'ราอี' คร่าชีวิตฟิลิปปินส์แล้ว 375 ศพ ชาวบ้านครวญขาดน้ำ-อาหาร

ตำรวจฟิลิปปินส์เผยเมื่อวันจันทร์ว่า จำนวนผู้เสียชีวิตเพราะซูเปอร์ไต้ฝุ่นราอีพุ่งเป็นอย่างน้อย 375 คนแล้ว ขณะผู้รอดชีวิตวิงวอนขอความช่วยเหลือเร่งด่วนทั้งอาหารและน้ำดื่ม

เอเอฟพีรายงานเมื่อวันจันทร์ที่ 20 ธันวาคม 2564 ว่าพายุไต้ฝุ่นลูกนี้เข้าถล่มฟิลิปปินส์เมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว ด้วยความรุนแรงระดับซูเปอร์ไต้ฝุ่นที่มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลาง 195 กม./ชม. สร้างความเสียหายหนักในหลายชุมชนในภาคใต้และภาคกลางของประเทศ กาชาดฟิลิปปินส์รายงานว่า พื้นที่ชายฝั่งถูกทำลายล้างอย่างสิ้นเชิง อาคารบ้านเรือน, โรงเรียน และโรงพยาบาลถูกฉีกเป็นชิ้นๆ

ความรุนแรงของพายุลูกนี้ถูกเปรียบเทียบกับซูเปอร์ไต้ฝุ่นไห่เยี่ยนที่บดขยี้ฟิลิปปินส์เมื่อปี 2556 ซึ่งทำให้มีคนเสียชีวิตหรือสูญหายรวมมากกว่า 7,300 คน

สำนักงานตำรวจแห่งชาติฟิลิปปินส์แถลงล่าสุดเมื่อวันจันทร์ว่า มีผู้เสียชีวิตเพราะพายุราอีเพิ่มเป็นอย่างน้อย 375 คนแล้ว สูญหายอีก 56 คน และมีคนบาดเจ็บอีกมากกว่า 500 คน

ผู้เสียชีวิตกว่าครึ่งอยู่ในภูมิภาควิซายา ซึ่งเป็นที่ตั้งของจังหวัดโบฮอล แหล่งท่องเที่ยวดำน้ำยอดนิยม อาร์เธอร์ แยป ผู้ว่าราชการจังหวัดโบฮอล เปิดเผยทางเพจเฟซบุ๊กทางการของเขาว่า มีผู้เสียชีวิตที่นี่อย่างน้อย 94 คน

บ้านไม้หลายหลังริมชายฝั่งเมืองอูเบย์ของจังหวัดโบฮอลพังราบ เรือประมงขนาดเล็กๆ ถูกพายุทำลาย เกาะแห่งนี้ถูกประกาศให้เป็นพื้นที่ภัยพิบัติ

นอกจากนี้ ยังมีรายงานความเสียหายเป็นบริเวณกว้างที่เกาะเซียร์เกา, ดินากัต และมินดาเนา หลายพื้นที่ไม่มีสัญญาณโทรคมนาคม เป็นอุปสรรคต่อหน่วยบรรเทาภัยพิบัติซึ่งมีทั้งทหาร, ตำรวจ, หน่วยป้องกันชายฝั่ง และหน่วยดับเพลิง ในการเข้าถึงพื้นที่เพื่อประเมินความเสียหายทั้งหมด

เฟอร์รี อาซุนซิออง พ่อค้าเร่ในเมืองซูริเกาทางตอนเหนือสุดของเกาะมินดาเนาซึ่งโดนพายุถล่มรุนแรง กล่าวว่า สถานการณ์ที่นั่นสิ้นหวัง ชาวบ้านต้องการ "น้ำดื่มและอาหาร" อย่างเร่งด่วน

ที่เมืองท่องเที่ยวเล่นเซิร์ฟ เจเนอรัลลูนา บนเกาะเซียร์เกา ก็ประสบปัญหาขาดแคลนอาหารและน้ำดื่มเช่นกัน ผู้คนที่นั่นเขียนตัวหนังสือ S.O.S บนพื้นถนนเพื่อร้องขอความช่วยเหลือจากหน่วยกู้ภัยทางอากาศ

