ตำรวจบุกค้นคลับเกย์และซาวนาในมอสโก

AFP

ตามรายงานของสื่อ ตำรวจรัสเซียได้บุกค้นบาร์เกย์และไนต์คลับหลายแห่งในกรุงมอสโก นอกจากนี้ยังมีการตรวจค้นห้องซาวนาที่เปิดให้บริการเฉพาะผู้ชายเท่านั้นด้วย ปฏิบัติการแบบจู่โจมของเจ้าหน้าที่ซึ่งมีการประสานงานกันอย่างเห็นได้ชัดนั้นเกิดขึ้นไม่นานหลังจากที่ศาลรัสเซียสั่งห้าม “ขบวนการ LGBT ระหว่างประเทศ”

รายงานข่าวระบุว่าเจ้าหน้าที่ในเครื่องแบบบุกเข้าไปในคลับโดยอ้างว่ากำลังค้นหายาเสพติด มีการจับกุมนักเที่ยว แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ชี้แจงแต่อย่างใด สื่อออนไลน์ของรัสเซียเปิดเผยคลิปวิดีโอที่ถ่ายให้เห็นตำรวจที่บริเวณด้านหน้าไนต์คลับแห่งหนึ่งซึ่งเป็นที่นิยมในหมู่เกย์ มีการจัดปาร์ตี้เต้นรำครั้งใหญ่ เมื่อตำรวจไปถึงดนตรีก็หยุดกลางงานปาร์ตี้ ผู้เห็นเหตุการณ์รายงาน จากนั้นตำรวจก็ถ่ายรูปเอกสารประจำตัวของแขกเหรื่อไว้เป็นหลักฐาน

ในช่วงเย็นวันศุกร์ คลับเกย์ที่เก่าแก่ที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองเซนต์ปีเตอร์สเบิร์กได้ประกาศปิดตัวลง โดยให้เหตุผลถึงคำตัดสินของศาลฎีกาเมื่อวันก่อนหน้า ศาลฎีกาของรัสเซียออกคำสั่งเมื่อวันพฤหัสบดี ห้ามการเคลื่อนไหวของ “ขบวนการ LGBT ระหว่างประเทศ” เพื่อยับยั้งลัทธิหัวรุนแรง พร้อมทั้งมีคำสั่งห้ามทำกิจกรรมในดินแดนรัสเซีย คำตัดสินดังกล่าวมีผลใช้บังคับทันที

อย่างไรก็ตาม ในเบื้องต้นศาลฎีกาไม่ได้ให้ข้อมูลใดๆ ว่าคำตัดสินดังกล่าวมีผลกับบุคคลหรือองค์กรใดในรัสเซียโดยเฉพาะหรือไม่ นั่นหมายความว่าผลกระทบที่แท้จริงในเบื้องต้นยังไม่ชัดเจน แต่ข้อกล่าวหาเกี่ยวกับ “ลัทธิหัวรุนแรง” นั้นในรัสเซียมีบทลงโทษค่อนข้างหนัก

ภายใต้การปกครองของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน การปราบปรามชนกลุ่มน้อยทางเพศและบุคคลที่มีอัตลักษณ์ทางเพศที่แตกต่างได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ผู้ได้รับผลกระทบจำนวนมากต้องหลบหนีออกจากรัสเซียเพราะกลัวอันตรายต่อชีวิต

นักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชนร้องเรียนผ่านสื่อในต่างประเทศบ่อยครั้งว่า กลุ่มรักร่วมเพศมักต้องเผชิญกับความรุนแรง รวมถึงการถูกเลือกปฏิบัติ และส่วนใหญ่ไม่ได้รับความคุ้มครองทางกฎหมาย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตำรวจภาค 1 สกัดเครือข่ายาเสพติดรายใหญ่ ยึดยาบ้า 10 ล้านเม็ด

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ รอง ผบ.ตร. พร้อมด้วยพล.ต.ท.อัคราเดช พิมลศรี ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ท.จิรสันต์ แก้วแสงเอก ผบช.ภ.1 ร่วมกันแถลงข่าวการจับกุมเครือข่ายค้ายาเสพติด พร้อมด้วยของกลาง ยาบ้า จำนวน 10 ล้านเม็ด มูลค่ากว่า 300 ล้านบาท

'ธนกร' ขอบคุณ 'มท.1' สั่งล้างบางมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต

'ธนกร' ขอบคุณ 'อนุทิน' สั่งกวาดล้างมาเฟียต่างชาติในภูเก็ต ฝาก มท.-ตร. เร่งสแกนพื้นที่ ตัดวงจรฟอกเงิน มั่นใจช่วยผู้ประกอบการไทยทำธุรกิจดีขึ้น หนุนท่องเที่ยวภาคใต้โตตามเป้า

ผกก. ลั่นฟันไม่เลี้ยง! ดาบตำรวจเมาแล้วขับ ชนรถเมล์-กระบะชาวบ้าน

พ.ต.อ.ประเสริฐสุข เฮงสุวรรณ์ ผกก.สภ.พระประแดง หลังจากได้รับรายงานถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จึงสั่งการให้ พ.ต.ท.อิศรัฐ พนักงานสอบสวนดำเนินคดีตามกฎหมายและให้ตรวจวัดแอลกอฮอล์

'ยุทธพงศ์' แจงยิบเบรกงบจัดซื้อ ฮ.ดับเพลิง ปภ. 950 ล้าน!

'ยุทธพงศ์' เผย เหตุ อนุกมธ.งบ67 ตัดงบจัดซื้อเฮลิคอปเตอร์ดับเพลิงรัสเซียมูลค่า 950 ล้านของ ปภ. ชี้ราคาจริงไม่ถึง 500 ล้าน ไม่มีความจำเป็นเร่งด่วน ไม่มีที่จอด ซื้อมายังไม่เคยใช้ดับเพลิงใน กทม.จริง

เลขาฯป.ป.ช. เผยที่ประชุมยังไม่ถกคดีบิ๊กโจ๊ก จับตาพรุ่งนี้เข้าเป็นวาระจรหรือไม่

นายนิวัติไชย เกษมมงคล เลขาธิการคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) เปิดเผยว่า ในที่ประชุมคณะกรรมการ ป