'อิหร่าน' พร้อมใช้อาวุธนิวเคลียร์แล้วหรือยัง?

AFP

ผู้เชี่ยวชาญหลายคนพูดถึงอาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านในช่วงไม่กี่เดือนมานี้ ฝ่ายปกครองของมัลลาห์น่าจะพัฒนาระเบิดปรมาณูใกล้สำเร็จแล้ว และนั่นมีความหมายอย่างไรสำหรับภูมิภาคตะวันออกกลาง?

โรงงานนิวเคลียร์ฟอร์โดตั้งอยู่ลึกลงไปที่ใต้ดิน ริมทะเลทรายเกลือขนาดใหญ่ของอิหร่าน ที่นั่นมีการป้องกันอย่างแน่นหนา ผู้ตรวจสอบระหว่างประเทศจะตรวจสอบสถานที่แห่งนี้เป็นประจำ เพื่อให้แน่ใจว่าอิหร่านจะไม่สร้างระเบิดนิวเคลียร์ ในระหว่างการเยือนครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ผู้ตรวจสอบสังเกตเห็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ากังวล

ภายในห้องโถงมีกิจกรรมมากมาย ระบบใหม่ผลิตวัสดุระเบิดปรมาณูได้เร็วกว่าที่เคย ยูเรเนียมเสริมสมรรถนะสูงถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ตามรายงานขององค์กรพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ ความหวาดกลัวว่าแผ่นดินจะลุกเป็นไฟบรรลัยกัลป์ในภูมิภาคนี้จึงทวีมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่อิหร่านโจมตีอิสราเอลในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา

ความมุ่งมั่นในการสร้างระเบิดนิวเคลียร์ของอิหร่านเริ่มต้นเมื่อ 20 กว่าปีที่แล้ว เป็นที่รับรู้กันดีมาตั้งแต่ปี 2003 ว่าสาธารณรัฐอิสลามกำลังเสริมสมรรถนะยูเรเนียม สิ่งที่เรียกว่าข้อตกลงนิวเคลียร์มีจุดมุ่งหมายเพื่อชะลอความพยายามเหล่านี้ แต่เนื่องจากสหรัฐอเมริกาถอนตัวออกจากข้อตกลงในปี 2015 เป็นเหตุให้อิหร่านปฏิเสธที่จะปฏิบัติตามเงื่อนไขของข้อตกลงต่อไป

เจ้าหน้าที่และผู้เชี่ยวชาญของสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ (IAEA) ระบุว่า ขณะนี้ประเทศอิหร่านมียูเรเนียมเสริมสมรรถนะเพียงพอสำหรับผลิตระเบิดนิวเคลียร์อย่างน้อย 3 ลูก สื่อของสหรัฐฯ รายงานว่าฝ่ายปกครองของมัลลาห์สามารถสร้างระเบิดแบบล้าหลังได้ภายในเวลาไม่กี่เดือน

แต่ทั้งนี้ยังไม่ชัดเจนว่าระเบิดปรมาณูจะเกิดขึ้นจริงหรือไม่ เห็นได้ชัดว่าผู้นำอิหร่านต้องการหลีกเลี่ยงการเผชิญหน้าโดยตรง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสหรัฐอเมริกา ในด้านหนึ่ง ผู้นำสูงสุดของอิหร่านมักกล่าวต่อต้านอาวุธนิวเคลียร์บ่อยครั้ง ด้วยเหตุผลว่าอาวุธทำลายล้างสูงนั้น “ขัดแย้งกับศาสนาอิสลาม” ในทางกลับกัน เจ้าหน้าที่อิหร่านที่รับผิดชอบโรงงานนิวเคลียร์พูดอย่างเปิดเผยเกี่ยวกับเป้าหมายของ “การป้องปราม” ซึ่งเป็นข้อบ่งชี้ว่าอิหร่านกำลังมองหาสถานะพลังงานนิวเคลียร์อย่างแท้จริง

ภายใต้ข้อตกลงนิวเคลียร์ปี 2015 โครงการนิวเคลียร์ของอิหร่านมีข้อจำกัดทางเทคนิคและอยู่ภายใต้การควบคุมระหว่างประเทศ และดูเหมือนว่าอิหร่านจะยังห่างไกลจากการสร้างระเบิด ความเป็นไปได้ในการใช้อาวุธนิวเคลียร์ของอิหร่านจึงค่อนข้างมีน้อย ผู้เชี่ยวชาญหลายคนคาดว่าจะไม่มีความเคลื่อนไหวในประเด็นนี้ก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีในสหรัฐอเมริกา

แต่หากไม่มีข้อตกลง ก็แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยเช่นกันที่จะหยุดยั้งอิหร่านจากการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ในหลวง ทรงมีพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัย ปธน.อิหร่านเสียชีวิต

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้ ส่งข้อความพระราชสาส์นแสดงความเสียพระราชหฤทัยไปยังรักษาการประธานาธิบดีแห่งสาธารณรัฐอิสลามอิหร่าน

ไทยเป็นยูเครน 2! 'ไพศาล' ปูดทหารรับจ้างตะวันตก ช่วยชนกลุ่มน้อยรบพม่า เกาหลีเหนือ-อิหร่าน ผสมโรง

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย โพสต์เฟซบุ๊ก หัวข้อ หวั่นไทยเป็น #ยูเครน 2 มีรายละเอียดดังนี้ พบทหารรับจ้างตะวันตกเข้าไ

'อดีตบิ๊กข่าวกรอง' ดึงสติ โลกกำลังเตรียมสงครามใหญ่ แต่ไทยหลงละเลิงหาที่สร้างกาสิโน

นายนันทิวัฒน์ สามารถ อดีตรองผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองแห่งชาติ และอดีตเลขานุการรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก เรื่อง ภัยกำลังจะมาถึงตัว มีเนื้อหาดังนี้