เหมืองหยกเมียนมาถล่ม สูญหายอย่างน้อย 25 คน

มีผู้สูญหายอย่างน้อย 25 คนหลังเกิดดินถล่มที่เหมืองหยกเถื่อนในพื้นที่ห่างไกลของเมียนมา

แฟ้มภาพ ดินถล่มที่เหมืองหยกเถื่อนนอกเมืองผากันทางตอนเหนือของรัฐกะฉิ่น ประเทศเมียนมา (Photo by AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 14 สิงหาคม 2566 กล่าวว่า เกิดเหตุดินถล่มนอกเมืองผากันทางตอนเหนือของรัฐกะฉิ่น ใกล้กับจุดที่คนงานเหมืองหลายร้อยคนถูกฝังอยู่ในเหตุดินถล่มเมื่อปี 2563

เจ้าหน้าที่กู้ภัยเผยว่า มีผู้สูญหายประมาณ 25 คนและยังระบุตัวตนไม่ได้ พร้อมเสริมว่ากองดินขนาดใหญ่สูงประมาณ 150-180 เมตรจากการขุดเหมืองพังถล่มลงมา ซึ่งอาจมีสาเหตุจากฝนตกหนักในช่วงไม่กี่วันมานี้

ภารกิจค้นหาและกู้ภัยดำเนินต่อไปอย่างยากลำบาก เพราะเป็นพื้นที่เข้าถึงยากและความหวาดกลัวว่าดินจะถล่มซ้ำ

เจ้าหน้าที่เสริมว่า ปกติเหมืองจะระงับดำเนินการในช่วงฤดูฝนเพื่อความปลอดภัย แต่เชื่อว่าเหมืองเถื่อนแห่งนี้ไม่มีมาตรการใดๆรองรับ นอกจากหวังกอบโกยเพียงอย่างเดียว

ทั้งนี้ อุตสาหกรรมการขุดหยกที่ให้ผลตอบแทนสูงส่วนใหญ่ไม่มีการควบคุม โดยแรงงานข้ามชาติค่าจ้างต่ำต้องทนกับสภาวะที่เป็นอันตรายและเกิดอุบัติเหตุร้ายแรงบ่อยครั้งจนมีผู้เสียชีวิตหลายสิบคนในแต่ละปี

นักอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมและกลุ่มสิทธิมนุษยชนเรียกร้องให้มีการปฏิรูปแรงงานเหมืองในเมียนมามานานแล้ว แต่การรัฐประหารโดยกองทัพในปี 2564 ได้ยุติความหวังที่จะสร้างมาตรฐานที่ดีขึ้นในอุตสาหกรรมนี้

หยกและทรัพยากรธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์อื่น ๆ ทางตอนเหนือของเมียนมา ซึ่งรวมถึงไม้, ทองคำ และอำพัน ได้กลายเป็นเงินทุนสนับสนุนในสงครามกลางเมืองที่ยืดเยื้อยาวนานหลายทศวรรษระหว่างกลุ่มกบฏชาติพันธุ์กะฉิ่นกับกองทัพทหาร.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ชี้ต้องแยก 'เหยื่อค้ามนุษย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์' หลังช่วยคนไทยในเล่าก์ก่ายกลับบ้าน

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรมว.คลัง ให้สัมภาษณ์ถึงความคืบหน้าการช่วย 226 คน จากเล่าท์ก่าย ประเทศเมียนมา ว่า ได้รับรายงานจากกระทรวงการต่างประเทศ ขณะนี้ได้ช่วยเหลือออกมาแล้ว ซึ่งในนั้นมีผู้กระทำความผิดที่อยู่ในกระบวนการแก๊งคอลเซ็นเตอร์ด้วย แต่ไม่แน่ใจว่ามี 3 คนหรือไม่

ตร.หิ้ว 2 ชาวต่างชาติ ฆ่าโหดหนุ่มไต้หวัน ฝากขังศาล คอตกนอนคุกไร้คนประกัน

พนักงานสอบสวน สน.บางนา นำตัวนายแซ วอ ลิงแปร่ อายุ 22 ปี สัญชาติเมียนมา เเละนายจอห์น แอบอนี อายุ 40 ปี ชาวแคมเมอรูน 2 ผู้ต้องหาในความผิดฐานร่วมกันฆ่าผู้อื่นโดยเจตนาอันเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 288,83ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งเเรกต่อศาลเป็นเวลา 12 วัน