สลด รถลักลอบขนผู้อพยพคว่ำที่เม็กซิโก ดับ 54 ศพ

รถบรรทุกพ่วงลักลอบขนผู้อพยพจากอเมริกากลางมากกว่า 100 คน ประสบอุบัติเหตุเสียหลักชนกำแพงกันดินแล้วพลิกคว่ำในรัฐเชียปัสทางใต้ของเม็กซิโกเมื่อวันพฤหัสบดี ส่งผลให้เสียชีวิตอย่างน้อย 54 คน บาดเจ็บกว่า 100 คน

เจ้าหน้าที่และกู้ภัยเม็กซิโกทำงานในที่เกิดเหตุรถบรรทุกพ่วงพลิกคว่ำ ที่เมืองตุซตลากูตีเอร์เรซ ในรัฐเชียปัส เมื่อวันที่ 9 ธ.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 10 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า อุบัติเหตุร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งที่เกิดกับผู้อพยพจากอเมริกากลางที่ต้องการลอบข้ามแดนเข้าสหรัฐที่เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา เกิดบนทางหลวงที่เชื่อมระหว่างเมืองเชียปาเดกอร์โซ กับเมืองตุซตลากูตีเอร์เรซ เมืองหลวงของรัฐเชียปัส ภาคใต้ของเม็กซิโกติดกับพรมแดนกัวเตมาลา

รูตีลีโอ เอสกันดอน ผู้ว่าการรัฐเชียปัส กล่าวว่า มีผู้เสียชีวิตในที่เกิดเหตุทันที 49 คน และอีก 5 คนเสียชีวิตที่โรงพยาบาลในเวลาต่อมา นอกจากนี้ยังมีผู้บาดเจ็บอีกราว 105 คน เป็นชาย 83 คน และหญิง 22 คน เขาให้คำมั่นด้วยว่า ผู้ที่รับผิดชอบต่ออุบัติเหตุครั้งนี้จะต้องถูกดำเนินคดี

เจ้าหน้าที่กล่าวกันว่า ดูเหมือนคนขับจะขับรถมาด้วยความเร็วแล้วควบคุมรถไม่ได้ ทำให้รถเสียหลักพุ่งชนกำแพงกันดินแล้วพลิกคว่ำ คนขับหลบหนีออกจากที่เกิดเหตุ

ชายชาวกัวเตมาลาคนหนึ่งที่รอดชีวิตเปิดเผยในวิดีโอที่เผยแพร่ทางสื่อโซเชียลว่า รถตีโค้ง แต่เพราะรถพ่วงบรรทุกคนจำนวนมาก คนในรถก็เลยเทไปข้างหนึ่ง ทำให้รถพ่วงรับน้ำหนักไม่ไหว

วิดีโอและภาพถ่ายที่เกิดเหตุเผยให้เห็นรถพ่วงสีขาวตะแคงข้าง สภาพตู้สินค้าฉีกขาด ผู้ที่อยู่ภายในบางส่วนกระเด็นออกมา หน่วยกู้ภัยพร้อมด้วยรถพยาบาลและรถดับเพลิงหลายคันอยู่รอบรถบรรทุกคันนี้
ผู้บาดเจ็บที่อยู่ในสภาพช็อกและสับสนนั่งรอการปฐมพยาบาล และมีศพหลายสิบศพห่อด้วยผ้าสีขาววางเรียงอยู่

มีวิดีโอที่แพร่ภาพสดทางโซเชียลมีเดียเผยภาพของหญิงคนหนึ่งอุ้มเด็กที่กำลังร้องอยู่บนตัก เนื้อตัวเปื้อนเลือดทั้งคู่ อีกคลิปเป็นภาพชายคนหนึ่งตัวงอด้วยความเจ็บปวดขยับเขยื้อนไม่ได้อยู่ภายในรถพ่วง ขณะผู้ให้ความช่วยเหลือกำลังช่วยกันดึงร่างผู้เสียชีวิต ประธานาธิบดีมานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ของเม็กซิโก ทวีตแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่ "เจ็บปวดมาก" นี้

