สนามบินลูตันในลอนดอนระงับเที่ยวบินเนื่องจาก 'ไฟไหม้ครั้งใหญ่'

สนามบินลูตันในลอนดอนระงับเที่ยวบินทั้งหมดจนถึงบ่ายวันพุธ และขอให้ผู้โดยสารระงับการเดินทางมายังสนามบิน หลังจากเกิด 'ไฟไหม้ครั้งใหญ่' ส่งผลให้โครงสร้างที่จอดรถพังบางส่วน

ไฟไหม้อาคารจอดรถที่สนามบินลูตันในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ มีผู้บาดเจ็บ 5 คน เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม (Photo by Handout / various sources / AFP)

เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันพุธที่ 11 ตุลาคม 2566 กล่าวว่า เกิดไฟไหม้ครั้งใหญ่ที่สนามบินลูตันในกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ โดยต้นเพลิงเริ่มจากชั้น 3 ของที่จอดรถในอาคารผู้โดยสาร 2 ของสนามบิน

หน่วยดับเพลิงพยายามอย่างหนักเพื่อควบคุมไฟลุกลามให้ได้เร็วที่สุด เพราะอาคารจอดรถเริ่มทรุดตัวจากความร้อนสูง

สนามบินประกาศระงับเที่ยวบินทั้งหมดจนถึงบ่ายวันพุธ และขอให้ผู้โดยสารระงับการเดินทางมายังสนามบิน

"สนามบินคำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารและพนักงานมาเป็นอันดับหนึ่ง ดังนั้นเราจึงตัดสินใจระงับเที่ยวบินทั้งหมดจนถึงเวลา 15.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น (21.00 น. ตามเวลาประเทศไทย) ของวันพุธที่ 11 ตุลาคม" สนามบินลูตันระบุในแถลงการณ์ที่ออกเมื่อเช้าวันพุธ

"ขอแนะนำผู้โดยสารไม่ให้เดินทางไปสนามบินในเวลานี้ เนื่องจากยังคงมีการจำกัดการเข้าถึงอย่างเข้มงวด" คำแถลงระบุเสริม

มีรายงานผู้ได้รับบาดเจ็บ 5 คน แบ่งเป็นเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 4 คนและพนักงานสนามบิน 1 คน โดยทั้งหมดถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

เหตุไฟไหม้เกิดขึ้นเมื่อเวลา 20.47 น. ตามเวลาท้องถิ่นของวันอังคาร (02.47 น. ตามเวลาประเทศไทยของวันพุธ) ในอาคารจอดรถของสนามบินที่เพิ่งสร้างขึ้นใหม่ ก่อนลุกลามอย่างรวดเร็วพร้อมเสียงระเบิด

หน่วยดับเพลิงและกู้ภัยเบดฟอร์ดเชียร์ระบุว่า ทีมงานพยายามดับไฟและป้องกันไม่ให้ไฟลุกลามไปยังอาคารและยานพาหนะอื่นๆ ในบริเวณใกล้เคียง

"เจ้าหน้าที่ดับเพลิงต้องเผชิญกับไฟรุนแรงที่ลุกลามอย่างรวดเร็วจนทำให้โครงสร้างอาคารพังทลายลงอย่างมีนัยสำคัญ" หน่วยดับเพลิงกล่าวแถลง และเสริมว่า อาจมีรถยนต์มากถึง 1,200 คันอยู่ในที่จอดรถในขณะนั้น

ปฏิบัติการดับเพลิงยังคงดำเนินอยู่จนถึงช่วงเช้า แม้จะจำกัดเปลวไฟได้แล้ว แต่เจ้าหน้าที่ต้องอยู่ในที่เกิดเหตุอีกเป็นเวลาหลายชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าไฟดับลงสนิทและไม่ปะทุขึ้นมาอีก

ในช่วงที่เกิดไฟไหม้ลุกลามสูงสุด มีการใช้เครื่องฉีดน้ำกู้ภัย 15 เครื่อง, รถกระเช้า 3 คัน และนักดับเพลิงกว่า 100 คนในที่เกิดเหตุ

คาดว่าจะมีการสอบสวนเหตุไฟไหม้อย่างเต็มรูปแบบหลังจากไฟสงบลงและเจ้าหน้าที่สามารถเข้าพื้นที่เพื่อหาหลักฐาน

ลูตันอยู่ห่างจากใจกลางลอนดอนไปทางเหนือประมาณ 40 กิโลเมตร โดยมีสายการบินราคาประหยัดหลายสายให้บริการ และเป็นหนึ่งในสนามบินหลัก 6 แห่งในเมืองหลวงของอังกฤษ

สนามบินลูตันรองรับผู้โดยสารได้ประมาณ 13 ล้านคนต่อปี และคาดว่าผู้โดยสารประมาณ 25,000 คนจะได้รับผลกระทบจากการยกเลิกเที่ยวบินในวันพุธ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนีตายจ้าละหวั่น! ไฟไหม้แคมป์คนงานกลางดึก วอด 7 คูหา

เกิดเหตุไฟไหม้แคมป์คนงานก่อสร้าง ใกล้กับบิ๊กซี มินิมาร์ท บ้านบางโจ อำเภอถลาง จังหวัดภูเก็ต ซึ่งแรงงานส่วนใหญ่เป็นชาวเมียนมา ต่างพากันอพยพออกมาจากที่เกิดเหตุ

ไฟไหม้! โรงแรมพัทยา ลูกค้าเต็มทุกห้อง หนีตายจ้าละหวั่น

ศูนย์วิทยุหน่วยบรรเทาสาธารณภัยทางบกเมืองพัทยา ได้รับแจ้งเหตุเพลิงไหม้โรงแรมแห่งหนึ่งในพื้นที่ ม.10 ค.หนองปรือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี

ไฟไหม้โรงงานสแตนเลสวอด แรงงานเมียนมาช็อก ทอง 10 บาท-เงิน 2 แสนหาย

เพลิงไหม้โรงงานผลิตสแตนเลส-อลูมิเนียม พื้นที่กว่า 10 ไร่ ใน อ.กระทุ่มแบน จ.สมุทรสาคร เจ้าหน้าที่ระดมรถดับเพลิงกว่า 10 คันคุมเพลิง ขณะแรงงานชาวเมียนมาร้องขอช่วยค้นหาทองคำหนัก 10 บาท และเงินสด 2 แสนบาท ที่ถูกไฟเผาจมกองเพลิง เบื้องต้นไม่มีผู้บาดเจ็บหรือเสียชีวิต

'ศุภมาส' สั่งสคบ.เรียกค่ายรถยนต์ไฟฟ้าชี้แจงปมไฟไหม้ EV ยุโรปยี่ห้อดัง ขณะชาร์จในบ้าน

ที่ทำเนียบรัฐบาล นางสาวศุภมาส อิศรภักดี รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงกรณีเหตุเพลิงไหม้รถยนต์ไฟฟ้า Volvo รุ่น EX30 ขณะชา

นักวิชาการด้านสิ่งแวดล้อม ชี้ 'แบตเตอรี่ลิเธียม' ประโยชน์มหาศาล แต่มีโทษอนันต์ใช้งานระวัง

เหตุไฟไหม้รถบรรทุกที่บรรทุกแบตเตอรี่ลิเทียม สำหรับรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าจำนวนมากบนถนนบางนา-ตราด ขาเข้า ช่วงกิโลเมตรที่ 40 ดับไฟยาก ไหม้จนมอดทั้งคัน ก๊าซพิษฟุ้ง