ตำรวจมือฆ่า 'จอร์จ ฟลอยด์' ถูกแทงในเรือนจำอาการสาหัส

AFP

ดีเร็ก โชวิน เจ้าหน้าที่ตำรวจซึ่งถูกตัดสินว่ามีความผิดข้อหาฆาตกรรม จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวดำ ถูกทำร้ายภายในเรือนจำแห่งหนึ่งในรัฐแอริโซนาเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตุลาการในรัฐมินเนโซตายืนยันเรื่องนี้หลังจากที่สื่อสหรัฐฯ รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวก่อนหน้านี้

ตามรายงานของสื่อ โชวินรอดชีวิตจากการถูกทำร้าย แต่ก็ได้รับบาดเจ็บสาหัส เจ้าหน้าที่เรือนจำได้ช่วยชีวิตนักโทษเบื้องต้นก่อนนำตัวส่งโรงพยาบาลในพื้นที่เพื่อทำการรักษาต่อไป ในเบื้องต้นยังไม่มีข้อมูลอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับอาการบาดเจ็บของโชวินแต่อย่างใด

เมื่อปี 2020 ดีเร็ก โชวิน เจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวใช้เข่ากดที่บริเวณลำคอของจอร์จ ฟลอยด์ ซึ่งถูกจับในข้อหาปลอมแปลงธนบัตร ชายผิวดำถูกกดลำคออยู่นานประมาณเก้านาทีครึ่ง แม้ว่าจะบ่นซ้ำแล้วซ้ำเล่าว่าเขาหายใจไม่ออกก็ตาม การเสียชีวิตอย่างทรมานของฟลอยด์ซึ่งถูกบันทึกเป็นคลิปในโทรศัพท์มือถือได้จุดชนวนความโกรธแค้นในนานาประเทศ และจุดชนวนให้เกิดการประท้วงทั่วสหรัฐฯ ต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติและความรุนแรงของตำรวจ

ประโยคคร่ำครวญของฟลอยด์ที่ว่า “I can’t breath” – ผมหายใจไม่ออก แพร่กระจายไปทั่วโลกและกลายเป็นคำขวัญของขบวนการต่อต้านการเหยียดสีผิวและเชื้อชาติ ‘Black Lives Matter’

ในเดือนมิถุนายน 2021 ดีเร็ก โชวินถูกศาลตัดสินจำคุก 22 ปี 6 เดือนในข้อหาฆาตกรรมโดยไม่เจตนา ส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจสองนายที่ตรึงฟลอยด์ลงกับพื้นถนนพร้อมกับโชวิน รับสารภาพในเวลาต่อมาว่าช่วยเหลือและสนับสนุนการฆ่าคนตายโดยไม่เจตนา ทั้งสองถูกตัดสินจำคุกเป็นเวลา 36 และ 42 เดือนตามลำดับ ในการพิจารณาคดีของรัฐบาลกลางอีกคดีหนึ่งเมื่อเดือนกรกฎาคม 2022 โชวินถูกตัดสินโทษจำคุก 21 ปีฐานละเมิดสิทธิพลเมืองของฟลอยด์

ดีเร็ก โชวิน นายตำรวจวัย 47 ปีถูกย้ายจากเรือนจำที่มีความปลอดภัยสูงสุดของรัฐมินเนโซตาไปยังเรือนจำกลางของเมืองทูซอนเมื่อเดือนสิงหาคม 2022 การถูกทำร้ายของโชวินนับเป็นเหตุการณ์ใหญ่ครั้งที่สองของเรือนจำในรอบครึ่งปี เมื่อเดือนพฤศจิกายน 2022 ผู้ต้องขังรายหนึ่งชักปืนออกมาและพยายามยิงศีรษะของคนมาเยี่ยม แต่โชคดีที่ไกปืนติดขัดจึงไม่มีใครได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิต.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผกก. ลั่นฟันไม่เลี้ยง! ดาบตำรวจเมาแล้วขับ ชนรถเมล์-กระบะชาวบ้าน

พ.ต.อ.ประเสริฐสุข เฮงสุวรรณ์ ผกก.สภ.พระประแดง หลังจากได้รับรายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อิศรัฐ พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายและให้ตรวจวัดแอลกอฮอล์

เลขาฯป.ป.ช. เผยที่ประชุมยังไม่ถกคดีบิ๊กโจ๊ก จับตาพรุ่งนี้เข้าเป็นวาระจรหรือไม่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการ ป

ผบ.ตร. แนะลูกน้องพูดให้น้อยทำให้เยอะ นกแก้วพูดมากอยู่ในกรง

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบ.ตร.ให้สัมภาษณ์ก่อนเข้าร่วมดื่มกาแฟและอาหารเช้าร่วมกับนายตำรวจชั้นผู้ใหญ่ หลังมีกระแสข่าวว่าการดื่มกา

ผบ.ตร. กำชับแก้โรคซึมเศร้าของกำลังพล หากพบให้ปรับหน้างาน ไม่สัมผัสประชาชน

พล.ต.อ.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า จากกรณี ส.ต.อ.ชวนิล ฯ ผบ.หมู่ (ป).สภ.ชะอวด คลุ้มคลั่ง ถีบมอเตอร์ไซค์ชาวบ้านที่ขับผ่านมาและใช้อาวุธมีดแทงเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บสาหัส 1 ราย เมื่อวันที่ 24 ก.พ.67 ที่ผ่านมานั้น

เรื่องไม่เงียบ! อสส. เซ็นตั้ง 'วัชรินทร์' หน.ชุดกำกับสอบ 'คดีลุงเปี๊ยก'

นายอำนาจ เจตน์เจริญรักษ์ อัยการสูงสุด ออกคำสั่งสำนักงานอัยการสูงสุดที่ 373/2567 แต่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบหรือกำกับการสอบสวน กรณีนายปัญญา หรือลุงเปี๊ยก