ปธน.คาซัคลั่นคุมอยู่แล้ว สั่งเด็ดชีพโจรติดอาวุธไม่มีการเจรจา

ประธานาธิบดีคาซัคสถานประกาศว่าสามารถฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยของประเทศได้แล้ว สั่งการเจ้าหน้าที่ยิงสังหารพวกโจรติดอาวุธได้ทันที ยืนกรานไม่มีการเจรจากับฆาตกร ขอบคุณจีน-รัสเซีย-ตุรกีสนับสนุน โดยเฉพาะประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ส่งทหารมาช่วยรักษาสันติภาพที่เมืองอัลมาตี

ประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ต โตคาเยฟ แถลงเมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2565 (Kazakhstan Presidential press office / AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันศุกร์ที่ 7 มกราคม 2565 กล่าวว่า ประธานาธิบดีคัสซิม-โจมาร์ต โตคาเยฟ ของคาซัคสถาน แถลงยืนยันว่า รัฐบาลสามารถฟื้นฟูความสงบเรียบร้อยในประเทศกลับคืนได้เป็นส่วนใหญ่แล้ว และทางการระดับท้องถิ่นกำลังเฝ้าติดตามสถานการณ์ แต่พวกผู้ก่อการร้ายยังคงใช้อาวุธก่อความเสียหายต่อทรัพย์สินของพลเรือน ฉะนั้น ปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้ายจะยังดำเนินต่อไปจนกว่าจะทำลายพวกกลุ่มติดอาวุธเหล่านี้ได้อย่างสิ้นเชิง

เขายืนยันด้วยว่า กองกำลังรักษาสันติภาพจากองค์การสนธิสัญญาความมั่นคงร่วม (CSTO) ของ 6 ประเทศอดีตสหภาพโซเวียตที่มีรัสเซียเป็นแกนนำ เดินทางมาถึงคาซัคสถานแล้ว กองกำลังนี้มาอยู่ที่นี่ในช่วงเวลาจำกัด เพื่อทำหน้าที่ปกป้องและคุ้มครองสถานที่สำคัญทางยุทธศาสตร์

ด้านกระทรวงมหาดไทยรายงานว่า กองกำลังความมั่นคงเพิ่มการปกป้องทุกภูมิภาคของประเทศ และมีอาชญากรติดอาวุธ 26 คน โดนสังหาร อีก 18 คนได้รับบาดเจ็บระหว่างเหตุการณ์วุ่นวาย

ภาพจากกระทรวงกลาโหมรัสเซียถ่ายเมื่อวันที่ 6 ม.ค. 2565 และเผยแพร่เมื่อวันศุกร์ เผยให้เห็นขบวนของยานเกราะและรถทหารที่รอขึ้นเครื่องบินลำเลียงที่สนามบินอีวาโนโว เพื่อมายังคาซัคสถาน (Russian Defence Ministry / AFP)

ประเทศเอเชียกลางที่อุดมด้วยแหล่งพลังงานแห่งนี้ประสบวิกฤติครั้งเลวร้ายที่สุดนับแต่เข้าสู่ปีใหม่ เมื่อการประท้วงต่อต้านการขึ้นราคาแก๊สแอลพีจีบานปลายเป็นความรุนแรงต่อต้านรัฐบาล โดยเฉพาะที่เมืองอัลมาตี กลุ่มผู้ประท้วงปะทะกับเจ้าหน้าที่ทหาร-ตำรวจ บุกโจมตีอาคารที่ทำการของรัฐบาลหลายแห่ง และวางเพลิงอาคารและรถยนต์ เจ้าหน้าที่กล่าวว่า มีฝ่ายความมั่นคงถูกฆ่า 18 นาย และบาดเจ็บ 748 นาย

