
ผู้เชี่ยวชาญหลายคนพูดถึงอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ฝ่ายปกครองของมัลลาห์น่าจะพัฒนาระเบิดปรมาณูใกล้สำเร็จแล้ว และนั่นมีความหมายอย่างไรสำหรับภูมิภาคตะวันออกกลาง?
โรงงานนิวเคลียร์ฟอร์โดตั้งอยู่ลึกลงไปที่ใต้ดิน ริมทะเลทรายเกลือขนาดใหญ่ของอิหร่าน ที่นั่นมีการป้องกันอย่างแน่นหนา ผู้ตรวจสอบระหว่างประเทศจะตรวจสอบสถานที่แห่งนี้เป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าอิหร่านจะไม่สร้างระเบิดนิวเคลียร์ ในระหว่างการเยือนครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ผู้ตรวจสอบสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ากังวล
ภายในห้องโถงมีกิจกรรมมากมาย ระบบใหม่ผลิตวัสดุระเบิดปรมาณูได้เร็วกว่าที่เคย ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ตามรายงานขององค์กรพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ความหวาดกลัวว่าแผ่นดินจะลุกเป็นไฟบรรลัยกัลป์ในภูมิภาคนี้จึงทวีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่อิหร่านโจมตีอิสราเอลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา
ความมุ่งมั่นในการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ของอิหร่านเริ่มต้นเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เป็นที่รับรู้กันดีมาตั้งแต่ปี 2003 ว่าสาธารณรัฐอิสลามกำลังเสริมสมรรถนะยูเรเนียม สิ่งที่เรียกว่าข้อตกลงนิวเคลียร์มีจุดมุ่งหมายเพื่อชะลอความพยายามเหล่านี้ แต่เนื่องจากสหรัฐอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงในปี 2015 เป็นเหตุให้อิหร่านปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของข้อตกลงต่อไป
เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ระบุว่า ขณะนี้ประเทศอิหร่านมียูเรเนียมเสริมสมรรถนะเพียงพอสำหรับผลิตระเบิดนิวเคลียร์อย่างน้อย 3 ลูก สื่อของสหรัฐฯ รายงานว่าฝ่ายปกครองของมัลลาห์สามารถสร้างระเบิดแบบล้าหลังได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน
แต่ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าระเบิดปรมาณูจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ เห็นได้ชัดว่าผู้นำอิหร่านต้องการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสหรัฐอเมริกา ในด้านหนึ่ง ผู้นำสูงสุดของอิหร่านมักกล่าวต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์บ่อยครั้ง ด้วยเหตุผลว่าอาวุธทำลายล้างสูงนั้น “ขัดแย้งกับศาสนาอิสลาม” ในทางกลับกัน เจ้าหน้าที่อิหร่านที่รับผิดชอบโรงงานนิวเคลียร์พูดอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับเป้าหมายของ “การป้องปราม” ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่าอิหร่านกำลังมองหาสถานะพลังงานนิวเคลียร์อย่างแท้จริง
ภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านมีข้อจำกัดทางเทคนิคและอยู่ภายใต้การควบคุมระหว่างประเทศ และดูเหมือนว่าอิหร่านจะยังห่างไกลจากการสร้างระเบิด ความเป็นไปได้ในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านจึงค่อนข้างมีน้อย ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดว่าจะไม่มีความเคลื่อนไหวในประเด็นนี้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกา
แต่หากไม่มีข้อตกลง ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกันที่จะหยุดยั้งอิหร่านจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
อิหร่านยืนยัน ไม่มีโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมลับ
ในข้อพิพาทด้านนิวเคลียร์กับชาติตะวันตก อิหร่านยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการโรงงานนิวเคลียร์ลับใด ๆ “ไม่มีโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมโดยไม่ได้แจ้งในอิหร่าน” อับบาส อารักชี-รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่กรุงเตหะราน “โรงงานทั้งหมดของเราอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ IAEA” เขากล่าวเสริม โดยหมายถึงสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ
อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง
สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง
โฆษกรัฐบาล ตามแก้เฟกนิวส์เขมร กุข่าวไทยประกาศสงคราม หวั่นประชาชนหลงเชื่อ
รัฐบาล ยืนยันไม่มีเรียกประชุมรัฐสภา เพื่อประกาศสงครามกับกัมพูชา แจงสภาฯประชุม สว.เป็นปกติอยู่แล้ว ขอประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวเท็จบิดเบือน
'ช่อ พรรณิการ์' กับ 'เวลาของฮีโร่' ใครได้ประโยชน์จากสงครามไม่จบ?
“มีคนไม่อยากให้สงครามจบ เพราะช่วงเวลาที่เกิดสงคราม คือเวลาที่ตนเป็นฮีโร่หรือไม่” ถ้อยคำของ ช่อ พรรณิการ์ สะดุดใจทันทีที่ได้ยิน เพราะมันไม่ใช่เพียงประโยคถามเล่นๆ แต่คือการท้าทายที่ชวนให้สังคมต้องหยุดคิด ว่าใครกันแน่ที่ได้ประโยชน์จาก สงครามไม่จบ?
อดีตบิ๊กข่าวกรองซัดรัฐบาลคิดไม่เหมือนคนไทยทั้งชาติ!
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ
'รัฐบาล-ฝ่ายค้าน' หายไปไหน! คนไทยถึงไว้ใจกองทัพมากกว่า
นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ และอดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กในหัวข้อ "ศรัทธาต่อประชาธิปไตยหายไปไหน"


