ทร.รับมอบ “เรือหลวงสุริยะ” ลำใหม่ ต่อโดยคนไทย เสริมขีดความสามารถสำรวจทางทะเล-ช่วยภัยพิบัติ
30 มีนาคม 2569 - กองทัพเรือ จัดพิธีรับมอบ “เรือหลวงสุริยะ” (ลำใหม่) ซึ่งเป็นเรือปฏิบัติการด้านอุทกศาสตร์และสมุทรศาสตร์ที่ต่อสร้างโดยฝีมือคนไทย ตามมาตรฐานสากล เพื่อทดแทนเรือหลวงสุริยะลำเดิมที่กำลังจะปลดประจำการ พร้อมยกระดับขีดความสามารถด้านการสำรวจทางทะเล และสนับสนุนภารกิจของกองทัพเรือในหลากหลายมิติ
โดยพิธีรับมอบจัดขึ้นในวันนี้ (30 มี.ค. 69) เวลา 13.00 น. ณ ท่าเรือป้อมเสือซ่อนเล็บ โรงเรียนนายเรือ ซึ่งมี พลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวรับมอบและส่งมอบเรือให้แก่กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ รวมถึงให้โอวาสแก่กำลังพลประจำเรือ
สำหรับ “เรือหลวงสุริยะ” ลำใหม่นี้ กองทัพเรือได้จัดหาจำนวน 1 ลำ โดยว่าจ้างบริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการต่อเรือ เพื่อให้สามารถรองรับภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการต่อเรือภายในประเทศ
เรือลำดังกล่าวมีระวางขับน้ำ 1,460 ตัน ความยาว 60 เมตร สามารถปฏิบัติการในสภาพทะเลที่มีคลื่นลมแรงระดับ 5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับการปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 10 วัน เดินทางได้ไกลถึง 2,400 ไมล์ทะเล และสามารถรองรับกำลังพลได้รวม 67 นาย
ภารกิจหลักของเรือหลวงสุริยะ คือการสำรวจและรวบรวมข้อมูลด้านอุทกศาสตร์และสมุทรศาสตร์ ซึ่งมีความสำคัญต่อการเดินเรือและความมั่นคงทางทะเลของประเทศ นอกจากนี้ ยังสามารถสนับสนุนภารกิจตรวจซ่อมเครื่องหมายทางเรือในน่านน้ำไทย การส่งกำลังบำรุงให้หน่วยงานตามแนวชายฝั่งและในทะเล รวมถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล และภารกิจอื่น ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย
การรับมอบเรือหลวงสุริยะในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของกองทัพเรือในการเสริมสร้างศักยภาพด้านการปฏิบัติการทางทะเล ควบคู่กับการพัฒนาอุตสาหกรรมต่อเรือของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระดับสากล
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
กองทัพเรือ เผยคืบหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนตราด ลดพื้นที่ปนเปื้อนแล้วกว่า 60%
กองทัพเรือเดินหน้าเก็บกู้ทุ่นระเบิดเพื่อมนุษยธรรม ปรับลดพื้นที่ปนเปื้อนแล้วกว่า 60% ตามถ้อยแถลงร่วมไทย–กัมพูชา ส่วนพื้นที่เก็บกู้ร่วมยังไม่มีความคืบหน้า
ผบ.ทร.รับรายงานผลคัดเลือกเรือฟริเกตแล้ว รอตรวจเอกสารก่อนชงกลาโหม-ครม.
บ.ทร.เผยได้รับรายงานผลการพิจารณาคัดเลือกเรือฟริเกตสมรรถนะสูงแล้ว อยู่ระหว่างตรวจสอบความเรียบร้อยของเอกสารก่อนเสนอปลัดกลาโหมตามขั้นตอน พ
ทร. ยันเรือที่ปรากฏในข่าวไม่ใช่เรือสัญชาติไทย ตรวจแล้วเรือสินค้าไทยในพื้นที่ยังปลอดภัย
พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏข่าวในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับเหตุการณ์เ
ทร.หนี้ท่วม! จ่อถอดโครงการเรือดำน้ำลำ 2-3 พ้นกรอบงบฯ
ผบ.ทร.แจง กมธ.งบฯ ปี 2570 กองทัพเรือมีภาระหนี้ผูกพันโครงการขนาดใหญ่
ทัพเรือภาคที่ 3 ส่งกำลังพลฝึกกู้ภัยน้ำเชี่ยว เสริมศักยภาพรับมืออุทกภัยฝั่งอันดามัน
ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยทัพเรือภาคที่ 3 จัดส่งกำลังพลเข้ารับการฝึกกู้ภัยในกระแสน้ำเชี่ยว เพื่อเพิ่มทักษะการช่วยเหลือผู้ประสบภัยจากน้ำท่
นรข.อุบลฯ สกัดยาไอซ์ 200 กก. ริมโขง มูลค่ากว่า 400 ล้าน
กองทัพเรือเผยหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง เขตอุบลราชธานี สกัดขบวนการลักลอบขนยาเสพติดริมแม่น้ำโข

