ฝนตกหนักน้ำท่วม คร่าชีวิต 22 รายในเกาหลีใต้

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 22 รายและสูญหายอีก 14 คน หลังฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มในเกาหลีใต้ ขณะที่หลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน

หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินเกาหลีใต้กำลังค้นหาผู้รอดชีวิตจากบ้านที่พังทลายเพราะกระแสน้ำท่วมฉับพลัน หลังฝนตกหนักในพื้นที่หลายแห่งของเกาหลีใต้ ทำให้ประชาชนหลายพันคนต้องอพยพออกจากบ้านเรือน เมื่อวันที่ 15 กรกฎาคม (Photo by Handout / Gyeongbuk Fire Service Headquarters / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 15 กรกฏาคม 2566 กล่าวว่า เกาหลีใต้อยู่ในช่วงพีคของมรสุมฤดูร้อน และมีฝนตกหนักในช่วง 3 วันที่ผ่านมา ทำให้เกิดน้ำท่วมและดินถล่มเป็นวงกว้าง รวมไปถึงปริมาณน้ำล้นเขื่อน

กระทรวงมหาดไทยรายงานว่า มีผู้เสียชีวิต 22 ราย และสูญหายอีก 14 คนจากฝนที่ตกลงมาอย่างหนัก โดยผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่ถูกฝังอยู่ในดินถล่มหรือจมน้ำ ในจังหวัดคยองซังเหนือ ซึ่งมีบ้านเรือนอยู่ในพื้นที่ภูเขา

"ในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบรุนแรงที่สุด บ้านทั้งหลังถูกพัดหายไปต่อหน้าต่อตา" หน่วยกู้ภัยฉุกเฉินรายหนึ่งบอกกับสำนักข่าวยอนฮัป

พลเรือนกว่า 6,400 คนในเขตเควซัน ได้รับคำสั่งให้อพยพในช่วงเช้าวันเสาร์ เนื่องจากเขื่อนกักเก็บน้ำในพื้นที่เริ่มล้นและปริมาณน้ำทะลักท่วมหมู่บ้านที่ราบลุ่มใกล้เคียง

น้ำท่วมฉับพลันพัดผ่านพื้นที่อย่างรวดเร็วเกินกว่าที่ผู้คนจะหลบหนีได้ทัน และระดับน้ำยังคงสูงอย่างต่อเนื่อง ทำให้ปฏิบัติการค้นหาผู้สูญหายเป็นไปอย่างยากลำบาก

ทั้งนี้ จำนวนผู้เสียชีวิตคาดว่าจะเพิ่มขึ้น ตามการประเมินของหน่วยงานรัฐบาลท้องถิ่นทั่วประเทศ

รัฐบาลสั่งระงับบริการรถไฟปกติทั้งหมดทั่วประเทศตั้งแต่ช่วงบ่าย แต่ยังคงให้บริการรถไฟความเร็วสูงเคทีเอ็กซ์ โดยอาจมีการปรับเปลี่ยนตารางเวลา

นอกจากนี้ ยังมีคำสั่งปิดถนนและทางเดินในอุทยานแห่งชาติเนื่องจากฝนตกและอาจทำให้น้ำป่าทะลักล้นจนเป็นอันตราย

สำนักอุตุนิยมวิทยาเกาหลีใต้ออกคำเตือนเฝ้าระวังฝนตกหนัก โดยคาดการณ์ว่าจะมีฝนตกเพิ่มขึ้นจนถึงวันพุธในสัปดาห์หน้า และย้ำว่าสภาพอากาศนั้นค่อนข้าง "อันตรายร้ายแรง".

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า เย็นสลับฝน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 8 - 17 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป

อุตุฯ เตือนทั่วไทยอุณหภูมิลดลง ลมแรง ฝนฟ้าคะนอง 10-40 %

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน และทะเลจีนใต้แล้ว

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า 7-13 ธ.ค. เย็นอีกระลอก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น. วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 4 - 13 ธ.ค. 66 อัปเดตจากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป (ECMWF)

อุตุฯ เตือนลมหนาวระลอกใหม่ อุณหภูมิลด 1-3 องศา ใต้ฝนตกหนัก

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางอีกระลอกหนึ่งจากประเทศจีนได้แผ่ลงมาปกคลุมบริเวณประเทศเวียดนาม

อำเภอชะอวด น้ำท่วมทุกพื้นที่แล้ว มวลน้ำจากที่สูงไหลสมทบ ฝนยังไม่หยุดตก

นายวิระชัย ชุมแก้ว นายอำเภอชะอวด จังหวัดนครศรีธรรมราช เปิดเผยว่า ตามข้อสั่งการของนายขจรเกียรติ รักพานิชมณี ผู้ว่าราชการจังหวัดนครศรีธรรมราช ให้ฝ่ายปกครองและผู้นำท้องถิ่นได้เฝ้าระวัง แจ้งเตือน ช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ประสบภัย

คนกรุงเทพฯและปริมณฑลเซ็งอุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศาซ้ำมีฝนด้วย

กรมอุตุฯ เผยมวลอากาศเย็นอ่อนกำลังลง ทำให้อุณหภูมิสูงขึ้น 1-3 องศา ซ้ำร้ายมีลมตะวันออกพาความชื้นมาทำให้มีฝนด้วย ส่วนภาคใต้ยังเจอมรสุมต่อเนื่องฝนถล่ม 60-70%