ในคำแถลงทางโทรทัศน์เมื่อวันศุกร์ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ในสัปดาห์นี้ ประธานาธิบดีโตคาเยฟกล่าวว่า จะไม่มีการเจรจากับผู้ประท้วงที่เขาเรียกว่า พวกโจรติดอาวุธ "ผู้ก่อการร้ายยังคงทำลายทรัพย์สิน และใช้อาวุธกับพลเรือน ผมได้ออกคำสั่งให้เจ้าหน้าที่พิทักษ์กฎหมายยิงสังหารได้เลยโดยไม่ต้องเตือน"

เขากล่าวอีกว่า มีเสียงเรียกร้องมาจากต่างประเทศให้ฝ่ายต่างๆ เจรจาหาทางออกอย่างสันติ ช่างเหลวไหล จะเจรจาอะไรได้กับพวกอาชญากร พวกฆาตกร เรากำลังรับมือกับโจรติดอาวุธที่ผ่านการฝึกมา ฉะนั้น คนพวกนี้ต้องถูกทำลาย ซึ่งจะเกิดในไม่ช้าไม่นานนี้

โตคาเยฟระบุว่า เมืองอัลมาตีโดนโจมตีโดย "โจร 20,000 คน" ที่มีแผนการโจมตีชัดเจน, มีการดำเนินการที่สอดประสานกัน และมีความพร้อมรบสูง

เขายังขอบคุณผู้นำรัสเซีย, จีน และตุรกี ที่ให้การสนับสนุน และ "ขอบคุณเป็นพิเศษ" สำหรับประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ที่ส่งทหารมาช่วยปราบปรามความไม่สงบโ ดยเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลัง CSTO ที่รัสเซียเป็นผู้นำ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

มาเที่ยวได้เลย ราชกิจจาฯ ประกาศฟรีวีซ่า 'จีน-คาซัคสถาน'

เว็บไชต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ ประกาศกระทรวงมหาดไทย เรื่อง กำหนดรายชื่อประเทศที่ผู้ถือหนังสือเดินทางหรือเอกสารใช้แทนหนังสือเดินทางซึ่งเข้ามาในราชอาณาจักร

ตม. เสริมกำลัง ตั้งศูนย์ดูแลนักท่องเที่ยวจีน-คาซัคสถาน เตรียมพร้อมรับ 'ฟรีวีซ่า'

พล.ต.ท.ธัชชัย ปิตะนีละบุตร ผู้ช่วย ผบ.ตร ประชุมและตรวจความพร้อมข้าราชการตำรวจสังกัดกองบังคับการตรวจคนเข้าเมือง 2 สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง ที่ห้องประชุม ศปก.ตม.2 ชั้น 4 อาคารสนามบินสุวรรณภูมิ เพื่อเตรียมความพร้อมในการรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติโดยเฉพาะชาวจีน ซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนมาก

‘สุดาวรรณ’ ชูฟรีวีซ่านำร่อง ‘จีน-คาซัคสถาน’ ตั้งเป้าดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคน 

‘สุดาวรรณ’ รมว.ท่องเที่ยวป้ายแดงเด้งรับนโยบายฟรีวีซ่านำร่อง ‘จีน-คาซัคสถาน’ ลุ้นจีนเข้าไทย 7 แสนคน ตั้งเป้านักท่องเที่ยวต่างชาติ 40 ล้านคน ลุ้นรายได้3 ล้านล้าน ผุดไอเดียจัดอีเว้นท์เทศกาลลอยกระทงให้ยิ่งใหญ่ หวังดึงดูดนักท่องเที่ยวเข้ามา

กต. ชี้รัฐบาลทบทวนได้ หากพบผลกระทบจากนโยบาย 'วีซ่าฟรี' นักท่องเที่ยวจีน-คาซัคสถาน

นางกาญจนา ภัทรโชค อธิบดีกรมสารนิเทศและโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ ถึงมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เมื่อวันที่ 13 ก.ย.2566 เปิดให้นักท่องเที่ยวจากประเทศจีนและคาซัคสถานเดินทางเข้าประเทศไทยได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า (วีซ่าฟรี) ตั้งแต่วันที่ 25 ก.ย.2566 - 29 ก.พ.2567