บาหลีขู่ตะเพิดนักท่องเที่ยวต่างชาติฉลองปีใหม่ผิดกฎคุมโควิด

เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นของเกาะบาหลีออกคำเตือนนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่มาฉลองปีใหม่ที่เกาะท่องเที่ยวแห่งนี้ว่าจะถูกเนรเทศออกจากเกาะทันที หากพบว่าฝ่าฝืนกฎควบคุมโควิด-19

Getty Images

จามารูลี มานิฮูรุก ผู้บังคับการตรวจคนเข้าเมืองของเกาะบาหลี เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 30 ธันวาคม 2564 ว่าทุกคนต้องปฏิบัติตามกฎข้อบังคับควบคุมโรคของอินโดนีเซีย และเตรียมตัวโดนตะเพิดออกจากเกาะนี้ได้หากฝ่าฝืนกฎ

อินโดนีเซียกำลังรับมือกับการระบาดของโอมิครอนเช่นเดียวกับหลายประเทศทั่วโลกที่พบการแพร่เชื้ออย่างรวดเร็วของสายพันธุ์นี้ ผู้ว่าราชการจังหวัดบาหลีออกมาตรการห้ามงานรื่นเริง, จุดดอกไม้ไฟ และการรวมตัวกันเกิน 50 คน ในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ นอกจากนี้ศูนย์การค้า, ร้านอาหารและร้านกาแฟต้องปิดในเวลา 22.00 น. และรับลูกค้าได้เพียง 75% ของความจุ

เกาะท่องเที่ยวต่างอากาศแห่งนี้เป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมของชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ รวมถึงผู้ที่พักอาศัยอยู่ในประเทศใกล้เคียง เช่น สิงคโปร์

มานิฮูรุกบอกอีกว่า ในปี 2564 นี้มีนักท่องเที่ยวโดนเนรเทศออกจากบาหลีแล้วเกือบ 200 คน โดยมี 7 คนที่โดนเนรเทศเพราะฝ่าฝืนกฎควบคุมโควิด-19

เดือนกรกฎาคมปีนี้ มีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 3 คน เป็นชาวอเมริกัน, ไอร์แลนด์ และรัสเซีย ถูกส่งกลับบ้านหลังจากถูกจับได้ว่าไม่สวมหน้ากากอนามัยขณะอยู่ในที่สาธารณะ และก่อนหน้านั้นในเดือนพฤษภาคม อินฟลูเอนเซอร์ชาวรัสเซียและยูทูบเบอร์ชาวไต้หวันที่อยู่ในสหรัฐ โดนเนรเทศหลังจากโพสต์วิดีโอที่ฝ่ายหลังเดินเตร่ทั่วเกาะบาหลีโดยเพนต์รูปหน้ากากบนใบหน้า สร้างความโกรธแค้นในสังคมออนไลน์ของอินโดนีเซียที่ต้องการให้ทั้งสองขอโทษและถูกส่งกลับประเทศ

อินโดนีเซียมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สะสมถึงวันพุธมากกว่า 4.2 ล้านคน และเสียชีวิตมากกว่า 144,000 คน เฉพาะบาหลีมีผู้ติดเชื้อแล้วมากกว่า 110,000 คน เสียชีวิตเกิน 4,000 คน

อัตราการฉีดวัคซีนในประเทศนี้ยังค่อนข้างต่ำ และยังมีความเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดรอบใหม่ โดยเฉพาะจากโอมิครอน ซึ่งจากข้อมูลของรัฐบาล ถึงขณะนี้ตรวจพบผู้ติดเชื้อที่ยืนยันแล้ว 68 คน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯเซลล์แมน เมินเสียงท้วงรอบทิศ 'แลนด์บริดจ์' เข็นไปต่อเวทีอาเซียน

นายกฯเผยหารือ ผู้นำ 3 ชาติ  ฟุ้งอินโดฯ สั่งข้าวไทย 2 ล้านตัน เชื่อ และสนใจแลนด์บริดจ์ เห็นพ้อง เวียดนามจัดประชุม ครม.ร่วม พ.ค.67

เปิดขั้นตอนล่า 'เเป้ง นาโหนด' หากหนีไปอินโดฯ โฆษกอัยการยัน มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน รอตร.ชี้เป้า

กรณีปรากฎรายงานข่าว นายเชาวลิต ทองด้วง หรือ แป้ง นาโหนดหลบหนี จำเลยต้องโทษคำพิพากษาของศาลจังหวัดพัทลุง ที่หลบหนีการคุม

ทัพนักกอล์ฟไทยสู้ศึก 'อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส' ปิดฤดูกาลอินเตอร์ฯ ซีรีส์ 2023

ทัพนักกอล์ฟไทยพร้อมลงสู้ศึก “บีเอ็นไอ อินโดนีเซียน มาสเตอร์ส” ชิงเงินรางวัลรวม 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 52.5 ล้านบาท ปิดฤดูกาลอินเตอร์เนชั่นแนลซีรีส์ 2023 ที่สนามรอแยล จาการ์ต้า กอล์ฟ คลับ ระยะ 7,368 หลา พาร์ 72 ประเทศอินโดนีเซีย ซึ่งจะเปิดฉากดวลวงสวิงรอบแรกในวันพฤหัสบดีที่ 16 พฤศจิกายนนี้

ถึงเวลาพัฒนาเกษตรอินทรีย์อย่างยั่งยืนให้เกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ

จากเคมีสู่เกษตรอินทรีย์ WALHI องค์กรด้านสิ่งแวดล้อมของอินโดนีเซีย เผยกรณีศึกษาโรงเรียนสอนปลูกกาแฟภาคสนาม (Coffee Field School) กับการทำเกษตรอินทรีย์ที่ช่วยพลิกฟื้นวิถีชีวิตเกษตรกรผู้ปลูกกาแฟ

กรุงศรี วางเป้าขยายพอร์ตสินเชื่อและฐานลูกค้ารายย่อยในอินโดนีเซีย 

นายวันชัยระบิน จิตวัฒนาธรรม ผู้ช่วยกรรมการผู้จัดการใหญ่ ผู้บริหารสายงานธุรกิจระดับภูมิภาค ธนาคารกรุงศรีอยุธยา จำกัด (มหาชน) 

'อินโดนีเซีย' ประกาศหนุน 'ซาอุดิอาระเบีย' คว้าสิทธิ์เจ้าภาพฟุตบอลโลก 2034

สมาคมฟุตบอลอินโดนีเซีย หรือพีเอสเอสไอ กลับลำล้มเลิกความตั้งใจในการยื่นข้อเสนอเป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดการแข่งขันฟุตบอลโลก 2034 พร้อมประกาศสนับสนุนซาอุดิอาระเบียอย่างเต็มที่