
ดีเร็ก โชวิน เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาฆาตกรรม จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ ถูกทำร้ายภายในเรือนจำแห่งหนึ่งในรัฐแอริโซนาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตุลาการในรัฐมินเนโซตายืนยันเรื่องนี้หลังจากที่สื่อสหรัฐฯ รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวก่อนหน้านี้
ตามรายงานของสื่อ โชวินรอดชีวิตจากการถูกทำร้าย แต่ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ช่วยชีวิตนักโทษเบื้องต้นก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่เพื่อทำการรักษาต่อไป ในเบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของโชวินแต่อย่างใด
เมื่อปี 2020 ดีเร็ก โชวิน เจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดที่บริเวณลำคอของจอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งถูกจับในข้อหาปลอมแปลงธนบัตร ชายผิวดำถูกกดลำคออยู่นานประมาณเก้านาทีครึ่ง แม้ว่าจะบ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าเขาหายใจไม่ออกก็ตาม การเสียชีวิตอย่างทรมานของฟลอยด์ซึ่งถูกบันทึกเป็นคลิปในโทรศัพท์มือถือได้จุดชนวนความโกรธแค้นในนานาประเทศ และจุดชนวนให้เกิดการประท้วงทั่วสหรัฐฯ ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงของตำรวจ
ประโยคคร่ำครวญของฟลอยด์ที่ว่า “I can’t breath” – ผมหายใจไม่ออก แพร่กระจายไปทั่วโลกและกลายเป็นคำขวัญของขบวนการต่อต้านการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ ‘Black Lives Matter’
ในเดือนมิถุนายน 2021 ดีเร็ก โชวินถูกศาลตัดสินจำคุก 22 ปี 6 เดือนในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายที่ตรึงฟลอยด์ลงกับพื้นถนนพร้อมกับโชวิน รับสารภาพในเวลาต่อมาว่าช่วยเหลือและสนับสนุนการฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ทั้งสองถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 36 และ 42 เดือนตามลำดับ ในการพิจารณาคดีของรัฐบาลกลางอีกคดีหนึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2022 โชวินถูกตัดสินโทษจำคุก 21 ปีฐานละเมิดสิทธิพลเมืองของฟลอยด์
ดีเร็ก โชวิน นายตำรวจวัย 47 ปีถูกย้ายจากเรือนจำที่มีความปลอดภัยสูงสุดของรัฐมินเนโซตาไปยังเรือนจำกลางของเมืองทูซอนเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 การถูกทำร้ายของโชวินนับเป็นเหตุการณ์ใหญ่ครั้งที่สองของเรือนจำในรอบครึ่งปี เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 ผู้ต้องขังรายหนึ่งชักปืนออกมาและพยายามยิงศีรษะของคนมาเยี่ยม แต่โชคดีที่ไกปืนติดขัดจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
โปรดเกล้าฯ ให้ถอดยศตำรวจ 3 ราย และเรียกคืนเครื่องราชฯ
ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี เรื่อง พระราชทานพระบรมราชานุญาตให้ถอดยศตำรวจและเรียกคืนเครื่องร
ผบ.ตร. เด้ง ผกก.สภ.ทุ่งลุง เซ่นเหตุบุกยิงในโรงเรียนพะตง ผอ.ศศิพัชร เสียชีวิต
พล.ต.ท.ชัยต์พจน สูวรรณรักษ์ ผู้บัญชาการสำนักงานกำลังพล/รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) ได้ลงนามในคำสั่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ให้ผู้กำกับการ สถานีตำรวจภูธรทุ่งลุง
'ผบ.ตร.' ตรวจซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิง ย้ำต้องไม่ให้สูญเสีย
พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) เป็นประธานการซักซ้อมแผนเผชิญเหตุกราดยิงของเจ้าหน้าที่ตำรวจและตอบสนองเหตุการณ์ภาคประชาชน ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล
ตร. เร่งไล่ล่าคนร้ายปล้นทองกลางมืองขอนแก่น น้ำหนักกว่า 26 บาท มูลค่า 2 ล้านบาท
คดีคนร้ายปล้นทองขอนแก่น ได้ทองน้ำหนัก 26 บาท มูลค่าเฉียด 2 ล้านบาท พบก่อเหตุคนเดียวก่อนขับ จยย.หลบหนีไปตามเส้นทางหมู่บ้าน
เปิดปฏิบัติการ 'ปราบร่างทรงซีเกมส์' ช่วยนักกีฬาทีมชาติหญิงอีสปอร์ต
ายใต้การนำ พล.ต.ท.ณัฐศักดิ์ เชาวนาศัย ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) พล.ต.ต.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ ผู้บังคับการปราบปราม (ผบก.ป.) พ.ต.อ.ธนวัฒน์ หิ้นยกฮิ่น ผู้กำกับ 5 กองบังคับการปราบปราม (ผกก.5 บก.ป.)
อดีตผู้ต้องหา 'คดีมินนี่' ฟ้องศาลทุจริตเอาผิด 4 ตำรวจ
'อดีตผู้ต้องหาคดีมินนี่' ยื่นฟ้องเอาผิด 4 ตำรวจ ดำเนินคดีซ้ำ หลังศาลยกฟ้องไปเเล้ว ทนายเผยลูกความติดคุก 84 วัน ก่อนอัยการมีคำสั่งไม่ฟ้องอีกรอบ

