มีผู้สูญหายอย่างน้อย 25 คนหลังเกิดดินถล่มที่เหมืองหยกเถื่อนในพื้นที่ห่างไกลของเมียนมา

แฟ้มภาพ ดินถล่มที่เหมืองหยกเถื่อนนอกเมืองผากันทางตอนเหนือของรัฐกะฉิ่น ประเทศเมียนมา (Photo by AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุดินถล่มนอกเมืองผากันทางตอนเหนือของรัฐกะฉิ่น ใกล้กับจุดที่คนงานเหมืองหลายร้อยคนถูกฝังอยู่ในเหตุดินถล่มเมื่อปี 2563
เจ้าหน้าที่กู้ภัยเผยว่า มีผู้สูญหายประมาณ 25 คนและยังระบุตัวตนไม่ได้ พร้อมเสริมว่ากองดินขนาดใหญ่สูงประมาณ 150-180 เมตรจากการขุดเหมืองพังถล่มลงมา ซึ่งอาจมีสาเหตุจากฝนตกหนักในช่วงไม่กี่วันมานี้
ภารกิจค้นหาและกู้ภัยดำเนินต่อไปอย่างยากลำบาก เพราะเป็นพื้นที่เข้าถึงยากและความหวาดกลัวว่าดินจะถล่มซ้ำ
เจ้าหน้าที่เสริมว่า ปกติเหมืองจะระงับดำเนินการในช่วงฤดูฝนเพื่อความปลอดภัย แต่เชื่อว่าเหมืองเถื่อนแห่งนี้ไม่มีมาตรการใดๆรองรับ นอกจากหวังกอบโกยเพียงอย่างเดียว
ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการขุดหยกที่ให้ผลตอบแทนสูงส่วนใหญ่ไม่มีการควบคุม โดยแรงงานข้ามชาติค่าจ้างต่ำต้องทนกับสภาวะที่เป็นอันตรายและเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงบ่อยครั้งจนมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนในแต่ละปี
นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและกลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปแรงงานเหมืองในเมียนมามานานแล้ว แต่การรัฐประหารโดยกองทัพในปี 2564 ได้ยุติความหวังที่จะสร้างมาตรฐานที่ดีขึ้นในอุตสาหกรรมนี้
หยกและทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์อื่น ๆ ทางตอนเหนือของเมียนมา ซึ่งรวมถึงไม้, ทองคำ และอำพัน ได้กลายเป็นเงินทุนสนับสนุนในสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานหลายทศวรรษระหว่างกลุ่มกบฏชาติพันธุ์กะฉิ่นกับกองทัพทหาร.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
'บิ๊กโจ๊ก' ขุดข้อมูลเหยื่อเล่าก์ก่ายเข้าข่ายความผิด ตามล้างสแกมเมอร์
“บิ๊กโจ๊ก” ติดตามการคัดกรองช่วยเหลือคนไทยจากเมืองเล่าก์ก่าย 331 คน พบเป็นบุคคลกระทำความผิดจับดำเนินคดี 9 คน
ผงะ! แรงงานต่างด้าว 26 คน ซุกรถกระบะลอบเข้าไทย
ทหารหน่วยเฉพาะกิจราชมนู (ฉก.ราชมนู) ซึ่งมีหน้าที่ปฎิบัติภารกิจชายแดนไทย-เมียนมา 5 อำเภอชายแดน จังหวัดตาก
นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน
นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่
ญาติเฮ! คนไทย 266 คน รอดขุมนรกเล้าก์ก่าย ถึงบ้านคืนนี้
คืนนี้ คนไทย 266 จากเมืองเล้าก์ก่ายได้กลับบ้าน เจ้าหน้าที่สแกนยิบเข้าสู่กระบวนการคัดแยกเหยื่อตามกฎหมายค้ามนุษย์
ทบ. เผยคนไทยจาก ‘เล่าก์ก่าย’ มาถึงพรมแดนเมียนมา-จีน อยู่ระหว่างข้ามแดน
ทบ. เผยคืบอพยพ 259 คนไทย ใน ‘เล่าก์ก่าย’ มาถึงพรมแดนเมียนมา-จีน อยู่ระหว่างข้ามแดน
ตร.หิ้ว 2 ชาวต่างชาติ ฆ่าโหดหนุ่มไต้หวัน ฝากขังศาล คอตกนอนคุกไร้คนประกัน
พนักงานสอบสวน สน.บางนา นำตัวนายแซ วอ ลิงแปร่ อายุ 22 ปี สัญชาติเมียนมา เเละนายจอห์น แอบอนี อายุ 40 ปี ชาวแคมเมอรูน 2 ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288,83ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกต่อศาลเป็นเวลา 12 วัน