภายหลังศาลมีคำพิพากษาคดี พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือผกก.โจ้ อดีตผกก. สภ.เมืองนครสวรค์กับพวกฆ่าทารุณผู้เสียหาย ว่า กรณีมีคนสงสัยว่า ศาลลดโทษเหลือจำคุกตลอดชีวิตพ.ต.อ.ธิติสรรค์ กับพวก6 คนตลอดชีวิต