'อองซาน ซูจี' ย้ายจากเรือนจำมากักบริเวณในบ้าน เหตุเสี่ยงเป็นโรคลมแดด

AFP

เมียนมาตกอยู่ภายใต้การควบคุมของทหารมาตั้งแต่ปี 2021 และอองซาน ซูจี-อดีตหัวหน้ารัฐบาล เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพถูกจำคุก แต่โทษทัณฑ์ของเธอได้เปลี่ยนสภาพมาเป็นการกักบริเวณในบ้านแล้ว เนื่องจากอากาศในเรือนจำมีสภาพร้อนจัด

อองซาน ซูจี อดีตหัวหน้ารัฐบาลเมียนมาถูกควบคุมตัวนับตั้งแต่เกิดรัฐประหารในปี 2021 รัฐบาลทหารจับกุมเธอด้วยข้อหาไร้สาระที่บางครั้งมีแรงจูงใจทางการเมือง และตัดสินจำคุกเธอหลายสิบปี ขณะนี้นักการเมืองหญิงวัย 78 ปีถูกย้ายออกจากเรือนจำมากักบริเวณในบ้านแล้ว เพื่อที่เธอจะได้ไม่ต้องเสี่ยงเป็นโรคลมแดด โฆษกรัฐบาลทหารแจ้งข่าวนี้เมื่อวันพุธที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันนักโทษสูงวัยคนอื่นๆ ก็ถูกย้ายออกจากเรือนจำไปกักบริเวณในบ้านด้วยเหมือนกัน “ความร้อนจัดไม่เพียงส่งผลกระทบต่ออองซาน ซูจีเท่านั้น” โฆษกกล่าว “เรากำลังดำเนินการเพื่อปกป้องทุกคนที่ต้องใช้มาตรการป้องกันที่จำเป็น โดยเฉพาะนักโทษสูงอายุ”

สถานการณ์ในเมียนมาคล้ายสงครามกลางเมืองมาเป็นเวลานาน กองทัพกำลังต่อสู้ในหลายแนวรบเพื่อต่อต้านกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ประเทศตะวันตกบางประเทศกล่าวหาว่ากองทัพกระทำทารุณโหดร้าย ซึ่งรัฐบาลเมียนมาปฏิเสธเรื่องนี้ เมื่อปลายเดือนมกราคมกองทัพได้ขยายเวลาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินออกไปอีกหกเดือน

ทหารเมียนมาร์ได้ก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ภายใต้การนำของมิน อ่อง หลาย และโค่นล้มรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตย ตอนนั้นมีผู้ถูกจับกุมหลายพันคน และอีกหลายร้อยคนถูกสังหารโดยกองกำลังความมั่นคง

กองทัพเมียนมาให้เหตุผลในการขับไล่รัฐบาล โดยกล่าวหาว่าทุจริตในการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2020 ซึ่งพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย (NLD) ของซูจี ได้รับชัยชนะไปด้วยคะแนนเสียงข้างมาก

ในเวลานั้นอองซาน ซูจีก็เหมือนกับนักการเมืองแถวหน้าคนอื่นๆ ที่ถูกควบคุมตัว ในการดำเนินคดีหลายครั้งเธอถูกตัดสินว่ามีความผิดฐานกบฏ การติดสินบน และฝ่าฝืนพระราชบัญญัติโทรคมนาคม เธอได้รับอภัยโทษในบางข้อหา และโทษจำคุกของเธอลดลงเหลือ 27 ปี แต่ถึงกระนั้นเธอได้ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหามาโดยตลอด.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิ๊งค์' รับ 'ทักษิณ' คุยชนกลุ่มน้อย เพราะอยากช่วยประเทศไทย

น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกระแสข่าวนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี นักโทษที่อยู่ระหว่างการพักโทษ ได้

ไทยเป็นยูเครน 2! 'ไพศาล' ปูดทหารรับจ้างตะวันตก ช่วยชนกลุ่มน้อยรบพม่า เกาหลีเหนือ-อิหร่าน ผสมโรง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ หวั่นไทยเป็น #ยูเครน 2 มีรายละเอียดดังนี้ พบทหารรับจ้างตะวันตกเข้าไ

สุณัย เปิดร่างเอกสาร ‘ทักษิณ’ ขอชนกลุ่มน้อยเมียนมาเป็นตัวกลางไกลเกลี่ยขัดแย้ง

ดูกันชัดๆ! เปิดร่างเอกสารที่ ทักษิณ ขอให้ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร เมียนมา แต่งตั้งตัวเองเป็นคนกลางไกล่เกลี่ยความขัดแย้ง

นายกฯ ลงพื้นที่สังขละบุรี ตรวจเยี่ยมชายแดนตามกำหนดการเดิม หลังเกิดเหตุปะทะฝั่งเมียนมา

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี เปิดเผยต่อกรณีกองกำลังไม่ทราบฝ่าย ใช้อาวุธหนักโจมตีเมืองพญาตองซู ซึ่งอยู่ตรงข้ามบ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่ 9 ต.หนองลู อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี และระหว่างเกิดเหตุมีผู้หลบหนีกว่า 100 คน ข้ามชายแดนมาอาศัยอยู่ตามริมถนนพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์เป็นการชั่วคราว

ชายแดนเมืองกาญจน์ระอุ! ปิดด่านเจดีย์สามองค์ชั่วคราว เหตุปะทะเดือด ชาวเมียนมาแห่หนีเข้าฝั่งไทย

บ้านพระเจดีย์สามองค์ หมู่9 อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี เขตชายแดนติดต่อกับประเทศเมียนมา อ.พญาตองซู หลังจากมีเหตุเหตุการณ์ปะทะกันระหว่างทหาร KNLA ปะทะBGF กองกำลังพิทักษ์ชายแดนสหภาพเมียนมา

บี้รับผิดชอบ! นายกฯ-รมต. รู้เห็นเป็นใจ 'นักโทษ' จุ้นจ้านเมียนมา

นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต สส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า รัฐบาลเมียนมาตำหนิทักษิณทำสิ่งไม่เหมาะสม ระวังกระทบความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