รัฐมนตรีอิสราเอลขู่ลาออก พร้อมเรียกร้องแผนฉนวนกาซา

AFP

เบนนี แกนต์ซ ขู่จะลาออกจากคณะรัฐมนตรีสงครามของนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู เขาเรียกร้องให้มีการวางแผนการจัดการฉนวนกาซาหลังสงครามสิ้นสุด

ในการปราศรัยทางทีวีเมื่อวันเสาร์ เบนนี แกนต์ซกล่าวถึงนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูโดยตรงว่า คณะรัฐมนตรีสงครามจะต้องกำหนดและรับรองแผนปฏิบัติการที่นำไปสู่การบรรลุวัตถุประสงค์เชิงยุทธศาสตร์ 6 ประการที่มีความสำคัญระดับชาติภายในวันที่ 8 มิถุนายนนี้ มิฉะนั้นเขาและสมาชิกคนอื่นๆ ในพรรคสหภาพแห่งชาติจะลาออกจากคณะรัฐมนตรี

เป้าหมายทั้ง 6 ประการของแกนต์ซ ได้แก่ การปลดอำนาจกลุ่มฮามาส องค์กรอิสลามหัวรุนแรงชาวปาเลสไตน์ เพื่อให้แน่ใจว่าอิสราเอลจะควบคุมดินแดนปาเลสไตน์ และการกลับมาของตัวประกันชาวอิสราเอลจากฉนวนกาซา แกนต์ซยังเรียกร้องให้มีการจัดตั้งรัฐบาลอเมริกัน ยุโรป อาหรับ และปาเลสไตน์ เพื่อบริหารจัดการพลเรือนในฉนวนกาซา และวางรากฐานสำหรับทางเลือกในอนาคต ที่ไม่ใช่กลุ่มฮามาส หรือมาห์มุด อับบาส

นอกจากนี้ความสัมพันธ์กับซาอุดีอาระเบียจะต้องเป็นมาตรฐาน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแนวทางที่ครอบคลุมในการสร้างพันธมิตรกับ “โลกเสรี” และโลกอาหรับเพื่อต่อต้านอิหร่านและพันธมิตรของอิหร่าน ข้อเรียกร้องของแกนต์ซยังรวมถึงการขยายการเกณฑ์ทหารไปถึงชาวยิวอุลตราออร์โธดอกซ์ ซึ่งปัจจุบันได้รับการยกเว้นจากการเกณฑ์ทหาร อย่างไรก็ตาม พันธมิตรของเนทันยาฮูอีก 2 พรรคยังยืนกรานที่จะคงข้อยกเว้นดังกล่าวไว้

ตามรายงานของสื่อ แกนต์ซกล่าวเพิ่มเติมว่าที่ผ่านมามีบางอย่างผิดพลาด การตัดสินใจที่สำคัญของผู้นำเพื่อรับประกันชัยชนะนั้นไม่บรรลุเป้าหมาย เนื่องจากมีคนกลุ่มน้อยในรัฐบาลคอยเป็นอุปสรรคขัดขวาง แกนต์ซกล่าวโดยอ้างถึงพันธมิตรแนวร่วมหัวรุนแรงฝ่ายขวาของนายกรัฐมนตรีเนทันยาฮู ซึ่งเพิ่งขู่ว่าจะล้มรัฐบาล

มีรายงานว่า สำนักงานของเนทันยาฮูเปิดเผยว่า ข้อเรียกร้องของเบนนี แกนต์ซจะหมายถึงความพ่ายแพ้ของอิสราเอล การยอมจำนนตัวประกันส่วนใหญ่ กลุ่มฮามาสยังคงอยู่ในอำนาจ และการสร้างรัฐปาเลสไตน์ นายกรัฐมนตรีเนทันยาฮูเชื่อว่า รัฐบาลฉุกเฉินมีความสำคัญต่อการบรรลุเป้าหมายด้านสงครามทั้งหมด รวมถึงการกลับมาของตัวประกันทั้งหมดด้วย เนทันยาฮูยังกล่าวหาแกนต์ซ ที่ยื่นคำขาดต่อนายกรัฐมนตรีแทนที่จะเป็นกลุ่มฮามาส.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อิหร่านยืนยันอิสราเอลสังหารผู้บัญชาการกองทัพเรือพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่านแล้ว

อิหร่านยืนยันเมื่อวันจันทร์ว่า การโจมตีของอิสราเอลได้สังหารผู้บัญชาการกองกำลังทางเรือของกองกำลังพิทักษ์ปฏิวัติอิหร่าน ซึ่งอิสราเอลกล่าวว่าเป็นผู้รับผิดชอบในการปิดกั้นช่องแคบฮอร์มุซ

รัฐบาลยุโรป แสดงความกังวลเกี่ยวกับแผนการลงโทษประหารชีวิตของอิสราเอล

รัฐบาลเยอรมนี พร้อมด้วยรัฐบาลอังกฤษ ฝรั่งเศส และอิตาลี ต่างแสดงความกังวลอย่างยิ่งต่อร่างกฎหมายของอิสราเอล ที่เสนอให้ขยายการใช้โทษประหารชีวิต

ไทยเร่งอิหร่านใกล้ชิด ช่วยเรือไทยติดค้างช่องแคบฮอร์มุซ 

“ปาณิดล” ย้ำ รัฐบาลไทยประสานอิหร่านใกล้ชิด ช่วยเรือไทยติดค้างช่องแคบฮอร์มุซ ชี้เหตุประท้วงสถานทูตมี ตร.ดูแลเป็นพิเศษอยู่แล้ว 

อิสราเอลโจมตีอิหร่าน ขณะที่ 'ทรัมป์ ' อ้างเตหะรานต้องการข้อตกลงเพื่อยุติสงคราม

อิสราเอลเริ่มปฏิบัติการโจมตีทางอากาศทั่วประเทศอิหร่านในวันพฤหัสบดี เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กล่าวว่าเตหะรานต้องการข้อตกลงเพื่อยุติสงครามที่ยืดเยื้อมาเกือบสี่สัปดาห์ แม้ว่านักการทูตระดับสูงของอิหร่านจะปฏิเสธการเจรจาใดๆ กับวอชิงตันก็ตาม

ความคืบหน้าล่าสุด สงครามในตะวันออกกลาง 'จุดที่ไม่อาจหวนกลับ'

กองทัพอิสราเอลแถลงว่า อิหร่านยิงขีปนาวุธใส่อิสราเอลเมื่อเช้าวันอังคาร โดยระบุว่าการโจมตีมุ่งเป้าไปที่ทางเหนือของประเทศ และระบบป้องกันภัยทางอากาศที่แข็งแกร่งของอิสราเอลกำลัง "ทำงานเพื่อสกัดกั้นภัยคุกคามดังกล่าว"

แลกคนละหมัด! อิสราเอลเปิดฉากโจมตีเตหะรานครั้งใหม่ ขณะที่อิหร่านเล็งเป้าหมายไปยังพื้นที่ในอ่าวเปอร์เซีย

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา อิสราเอลได้เปิดฉากโจมตีอิหร่านระลอกใหม่ ซึ่งอิหร่านได้ขู่ว่าจะตอบโต้ด้วยการโจมตีโครงสร้างพื้นฐานที่สำคัญทั่วตะวันออกกลาง ในสงครามที่ทำให้โลกเผชิญกับวิกฤตพลังงานที่เลวร้ายที่สุดในรอบหลายทศวรรษ