'โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์' ประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบไร้สังกัดพรรค

AFP

แรกเริ่มเดิมทีหลานชายของอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ต้องการลงสมัครสังกัดพรรคดีโมแครต แต่ยามนี้ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ประกาศว่า เขากำลังเริ่มหาเสียงเลือกตั้งในฐานะผู้สมัครอิสระแล้ว

เขาไม่ประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีในฐานะตัวแทนพรรคดีโมแครตอีกแล้ว แต่เขาจะขอเป็นผู้สมัครไร้สังกัดพรรคแทน “ผมมาที่นี่เพื่อประกาศว่า ผมจะเป็นผู้สมัครอิสระในการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา” หลานชายของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ วัย 69 ปีกล่าวต่อหน้าฝูงชนในฟิลาเดลเฟียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์-ทนายความด้านสิ่งแวดล้อม เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากทั้งจากสมาชิกพรรคดีโมแครตและสมาชิกในครอบครัวของเขาเอง ไม่ว่าประเด็นที่เกี่ยวกับการต่อต้านการฉีดวัคซีน หรือการเผยแพร่ตำนานสมคบคิดและความเชื่อมโยงกับนักการเมืองฝ่ายขวาจัด

ตอนนี้เคนเนดีต้องพยายามปฏิบัติตามข้อกำหนดที่จำเป็นใน 50 รัฐด้วยตัวเขาเองจึงจะสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ในสหรัฐอเมริกา ผู้สมัครที่ไม่ผูกติดกับพรรคการเมืองใดนั้นถือว่าเสียเปรียบ และโอกาสที่จะได้รับชัยชนะน้อยมาก เขาต้องพบเจออุปสรรคหลายอย่างเพื่อที่จะให้ชื่อของเขาปรากฏอยู่บนบัตรเลือกตั้งของรัฐต่างๆ อาทิ การรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนให้ได้มากกว่า 10,000 คน หรือต้องดึงคะแนนเสียงจากสองพรรคใหญ่ นั่นคือ ดีโมแครตและรีพับลิกันให้ได้

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน วัย 80 ปี ยังได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากพรรคดีโมแครตว่าเป็นผู้สมัครที่มีแนวโน้มสูงที่จะชนะการเลือกตั้งเบื้องต้น หรือแม้แต่มารีแอนน์ วิลเลียมสัน-นักเขียนวัย 71 ปีเองก็ปรารถนาจะลงสมัครในนามของพรรค แต่ดูเหมือนจะไม่มีโอกาส

ส่วนพรรครีพับลิกัน ชื่อของโดนัลด์ ทรัมป์ วัย 77 ปี ยังมีคะแนนนำหน้าในการสำรวจความคิดเห็น นอกจากนั้นยังมี คอร์เนล เวสต์-นักเทววิทยาและนักปรัชญาวัย 70 ปีอีกคน ที่ต้องการจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบอิสระเช่นกัน.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐฯ กำลังเผชิญกับการเพิ่มขึ้นของ 'ซิฟิลิส' ในทารกแรกเกิด

ศูนย์ควบคุมโรคติดต่อของสหรัฐฯ (CDC) แสดงความกังวลเกี่ยวกับจำนวนผู้ป่วยซิฟิลิสในทารกแรกเกิดที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วในส

'นักเรียนไทยในสหรัฐ' เรียกร้องสองรัฐบาล ขยายเวลาวีซ่า F1

นายกฤตัชญ์ กรรณิกา เหรัญญิกสมาคมนักศึกษาไทยในสหรัฐอเมริกา (ATSA) ในฐานะผู้แทนนักศึกษาไทยประชุมร่วมเวที 190 ปี สายสัมพันธ์ไทย-สหรัฐอเมริกา

สหรัฐฯ ประกาศจัดตั้งพันธมิตรข้ามชาติเพื่อความปลอดภัยในทะเลแดง

ภายหลังการโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดงโดยกลุ่มกบฏฮูตีเพิ่มขึ้น กองทัพสหรัฐฯ ประกาศจะเพิ่มความร่วมมือกับกองทัพของประเทศอื่น

สหรัฐอเมริกาคว้าแชมป์ 'เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปียนชิพ' ไทยจบ31ร่วม

ทีมกอล์ฟสหรัฐอเมริกาผงาดคว้าแชมป์เวิลด์ อเมเจอร์ ทีม แชมเปียนชิพ คว้าถ้วยไอเซนฮาวเออร์ โทรฟี ที่อาบูดาบี ประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ (ยูเออี) หลังเอาชนะ นอร์เวย์ และ ออสเตรเลีย อันดับสองร่วมห่าง 11 สโตรก เมื่อวันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 นับเป็นแชมป์ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2004 และเป็นสมัยที่ 16 ในประวัติศาสตร์รายการนี้ ขณะทีมไทย ซึ่งประกอบด้วย อชิตะ เปี่ยมกุลวนิช, ปรินทร์ สารสมุทร และ ศิรเดช จันทร์หา จบอันดับ 31 ร่วม

'ไบเดน' เตือน การยึดครองฉนวนกาซาจะเป็นความผิดพลาดครั้งใหญ่

ประธานาธิบดีโจ ไบเดน กล่าวถึงแผนการที่อาจเป็นไปได้ของอิสราเอลในการยึดครองฉนวนกาซาว่าจะเป็น “ความผิดพลาดครั้งใหญ่”