รัฐสภากัมพูชาเปิดประชุมก่อนลงมติเลือกลูกชายฮุน เซน เป็นนายกฯ

การประชุมรัฐสภาชุดใหม่ของกัมพูชาในวันจันทร์ เป็นเวทีให้สมเด็จฮุน เซน ผู้ปกครองประเทศมาอย่างยาวนานได้ส่งมอบอำนาจอย่างเป็นทางการให้กับบุตรชายคนโตของเขา หลังคว้าชัยชนะจากการเลือกตั้งฝ่ายเดียวเมื่อเดือนที่ผ่านมา

ฮุน มาเนต (คนกลาง) นายกรัฐมนตรีของกัมพูชา ยืนอยู่ในระหว่างพิธีเปิดรัฐสภาที่อาคารรัฐสภาในกรุงพนมเปญ เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม (Photo by Handout / CAMBODIA NATIONAL ASSEMBLY / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม 2566 กล่าวว่า รัฐสภากัมพูชาเปิดประชุมก่อนการลงมติเลือกฮุน มาเนต ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่อย่างเป็นทางการ

พรรคประชาชนกัมพูชา (ซีพีพี) ของฮุน เซน คว้าที่นั่งเกือบทั้งหมดจากการเลือกตั้งผู้แทนฯในเดือนกรกฏาคม ซึ่งถูกประณามอย่างกว้างขวางว่าเป็นปาหี่การเมือง หลังจากพรรคขั้วตรงข้ามถูกห้ามลงสมัครแข่งขันอย่างเป็นธรรม

ไม่กี่วันหลังจากชัยชนะอย่างถล่มทลาย ฮุน เซน ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้นำที่ดำรงตำแหน่งยาวนานที่สุดในโลก ประกาศว่าเขาจะก้าวลงจากตำแหน่งและส่งมอบตำแหน่งผู้นำให้กับฮุน มาเนต ลูกชายคนโตของเขา หลังจากปกครองมาเกือบสี่ทศวรรษ

พระบาทสมเด็จพระบรมนาถนโรดม สีหมุนี พระมหากษัตริย์พระองค์ปัจจุบันและประมุขแห่งราชอาณาจักรกัมพูชา ซึ่งมีบทบาทเชิงสัญลักษณ์เป็นส่วนใหญ่ ทรงเสด็จเป็นประธานเปิดรัฐสภาและแสดงความยินดีกับ ส.ส. ที่ได้รับการเลือกตั้งใหม่ ซึ่งรวมถึงฮุน เซน และฮุน มาเนต ซึ่งต่างสวมชุดข้าราชการแบบดั้งเดิม

พระองค์ตรัสในรัฐสภาว่า ประเทศมีความก้าวหน้าอย่างมากในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา และทรงเรียกร้องให้สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรพยายามทำงานหนักต่อไปเพื่อช่วยให้ผู้คนได้ใช้ชีวิตอย่างเท่าเทียมกัน และพระองค์เชื่อว่ารัฐบาลชุดใหม่จะได้รับอาณัติจากรัฐสภา

ทั้งนี้ รัฐสภากัมพูชาจะเปิดประชุมอีกครั้งในวันอังคารเพื่อเลือกนายพลฮุน มาเนต วัย 45 ปี เป็นผู้นำคนใหม่ของประเทศอย่างเป็นทางการ

เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ฮุน เซน ได้เปิดตัวรัฐบาลกัมพูชาชุดใหม่ที่นำโดยฮุน มาเนต ลูกชายคนโตที่จะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี รวมถึงฮุน มณี ลูกชายคนสุดท้องที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงข้าราชการพลเรือนในรัฐบาลชุดนี้ ส่วนลูกชายของรัฐมนตรีมหาดไทยและรัฐมนตรีกลาโหมเดิม ก็จะเข้ารับตำแหน่งสืบทอดจากพ่อของพวกเขาเช่นกัน

ขณะที่หลานชายของฮุน เซน อย่างเนธ ซาเวออึน ซึ่งปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ก็จะเข้ามาทำงานในฐานะรองนายกรัฐมนตรี เช่นเดียวกับบุตรหลานหลายคนของพันธมิตรใกล้ชิดของฮุน เซน ก็จะได้รับตำแหน่งสูงสุดในรัฐบาลชุดใหม่

ฮุน เซน อดีตนายทหารเขมรแดง ซึ่งปกครองประเทศมาตั้งแต่ปี 2528 ปฏิเสธคำประณามจากนานาชาติที่ว่าการเลือกตั้งเมื่อเดือนที่แล้วไม่ยุติธรรม

กลุ่มสิทธิมนุษยชนกล่าวหาว่าเขาใช้ระบบกฎหมายเพื่อปราบปรามการต่อต้านการปกครองของเขา และจำคุกนักเคลื่อนไหวหลายคน

หลังจากก้าวลงจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี ฮุน เซน ได้กล่าวว่าเขาจะเข้าดำรงตำแหน่งเป็นประธานวุฒิสภาในต้นปีหน้า ซึ่งจะทำให้เขาทำหน้าที่เป็นประมุขแห่งรัฐแทน หากกษัตริย์เสด็จไปต่างประเทศ และจะทำงานการเมืองไปจนถึงปี 2576 เป็นอย่างน้อย.

เพิ่มเพื่อน