กองทัพเรือ รับมอบ 'เรือหลวงสุริยะ' ลำใหม่ ต่อโดยฝีมือคนไทย

ทร.รับมอบ “เรือหลวงสุริยะ” ลำใหม่ ต่อโดยคนไทย เสริมขีดความสามารถสำรวจทางทะเล-ช่วยภัยพิบัติ

30 มีนาคม 2569 - กองทัพเรือ จัดพิธีรับมอบ “เรือหลวงสุริยะ” (ลำใหม่) ซึ่งเป็นเรือปฏิบัติการด้านอุทกศาสตร์และสมุทรศาสตร์ที่ต่อสร้างโดยฝีมือคนไทย ตามมาตรฐานสากล เพื่อทดแทนเรือหลวงสุริยะลำเดิมที่กำลังจะปลดประจำการ พร้อมยกระดับขีดความสามารถด้านการสำรวจทางทะเล และสนับสนุนภารกิจของกองทัพเรือในหลากหลายมิติ

โดยพิธีรับมอบจัดขึ้นในวันนี้ (30 มี.ค. 69) เวลา 13.00 น. ณ ท่าเรือป้อมเสือซ่อนเล็บ โรงเรียนนายเรือ ซึ่งมี พลเรือเอก ไพโรจน์ เฟื่องจันทร์ ผู้บัญชาการทหารเรือ เป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวรับมอบและส่งมอบเรือให้แก่กรมอุทกศาสตร์กองทัพเรือ รวมถึงให้โอวาสแก่กำลังพลประจำเรือ

สำหรับ “เรือหลวงสุริยะ” ลำใหม่นี้ กองทัพเรือได้จัดหาจำนวน 1 ลำ โดยว่าจ้างบริษัท เอเชียน มารีน เซอร์วิสส์ จำกัด (มหาชน) เป็นผู้ดำเนินการต่อเรือ เพื่อให้สามารถรองรับภารกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังเป็นการส่งเสริมอุตสาหกรรมการต่อเรือภายในประเทศ

เรือลำดังกล่าวมีระวางขับน้ำ 1,460 ตัน ความยาว 60 เมตร สามารถปฏิบัติการในสภาพทะเลที่มีคลื่นลมแรงระดับ 5 ได้อย่างมีประสิทธิภาพ รองรับการปฏิบัติภารกิจต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 10 วัน เดินทางได้ไกลถึง 2,400 ไมล์ทะเล และสามารถรองรับกำลังพลได้รวม 67 นาย

ภารกิจหลักของเรือหลวงสุริยะ คือการสำรวจและรวบรวมข้อมูลด้านอุทกศาสตร์และสมุทรศาสตร์ ซึ่งมีความสำคัญต่อการเดินเรือและความมั่นคงทางทะเลของประเทศ นอกจากนี้ ยังสามารถสนับสนุนภารกิจตรวจซ่อมเครื่องหมายทางเรือในน่านน้ำไทย การส่งกำลังบำรุงให้หน่วยงานตามแนวชายฝั่งและในทะเล รวมถึงการช่วยเหลือผู้ประสบภัยทางทะเล และภารกิจอื่น ๆ ตามที่ได้รับมอบหมาย

การรับมอบเรือหลวงสุริยะในครั้งนี้ นับเป็นอีกก้าวสำคัญของกองทัพเรือในการเสริมสร้างศักยภาพด้านการปฏิบัติการทางทะเล ควบคู่กับการพัฒนาอุตสาหกรรมต่อเรือของไทยให้เติบโตอย่างยั่งยืนในระดับสากล

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กองทัพไทย เปิดแผนตั้งหน่วยใหม่ 'JCC' บัญชาการรบร่วม 4 มิติ บก น้ำ อากาศ ไซเบอร์

พล.ต.วิทัย ลายถมยา โฆษกองบัญชาการกองทัพไทย แถลงภายหลังการประชุมผู้บัญชาการเหล่าทัพ ว่า ที่ประชุมได้นำเสนอแนวทางการพัฒนาขีดความสามารถร่วม ระบบอัตโนมัติ (Autonomous Systems) หรือเทคโนโลยีชั้นสูงที่นำมาวิเคราะห์ตัดสินใจด้วยตัวเอง ที่แบ่งระดับการทำงาน 3 ระดับ

ทร.ลุ้นงบฯฟริเกตลำ 2 นายกฯกำชับเลือกสิ่งที่ดีที่สุด

ผบ.ทร.เผยรอรัฐบาลเปิดโอกาสแจงเหตุจำเป็นจัดหาเรือฟริเกตลำที่ 2 หลังถูกตัดจากงบฯปี 2570 ย้ำกองทัพเรือยังขาดกำลังรบรองรับภารกิจทาง

บริษัทนาวันเทีย สเปน เสนอ ทร. จัดหาเรือฟริเกต สร้างทั้งลำ 100% ในไทย พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี

"นาวันเทีย สเปน" เปิดข้อเสนอ ทร.โครงการจัดหาเรือฟริเกต อัดโปรต่อเรือในไทย 100% พร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนาห่วงโซ่อุปทาน เชื่อเป็นประโยชน์อุตสาหกรรมต่อเรือรบ-เรือเทคโนโลยีขั้นสูงของไทยในอนาคต

ทร. แจงจัดหาเรือฟริเกตตามสมุดปกขาว แต่พร้อมปรับแผนงานสอดคล้องนโยบายรัฐบาล

พลเรือตรี ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ปรากฏการแสดงความคิดเห็นที่หลากหลายตามสื่อต่าง ๆ เกี่ยวกับกรณีการเลื่อนโครงการจัดหาเรือฟริเกตสมรรถนะสูงลำที่ 2 ของ ทร. นั้น ขอชี้แจงว่า การจัดหาเรือฟริเกตเป็นส่วนหนึ่งของแผนพัฒนากำลังรบตาม

ทร.บูรณาการข่าวกรอง สกัดยาบ้าล็อตใหญ่ 4 ล้านเม็ด ลักลอบซุกริมแม่น้ำโขงเชียงราย

ชุดปฏิบัติการออกเฝ้าตรวจและลาดตระเวนในพื้นที่รับผิดชอบอย่างเข้มงวด สามารถตรวจพบวัตถุต้องสงสัยที่มีบุคคลๅลักลอบนำเข้ามาทิ้งไว้บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง พื้นที่บริเวณเกาะผาคำ