อิสราเอลลุยฉีดบูสเตอร์เข็ม 4 สู้โอมิครอน

รัฐบาลอิสราเอลประกาศแผนฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 4 ให้แก่ประชากรวัยเกิน 60 ปีและผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ ขณะประธานาธิบดีโจ ไบเดน ให้คำมั่นกับคนอเมริกันว่าคราวนี้สหรัฐเตรียมพร้อมสู้โอมิครอน และเรียกร้องประชากรที่เหลือ 1 ใน 4 ยอมฉีดวัคซีน

แฟ้มภาพ หญิงชาวอิสราเอลได้รับวัคซีนบูสเตอร์เข็มที่ 3 ที่เมืองฮาเดรา เมื่อวันที่ 1 ส.ค. 2564 (Getty Images)

รายงานเอเอฟพีและรอยเตอร์เมื่อวันพุธที่ 22 ธันวาคม 2564 กล่าวว่า อิสราเอล นายกรัฐมนตรีนัฟตาลี เบนเนตต์ ประกาศแผนฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ให้แก่ประชากรที่อายุเกิน 60 ปี และผู้ปฏิบัติงานทางการแพทย์ ตามคำแนะนำของคณะผู้เชี่ยวชาญด้านโรคระบาดของประเทศ

"พลเมืองของอิสราเอลเป็นชาติแรกในโลกที่ได้รับวัคซีนโควิด-19 โดสที่ 3 และเรายังคงเป็นผู้บุกเบิกด้วยโดสที่ 4 เช่นกัน" เขากล่าวเมื่อวันอังคาร และเรียกร้องให้ผู้ที่อยู่ในเกณฑ์สามารถฉีดโดสที่ 4 ได้ ให้ออกมาฉีดวัคซีน

คำแถลงของกระทรวงสาธารณสุขแนะว่า ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องก็สามารถฉีดวัคซีนโดสที่ 4 ด้วย เช่นเดียวกับผู้สูงอายุและหน่วยแพทย์ โดยให้เว้นอย่างน้อย 4 เดือนหลังจากฉีดโดสที่ 3

อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนโดสที่ 3 โดยที่เวลานั้นผู้เชี่ยวชาญบางคนกล่าวว่าไม่จำเป็น แต่สถานการณ์เปลี่ยนไปแล้ว "โลกจะเดินตามรอยเท้าของเรา" เบนเนตต์ทวีต

รัฐสภาของอิสราเอลยังลงมติห้ามพลเมืองและผู้พักอาศัยในอิสราเอลเดินทางไปยังสหรัฐเพิ่มอีกเป็นประเทศล่าสุดจากมากกว่า 50 ประเทศที่ถูกขึ้นบัญชีห้ามเดินทางก่อนหน้านี้

ที่กรุงวอชิงตันเมื่อวันอังคาร ประธานาธิบดีไบเดนแถลงมาตรการใหม่ๆ ที่รัฐบาลของเขาเตรียมพร้อมสำหรับต่อสู้กับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งรวมถึงการจัดส่งจุดตรวจโควิดฟรีให้แก่ประชาชน 500 ล้านชุด เริ่มตั้งแต่เดือนมกราคมปีหน้า "เราทุกคนควรกังวลเกี่ยวกับโอมิครอน แต่ไม่ตื่นตระหนก" ผู้นำสหรัฐกล่าว พร้อมกับให้คำมั่นต่อคนอเมริกันว่าสหรัฐจะไม่กลับไปเหมือนเมื่อเดือนมีนาคม 2563 อีก

"เราเตรียมพร้อม เรารู้มากขึ้น" ไบเดนกล่าว โดยย้ำว่าการฉีดวัคซีนช่วยป้องกันอาการป่วยรุนแรงในประชากร 62% ที่ฉีดวัคซีนครบแล้วได้

ไบเดนยังเตือนคนอเมริกันวัยผู้ใหญ่ราว 1 ใน 4 ที่ยังไม่ได้ฉีดวัคซีนโควิดว่า การเลือกของพวกเขาจะเป็นตัวชี้วัดความแตกต่างระหว่างความเป็นกับความตาย

