เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 28 ราย เหตุรถไฟตกรางทางตอนใต้ของปากีสถาน

มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 28 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน หลังจากรถไฟตกรางทางตอนใต้ของปากีสถาน

ตู้โดยสารที่เสียหายของขบวนรถไฟที่ตกรางใกล้กับสถานีรถไฟซาฮารา ในแคว้นสินธ์ ทางตอนใต้ของปากีสถาน เมื่อวันที่ 6 สิงหาคม มีผู้เสียชีวิตแล้ว 28 ราย และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 7 สิงหาคม 2566 กล่าวว่า รถไฟขบวนด่วนพิเศษฮาซารา เอ็กซเพรส (Hazara Express) ประสบเหตุตกรางใกล้กับสถานีรถไฟซาฮารา ในแคว้นสินธ์ ทางตอนใต้ของปากีสถาน

ทางการเผยว่า มีผู้โดยสารอย่างน้อย 1,000 คนอยู่บนรถไฟขบวนดังกล่าว เบื้องต้นมีผู้เสียชีวิตแล้ว 28 ราย และผู้บาดเจ็บอีกหลายสิบคน

นอกจากนี้ ยังมีการประกาศเหตุฉุกเฉินที่โรงพยาบาลท้องถิ่น เนื่องจากแพทย์และอุปกรณ์ไม่เพียงพอต่อการรักษาผู้บาดเจ็บจำนวนมาก

หน่วยกู้ภัยยังคงทำงานแข่งกับเวลาเพราะยังมีผู้โดยสารติดค้างอยู่ในขบวนรถไฟที่พลิกตะแคงอยู่นอกราง

ทั้งนี้ ไม่ปรากฏการทำงานผิดพลาดของราง สาเหตุจึงยังไม่สามารถสรุปได้ โดยอาจเป็นเพราะความผิดพลาดทางกลไก หรือความผิดพลาดที่จงใจสร้างขึ้นในแง่ของการก่อวินาศกรรม

ฮาซารา เอ็กซเพรส เป็นรถไฟโดยสารที่เดินทางออกจากเมืองท่าการาจีทางตอนใต้ และใช้เวลาประมาณ 33 ชั่วโมงเพื่อไปถึงเมืองฮาเวเลียน ในแคว้นไคเบอร์ปัคตูนควา ซึ่งอยู่ห่างออกไปทางเหนือประมาณ 1,600 กิโลเมตร

อุบัติเหตุและการตกรางเกิดขึ้นบ่อยครั้งในระบบรถไฟอันเก่าแก่ของประเทศ ซึ่งมีระยะทางรวมเกือบ 7,500 กิโลเมตร และบรรทุกผู้โดยสารมากกว่า 80 ล้านคนต่อปี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คมนาคมลุยกู้ขบวนรถไฟตกรางเล็งเปิดเดินรถสายเหนือเย็นนี้

‘สุรพงษ์’ ลงพื้นที่ติดตามการกู้ขบวนรถไฟตกราง สั่งการเร่งซ่อมแซมทางรถไฟที่เสียหายช่วงสถานีแก่งหลวง - บ้านปิน อ.ลอง จ.แพร่ คาดจะซ่อมแล้วเสร็จพร้อมเปิดให้บริการเดินรถสายเหนือได้ตามปกติวันนี้ ย้ำประชาชนหากไม่ประสงค์เดินทางแล้วขอคืนเงินค่าตั๋วได้เต็มจำนวน

รมช.พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามการกู้ขบวนรถไฟตกราง

รมช.พร้อมคณะลงพื้นที่ติดตามการกู้ขบวนรถไฟตกราง พร้อมสำรวจความเสียหายพื้นที่น้ำท่วม จังหวัดแพร่ กำชับส่วนราชการในพื้นที่เร่งให้ความช่วยเหลือ ปชช.