มาร์จา โอดอนเนลล์ เจ้าของรีสอร์ตบนเกาะเซียร์เกา เผยกับซีเอ็นเอ็นฟิลิปปินส์ว่า ไม่มีน้ำเหลืออีกแล้ว น้ำกำลังขาดแคลน เกิดการปล้นสะดมในย่านที่อยู่ของพวกเขาตั้งแต่วันแรก

ผู้ประสบภัยบางส่วนแสดงความไม่พอใจต่อการตอบสนองของรัฐบาล เลวี ลีซอนตรา ชาวบ้านสูงอายุคนหนึ่งในเมืองซูริเกาซิตีบอกว่า ไม่มีนักการเมืองหรือผู้สมัครคนไหนโผล่หน้ามาเลย พวกเราจ่ายภาษีจำนวนมากตอนที่ยังทำงาน แต่ตอนนี้พวกเขาไม่สามารถช่วยเราได้

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ไปตรวจเยี่ยมพื้นที่ประสบภัยบางแห่งเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา และรับปากว่าจะอนุมัติงบประมาณสำหรับการฟื้นฟู 2,000 ล้านเปโซ (ราว 1,340 ล้านบาท).

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระพันปีหลวงสวรรคต 

"ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์" ถวายความอาลัยแด่สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง สวรรคต 

กรมอุตุฯ เกาะติดแผ่นดินไหวฟิลิปปินส์ ยันไม่กระทบไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า เหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.6 นอกชายฝั่งฟิลิปปินส์ ไม่กระทบประเทศไทย โดยวันที่ 10 ตุลาคม 2568 เวลา 08.43 น. ตามเวลาไทย สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐ (USGS) รายงานการเกิดแผ่นดินไหว

อัปเดตเส้นทาง พายุโซนร้อน 'แมตโม' ผ่านเกาะลูซอนก่อนลงทะเลจีนใต้

กรมอุตุนิยมวิทยาอัปเดตเส้นทางพายุโซนร้อน “แมตโม (MATMO)” ว่า เช้าวันนี้ ศูนย์กลางอยู่ทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ เคลื่อนตัวตะวันตกเฉียงเหนือ คาดว่าจะผ่านเกาะลูซอนและลงสู่ทะเลจีนใต้ตอนบน

โปรสาวฟิลิปปินส์ คว้าแชมป์'ไทยแอลพีจีเอ มาสเตอร์ส' ที่ขอนแก่น

ฟลอเรนซ์ ยีวอน ไบเซอร่า สวิงสาววัย 23 ปีจากฟิลิปปินส์ โชว์ฟอร์มเก่ง รวมสามวันมี 5 อันเดอร์พาร์ 211 เฉือน ณัฐริกา เสนสาย จากไทยไปเพียงสโตรกเดียว คว้าแชมป์นอกบ้านได้เป็นครั้งแรกจากการแข่งขัน ”สิงห์-เอสเอที ไทยแอลพีจีเอ มาสเตอร์ส“ ครั้งที่ 13 รายการสุดท้ายปิดฤดูกาลไทยแอลพีจีเอ ทัวร์ 2025 ชิงเงินรางวัลรวม 4 ล้านบาท ณ สนามสิงห์ปาร์ค ขอนแก่น กอล์ฟคลับ พาร์ 72 ระยะ 6,540 หลา จ.ขอนแก่น เมื่อวันที่ 20 กันยายน 2568

ไทยดวลสเปน,โคลอมเบีย,แคนาดา ฟุตซอลหญิงชิงแชมป์โลก2025 ที่ฟิลิปปินส์ พ.ย.นี้

สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (ฟีฟ่า) จัดพิธีจับสลากแบ่งสายการแข่งขัน ฟุตซอลหญิงชิงแชมป์โลก 2025 (FIFA Futsal Women’s World Cup Philippines 2025™) ซึ่งจะมีขึ้นระหว่างวันที่ 21 พฤศจิกายน – 7 ธันวาคม 2025 ณ เมือง ปาซิก (Pasig City) ภายในกรุงเมโทรมะนิลา ประเทศฟิลิปปินส์ โดยมี 16 ชาติเข้าร่วมชิงชัย