มาเลเซียยกเลิกเทศกาลดนตรี หลังนักร้องชายอังกฤษจูบกันบนเวที

ทางการมาเลเซียยกเลิกเทศกาลดนตรีสุดสัปดาห์ หลังจากนักร้องนำของวงดนตรีอินดี้ร็อกจากอังกฤษจูบเพื่อนร่วมวงของเขาเพื่อประชดกฎหมายต่อต้าน LGBTQ ของประเทศ

แฟ้มภาพ แมททิว ฮีลีย์ นักร้องนำวงเดอะไนน์ทีนเซเวนตีไฟฟ์ (The 1975) ขณะทำการแสดงร่วมกับวง (Photo by Jason Koerner / GETTY IMAGES NORTH AMERICA / Getty Images via AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 22 กรกฏาคม 2566 กล่าวว่า ทางการมาเลเซียสั่งยกเลิกเทศกาลดนตรีซึ่งมีประเด็นการแสดงออกอันไม่เหมาะสมและผิดกฏหมายของประเทศ

รักร่วมเพศเป็นสิ่งผิดกฎหมายในมาเลเซีย และการมีเพศสัมพันธ์ระหว่างผู้ชายกับผู้ชายถือเป็นอาชญากรรมที่มีโทษถึงจำคุก ซึ่งสร้างความลำบากให้กับชาว LGBTQ ในประเทศที่นอกจากจะถูกกฏหมายลิดรอนสิทธิ์แล้ว ยังเผชิญกับการเลือกปฏิบัติจากเจ้าหน้าที่อีกด้วย

เมื่อวันศุกร์ เดอะไนน์ทีนเซเวนตีไฟฟ์ (The 1975) ซึ่งเป็นวงดนตรีแนวอินดี้ร็อกจากอังกฤษ ได้ทำการแสดงบนเวทีในเทศกาลดนตรีกู๊ดไวป์ส (Good Vibes) และแมททิว ฮีลีย์ นักร้องนำของวง ได้กล่าวประณามกฎหมายต่อต้านเกย์ของมาเลเซียด้วยคำพูดที่เต็มไปด้วยความหยาบคาย ก่อนจะหันไปจูบปากกับรอสส์ แมคโดนัลด์ มือเบส

แมททิว ฮีลีย์บอกแฟน ๆ ว่าวงเคยคิดที่จะถอนตัวออกจากงาน โดยกล่าวว่า "ผมไม่เห็นประเด็นที่จะเชิญ The 1975 ไปต่างประเทศแล้วบอกว่าเราจะมีเพศสัมพันธ์กับใครได้บ้าง"

หลังจากนั้นเขาก็ตัดจบการแสดงทันที และทิ้งท้ายว่า "เอาล่ะ เราต้องไปแล้ว เราเพิ่งโดนแบนจากกัวลาลัมเปอร์"

การประท้วงบนเวทีไม่ใช่ครั้งแรกสำหรับฮีลีย์ที่เคยจูบแฟนเพลงชายในคอนเสิร์ตปี 2562 ในสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ซึ่งมีกฎหมายต่อต้าน LGBTQ ที่เข้มงวดเช่นกัน

ฟาห์มี ฟัดซิล รัฐมนตรีกระทรวงดิจิทัลและการสื่อสารของมาเลเซียเรียกการกระทำของวงเดอะไนน์ทีนเซเวนตีไฟฟ์ว่า "หยาบคายมาก" และประกาศให้ยกเลิกเทศกาลดนตรีดังกล่าวทันที ก่อนจะกล่าวหลังจากนั้นว่า "อย่าแตะต้องความอ่อนไหวของชุมชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งที่ขัดต่อมารยาทและค่านิยมของวัฒนธรรมท้องถิ่น"

ในแถลงการณ์ที่โพสต์บนทวิตเตอร์ระบุว่า การยกเลิกเทศกาลดนตรีเป็นไปตามทิศทางของกระทรวงการสื่อสาร ตามพฤติกรรมที่เป็นที่ถกเถียงและคำพูดของศิลปินชาวอังกฤษ แมททิว ฮีลีย์

"กระทรวงฯเน้นย้ำถึงจุดยืนที่แน่วแน่ต่อฝ่ายใดก็ตามที่ท้าทาย, เยาะเย้ย หรือฝ่าฝืนกฎหมายของมาเลเซีย" ถ้อยแถลงระบุเพิ่มเติม

เทศกาลดนตรีกู๊ดไวป์สจัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน และจะสิ้นสุดในวันอาทิตย์ โดยวงเดอะสโตรกส์ (The Strokes) จากสหรัฐฯ มีกำหนดขึ้นเวทีปิดท้าย

กฎหมายต่อต้าน LGBTQ เคยมีประเด็นในมาเลเซียเมื่อ 2 เดือนก่อน หลังจากทางการยึดนาฬิกาสีรุ้งกว่าร้อยเรือนในธีมไพรด์ (Pride) ของแบรนด์สวอท์ช (Swatch) ผู้ผลิตนาฬิกาชาวสวิส และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา บริษัทฯได้ฟ้องรัฐบาลเพื่อเรียกค่าเสียหายพร้อมกับเรียกร้องคืนนาฬิกาดังกล่าว.

เพิ่มเพื่อน