ฝรั่งเศสฟันกูเกิล-เฟซบุ๊ก 7,959 ล้าน ใช้ 'คุกกี้' ติดตามผู้ใช้ออนไลน์

ทางการฝรั่งเศสมีคำสั่งปรับเงินกูเกิลและเฟซบุ๊กรวม 210 ล้านยูโร (ราว 7,959 ล้านบาท) เมื่อวันพฤหัสบดี จากกรณีที่ทั้งสองบริษัทใช้ "คุกกี้" ซึ่งเป็นข้อมูลที่ใช้ติดตามผู้ใช้งานทางออนไลน์และสร้างรายได้ก้อนโตแก่บริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้

(Photo by DENIS CHARLET / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 6 มกราคม 2565 กล่าวว่า คณะกรรมการเทคโนโลยีสารสนเทศและเสรีภาพแห่งชาติ (CNIL) ของฝรั่งเศสมีคำสั่งปรับเงินบริษัท กูเกิล จำนวน 150 ล้านยูโร และปรับเฟซบุ๊ก 60 ล้านยูโร

โทษที่ CNIL ปรับกูเกิลเป็นการโทษปรับสูงที่สุดที่เกี่ยวข้องกับคุกกี้ มากกว่าคำสั่งปรับกูเกิล 100 ล้านยูโร ก่อนหน้านี้เมื่อเดือนธันวาคม 2563

หน่วยงานกำกับดูแลด้านเทคโนโลยีสารสนเทศของฝรั่งเศสกล่าวว่า CNIL ลงความเห็นว่าเว็บไซต์ facebook.com, google.fr และ youtube.com ไม่อนุญาตให้ผู้ใช้ปฏิเสธการใช้งานของคุกกี้ได้ง่ายๆ เหมือนกับตอนที่ยอมรับการใช้งาน

คำแถลงกล่าวด้วยว่า ทั้งสองแพลตฟอร์มนี้มีเวลา 3 เดือนในการปรับเปลี่ยนวิธีการปฏิบัติ หากยังไม่แก้ไขหลังจากนั้น ทางการฝรั่งเศสจะปรับเงินวันละ 100,000 ยูโร

กูเกิลกล่าวกับเอเอฟพีว่า พวกเขาจะเปลี่ยนแนวทางการปฏิบัติหลังคำตัดสินนี้

คุกกี้เป็นข้อมูลขนาดเล็กๆ ที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้งาน เมื่อมีการเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ ซึ่งอนุญาตให้เว็บเบราเซอร์สามารถเก็บข้อมูลเกี่ยวกับเซสชันหรือช่วงเวลาการเข้าใช้งานได้ คุกกี้จึงมีคุณค่าอย่างมากสำหรับกูเกิลและเฟซบุ๊ก เพราะเป็นหนทางในการปรับเปลี่ยนโฆษณาให้เข้ากับลักษณะเฉพาะของผู้ใช้ ซึ่งเป็นแหล่งรายได้หลักของบริษัทเหล่านี้

ผู้สนับสนุนด้านสิทธิส่วนบุคคลต่อต้านวิธีการดังกล่าว และสหภาพยุโรปเคยผ่านกฎหมายเมื่อปี 2561 วางกฎข้อบังคับเข้มงวดกับบริษัทอินเทอร์เน็ต โดยกำหนดให้พวกเขาต้องขอความยินยอมโดยตรงจากผู้ใช้ก่อนจะติดตั้งคุกกี้ลงในคอมพิวเตอร์.

เพิ่มเพื่อน