ตำรวจมือฆ่า 'จอร์จ ฟลอยด์' ถูกแทงในเรือนจำอาการสาหัส

AFP

ดีเร็ก โชวิน เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาฆาตกรรม จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ ถูกทำร้ายภายในเรือนจำแห่งหนึ่งในรัฐแอริโซนาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตุลาการในรัฐมินเนโซตายืนยันเรื่องนี้หลังจากที่สื่อสหรัฐฯ รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวก่อนหน้านี้

ตามรายงานของสื่อ โชวินรอดชีวิตจากการถูกทำร้าย แต่ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ช่วยชีวิตนักโทษเบื้องต้นก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่เพื่อทำการรักษาต่อไป ในเบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของโชวินแต่อย่างใด

เมื่อปี 2020 ดีเร็ก โชวิน เจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดที่บริเวณลำคอของจอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งถูกจับในข้อหาปลอมแปลงธนบัตร ชายผิวดำถูกกดลำคออยู่นานประมาณเก้านาทีครึ่ง แม้ว่าจะบ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าเขาหายใจไม่ออกก็ตาม การเสียชีวิตอย่างทรมานของฟลอยด์ซึ่งถูกบันทึกเป็นคลิปในโทรศัพท์มือถือได้จุดชนวนความโกรธแค้นในนานาประเทศ และจุดชนวนให้เกิดการประท้วงทั่วสหรัฐฯ ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงของตำรวจ

ประโยคคร่ำครวญของฟลอยด์ที่ว่า “I can’t breath” – ผมหายใจไม่ออก แพร่กระจายไปทั่วโลกและกลายเป็นคำขวัญของขบวนการต่อต้านการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ ‘Black Lives Matter’

ในเดือนมิถุนายน 2021 ดีเร็ก โชวินถูกศาลตัดสินจำคุก 22 ปี 6 เดือนในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายที่ตรึงฟลอยด์ลงกับพื้นถนนพร้อมกับโชวิน รับสารภาพในเวลาต่อมาว่าช่วยเหลือและสนับสนุนการฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ทั้งสองถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 36 และ 42 เดือนตามลำดับ ในการพิจารณาคดีของรัฐบาลกลางอีกคดีหนึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2022 โชวินถูกตัดสินโทษจำคุก 21 ปีฐานละเมิดสิทธิพลเมืองของฟลอยด์

ดีเร็ก โชวิน นายตำรวจวัย 47 ปีถูกย้ายจากเรือนจำที่มีความปลอดภัยสูงสุดของรัฐมินเนโซตาไปยังเรือนจำกลางของเมืองทูซอนเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 การถูกทำร้ายของโชวินนับเป็นเหตุการณ์ใหญ่ครั้งที่สองของเรือนจำในรอบครึ่งปี เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 ผู้ต้องขังรายหนึ่งชักปืนออกมาและพยายามยิงศีรษะของคนมาเยี่ยม แต่โชคดีที่ไกปืนติดขัดจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'พ.ต.อ.ภาคภูมิ' อดีตลูกน้องบิ๊กโจ๊ก จี้ ผบ.ตร. แถลงคืบหน้าคดีสินบนทอง 246 บาท

พ.ต.อ.ภาคภูมิ พิศมัย อดีตรองผู้บังคับการกองบังคับการสืบสวนสอบสวน ตำรวจภูธรภาค 4 (รอง ผบก.สส.ภ.4) พยานปากสำคัญในคดีสินบนทองน้ำหนัก 246 บาท และอดีตลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล หรือ "บิ๊กโจ๊ก"

โฆษก ตร. เตือนคุกคามทางเพศ โทษหนักสุด คุก 5 ปี ปรับ 1 แสน

พล.ต.ท.ไตรรงค์ ผิวพรรณ รองจเรตำรวจแห่งชาติ ในฐานะโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงภาพรวมการดูแลความปลอดภัยช่วงเทศกาลสงกรานต์ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร โดยเฉพาะจุดจัดงานขนาดใหญ่ อาทิ ถนนสีลม ถนนข้าวสาร สยามสแควร์ และงาน S2O Festival พบว่าระหว่างวันที่ 10-15 เม.ย.2569 มียอดรับแจ้งคดีอนาจารรวมทั้งสิ้น 6 คดี

รอง ผบ.ตร. ลงพื้นที่งานสงกรานต์สีลม-ข้าวสาร ภาพรวมเรียบร้อย

พล.ต.อ.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ(รอง ผบ.ตร.) ลงพื้นที่ตรวจความเรียบร้อยการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ตำรวจในการดูแลรักษาความปลอดภัยพื้นที่จัดงานเทศกาลสงกรานต์ บริเวณถนนข้าวสารและถนนสีลม กรุงเทพมหานคร

ตร. คุมเข้มสงกรานต์ บินโดรนจับตา 7 จุดแลนด์มาร์กกลางกรุง

ตำรวจ สน.ปทุมวัน และกองกำกับการควบคุมฝูงชน (กก.คฝ.) ยกระดับมาตรการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดรับเทศกาลสงกรานต์ นำอากาศยานไร้คนขับ (โดรน)

'เรือนจำอ่างทอง' ฉลองเทศกาลสงกรานต์สร้างขวัญกำลังใจผู้ต้องขัง - จนท.

เรือนจำจังหวัดอ่างทอง ทำบุญตักบาตรและรดน้ำขอพร เนื่องในเทศกาลวันสงกรานต์ เพื่อสืบสานประเพณีไทยอันดีงาม และเสริมสร้างขวัญกำลังใจให้กับผู้ต้องขังและเจ้าหน้าที่

สั่งเด้ง 'ร้อยเวร' สภ.ม่วงสามสิบ เรียกเงินค่าน้ำมันไปตรวจจุดเกิดเหตุ

โฆษก ตร.เผยตำรวจ สภ.ม่วงสามสิบ เคยถูกร้องเรียกรับเงินค่าน้ำมันขอหมายจับคดีออนไลน์ จ่อเอาผิดละเว้นปฏบัติหน้าที่-เรียกรับผลประโยชน์ ย้ำ สตช.จัดสรรงบประมาณทั่วถึงไม่มีไอ้โม่งอมน้ำมัน ลั่นไม่อยากเป็นตำรวจให้ออกไป เป็นแล้วต้องรับเงื่อนไขได้