เจ้าหน้าที่ยังระบุไม่ได้ว่าผู้อพยพในรถคันนี้เป็นคนชาติใดบ้าง ลูอิส มานูเอล การ์เซีย ผู้อำนวยการป้องกันภัยพลเรือนรัฐเชียปัส กล่าวว่า จากคำกล่าวของผู้รอดชีวิต ผู้อพยพส่วนใหญ่มาจากกัวเตมาลา ขณะที่ประธานาธิบดีอาเลฮันโดร เจียมมัตติ ของกัวเตมาลา ประกาศผ่านทวิตเตอร์ว่ารัฐบาลจะให้ความช่วยเหลือทางกงสุล รวมถึงพาพลเมืองของตนกลับบ้าน

อาเล็กซานดรา ฮิลล์ รัฐมนตรีต่างประเทศของเอลซัลวาดอร์ กล่าวว่า รัฐบาลของเธอกำลังตรวจสอบว่ามีชาวซัลวาดอร์เสียชีวิตด้วยหรือไม่

สำนักงานคนเข้าเมืองแห่งชาติของเม็กซิโกเสนอจะออกวีซามนุษยธรรมให้แก่ผู้รอดชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้ รวมถึงให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม เช่น อาหารและสิ่งอำนวยความสะดวก และจะประสานเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นและรัฐบาลกลางในการให้ความช่วยเหลือด้านกงสุล, ระบุเอกลักษณ์บุคคลและช่วยค่าใช้จ่ายในการทำศพ

ผู้อพยพจากอเมริกากลางที่หนีความรุนแรงและความยากจนในบ้านเกิดมักใช้เม็กซิโกเป็นทางผ่านเพื่อลักลอบเข้าสหรัฐ มีทั้งพวกยอมหลบซ่อนอย่างแออัดในรถบรรทุกของพวกลักลอบพาคนข้ามแดน แม้จะอันตรายอย่างมาก และผู้อพยพที่เลือกเดินเท้าในขบวนคาราวานผ่านสภาพหฤโหดและเสี่ยงตกเป็นเหยื่อแก๊งค้ายาหรือแก๊งอาชญากรรมอื่นๆ

จำนวนผู้หลบหนีเข้าเมืองผ่านชายแดนเม็กซิโก-สหรัฐเพิ่มขึ้นมากในปีนี้ นับแต่โจ ไบเดน เป็นประธานาธิบดีและประกาศจะใช้นโยบายคนเข้าเมืองที่มีมนุษยธรรมมากขึ้นกว่าสมัยของโดนัลด์ ทรัมป์

เดือนที่แล้ว ทางการเม็กซิโกจับกุมรถบรรทุกพ่วง 2 คัน ซึ่งพบว่าลักลอบขนผู้อพยพรวมกัน 600 คน ในรัฐทางภาคตะวันออกของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สกัดจับเรือมนุษย์ ขน 5 แรงงานเถื่อนในอ่างเก็บน้ำ จ.กาญจนบุรี

พล.ต.วุทธยา จันทมาศ ผบ.พล.9 และผบ.กองกำลังสุรสีห์ พ.อ.พงศ์พัฒน์ ห้องสินหลาก ผบ. กรมทหารราบที่ 29 และผบ.ฉก.ลาดหญ้า ได้รับรายงานจากสายข่าวความมั่นคงชายแดนสังขละบุรีว่า ขบวนการลักลอบขนแรงงานเถื่อนข้ามชายแดนด้านอำเภอสังขละบุรี

'Slot Machine' ตัวแทนศิลปินไทย เตรียมขึ้นมิวสิกเฟสติวัลสุดยิ่งใหญ่ในลาตินอเมริกา

Slot Machine ตัวแทนศิลปินไทยเพียงวงเดียวที่จะเดินทางไปโชว์ที่ประเทศเม็กซิโกครั้งแรก! ในเทศกาลดนตรี “Vive Latino Festival (วีเว่ ลาติโน่ เฟสติวัล)” ครั้งที่ 24