'โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์' ประกาศชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบไร้สังกัดพรรค

AFP

แรกเริ่มเดิมทีหลานชายของอดีตประธานาธิบดีจอห์น เอฟ. เคนเนดี ต้องการลงสมัครสังกัดพรรคดีโมแครต แต่ยามนี้ โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์ประกาศว่า เขากำลังเริ่มหาเสียงเลือกตั้งในฐานะผู้สมัครอิสระแล้ว

เขาไม่ประสงค์จะลงสมัครรับเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีในฐานะตัวแทนพรรคดีโมแครตอีกแล้ว แต่เขาจะขอเป็นผู้สมัครไร้สังกัดพรรคแทน “ผมมาที่นี่เพื่อประกาศว่า ผมจะเป็นผู้สมัครอิสระในการเลือกตั้งตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา” หลานชายของอดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ วัย 69 ปีกล่าวต่อหน้าฝูงชนในฟิลาเดลเฟียเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา

โรเบิร์ต เอฟ. เคนเนดี จูเนียร์-ทนายความด้านสิ่งแวดล้อม เคยถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากทั้งจากสมาชิกพรรคดีโมแครตและสมาชิกในครอบครัวของเขาเอง ไม่ว่าประเด็นที่เกี่ยวกับการต่อต้านการฉีดวัคซีน หรือการเผยแพร่ตำนานสมคบคิดและความเชื่อมโยงกับนักการเมืองฝ่ายขวาจัด

ตอนนี้เคนเนดีต้องพยายามปฏิบัติตามข้อกำหนดที่จำเป็นใน 50 รัฐด้วยตัวเขาเองจึงจะสามารถลงสมัครรับเลือกตั้งได้ ในสหรัฐอเมริกา ผู้สมัครที่ไม่ผูกติดกับพรรคการเมืองใดนั้นถือว่าเสียเปรียบ และโอกาสที่จะได้รับชัยชนะน้อยมาก เขาต้องพบเจออุปสรรคหลายอย่างเพื่อที่จะให้ชื่อของเขาปรากฏอยู่บนบัตรเลือกตั้งของรัฐต่างๆ อาทิ การรวบรวมรายชื่อผู้สนับสนุนให้ได้มากกว่า 10,000 คน หรือต้องดึงคะแนนเสียงจากสองพรรคใหญ่ นั่นคือ ดีโมแครตและรีพับลิกันให้ได้

ประธานาธิบดี โจ ไบเดน วัย 80 ปี ยังได้รับการสนับสนุนอย่างท่วมท้นจากพรรคดีโมแครตว่าเป็นผู้สมัครที่มีแนวโน้มสูงที่จะชนะการเลือกตั้งเบื้องต้น หรือแม้แต่มารีแอนน์ วิลเลียมสัน-นักเขียนวัย 71 ปีเองก็ปรารถนาจะลงสมัครในนามของพรรค แต่ดูเหมือนจะไม่มีโอกาส

ส่วนพรรครีพับลิกัน ชื่อของโดนัลด์ ทรัมป์ วัย 77 ปี ยังมีคะแนนนำหน้าในการสำรวจความคิดเห็น นอกจากนั้นยังมี คอร์เนล เวสต์-นักเทววิทยาและนักปรัชญาวัย 70 ปีอีกคน ที่ต้องการจะลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีแบบอิสระเช่นกัน.  

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เฌอลีน-อวี๋ ป่อเซิน' นำทัพสวิงจิ๋วไทยคว้า2แชมป์ จูเนียร์เวิลด์ที่สหรัฐฯ

ทัพนักกอล์ฟเยาวชนไทยเดินหน้าสร้างผลงานยอดเยี่ยมบนเวทีระดับโลก หลัง “น้องเฌอลีน” พันน์นรินทร์ ศรีชาพันธุ์ และ อวี๋ ป่อเซิน คว้าแชมป์คนละรุ่น ในการแข่งขัน The USWING MOJING Junior World Golf Championship ที่เมืองซานดิเอโก รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2569

เม็กซิโก เรียกร้องให้ดำเนินคดีในสหรัฐฯ หลังจากชาวเม็กซิกันเสียชีวิตระหว่างปฏิบัติการของ ICE

จากเหตุการณ์ผู้อพยพชาวเม็กซิกันเสียชีวิตจำนวนมากระหว่างปฏิบัติการหรือในความควบคุมของหน่วยงานตรวจคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ (ICE) รัฐบาลเม็กซิโกตั้งใจที่จะกดดันให้หน่วยงานยุติธรรมของสหรัฐฯ เร่งดำเนินคดีกับผู้รับผิดชอบ

'สีหศักดิ์' เยือนฐานทัพสหรัฐ หารือ ผบ.กองกำลังภาคพื้นแปซิฟิก ยกระดับร่วมมือความมั่นคง

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ  เยือนฐานทัพสหรัฐฯ ที่ฮาวาย พบผู้บัญชาการกองกำลังสหรัฐฯ ประจำภาคพื้นแปซิฟิก หารือการยกระดับความร่วมมือด้านการทหาร

การจุดพลุ 8.5 แสนดอกของทรัมป์ ทำให้กรุงวอชิงตันกลายเป็นเมืองที่มีมลพิษมากที่สุดในโลก

ข้อมูลจาก IQAir ระบุว่า วอชิงตันเคยเป็นเมืองใหญ่ที่มีมลพิษมากที่สุดในโลกชั่วขณะหนึ่ง หลังจากมีการแสดงดอกไม้ไฟครั้งใหญ่ในวันประกาศอิสรภาพ ซึ่งฝ่ายบริหารของทรัมป์ยกย่องว่า "สุดยอด"

‘ทรัมป์’ ยกย่องสหรัฐฯ ประณาม 'คอมมิวนิสต์'

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวเชิดชูอเมริกาในวันครบรอบ 250 ปี เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมาว่าเป็น "ความสำเร็จสูงสุด" ของประวัติศาสตร์มนุษยชาติ แม้ว่าเขาจะใช้โอกาสนี้ในการโจมตีฝ่ายตรงข้ามภายในประเทศอีกครั้ง โดยตราหน้าว่าเป็นพวกคอมมิวนิสต์