ข้อมูลอย่างเป็นทางการล่าสุดของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐระบุว่า ในรอบสัปดาห์ถึงวันเสาร์ที่ผ่านมา ผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนคิดเป็น 73.2% ของผู้ติดเชื้อรายใหม่ในสหรัฐ

เมื่อวันอังคาร ทางการเดนมาร์กก็ประกาศเช่นกันว่า ตอนนี้สายพันธุ์โอมิครอนเป็นสายพันธุ์หลักที่พบในประเทศแล้ว.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวาสงครามรอบใหม่ จับตา 'ปากีสถาน' ผละบทบาทคนกลาง

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า ข้อยเก็บฉาก

2นักโปโลน้ำสาวไทย ปลอดภัยในแดนสงคราม เตรียมเข้าชิง'อิสราเอลคัพ'

สถานการณ์สงครามในพื้นที่ตะวันออกกลาง หลังกองทัพอิสราเอลเปิดฉากปฏิบัติการทางอากาศครั้งใหญ่ที่สุดถล่มเป้าหมายกว่า 100 จุดทั่วประเทศเลบานอนภายในเวลาเพียง 10 นาที ในเวลาเดียวกันของภาวะสงครามยังมี 2 นักกีฬาโปโลน้ำสาวทีมชาติไทยชุดแชมป์ซีเกมส์คือ "น้องแอม" ภัณฑิลา อาสายุทธ์ กับ "น้องแพรวา" รักษิณา เรืองทรัพย์ไพศาล ที่กำลังเล่นลีกอาชีพอยู่ที่สโมสรฮาโปแอลโยคเนียม (Hapoel Yoqneam) สโมสรโปโลน้ำชั้นนำของประเทศอิสราเอล ซึ่งมีชื่อเสียงจากการเข้าร่วมแข่งขันระดับนานาชาติ รวมถึงรายการ Women Euro Cup และการแข่งขันในยุโรป โดยนักกีฬาทั้ง 2 คนยืนยันว่าปลอดภัยดี พื้นที่ที่อยู่ไม่ใช่พื้นที่สงคราม

ลุยจับ บริษัททัวร์นอมินีอิสราเอล ตั้งสำนักงานเถื่อนในภูเก็ต เพิกถอนใบอนุญาตทันที

สำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์สาขาภาคใต้เขต 2 เปิดเผยว่า กรมการท่องเที่ยว  โดย สำนักงานทะเบียนธุรกิจนำเที่ยวและมัคคุเทศก์ สาขาภาคใต้ เขต 2 ผนึกกำลังร่วมกับตำรวจท่องเที่ยวจังหวัดภูเก็ต  เมื่อวันที่ 6 เมษายน 2569 ลงพื้นที่ตรวจสอบผู้ประกอบการธุรกิจนำเที่ยวในพื้นที่อย่างเข้มข้น

'เอ็ดดี้' วิเคราะห์ สงคราม 'สหรัฐ–อิสราเอล–อิหร่าน' จะบานปลายสู่สงครามโลกครั้งที่ 3 หรือไม่?

เพจ เอ็ดดี้ อัษฎางค์ ยมนาค นักวิชาการอิสระ โพสต์ข้อความเรื่อง สงครามสหรัฐ–อิสราเอล–อิหร่าน มีความเสี่ยงจะบานปลายสู่ “สงครามโลกครั้

อิหร่านเย้ย‘ทรัมป์’เหน็บสหรัฐ

เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา กองกำลังอิหร่านและสหรัฐต่างเร่งช่วยเหลือลูกเรือของเครื่องบินรบสหรัฐลำแรกที่ตกในอิหร่านนับตั้งแต่เริ่มสงคราม เตหะรานกล่าวว่าตนยิงเครื่องบินรบ F-15 ตก ขณะที่สื่อสหรัฐรายงานว่าหน่วยรบพิเศษของสหรัฐช่วยเหลือลูกเรือได้ 1 คน จากทั้งหมด 2 คน ส่วนอีกคนยังคงหายสาบสูญ