
การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลในเมืองดามัสกัสเมื่อไม่กี่สัปดาห์ก่อนทำให้นายพลระดับสูงของอิหร่านต้องเสียชีวิต ครั้งนั้นเกือบกลายเป็นชนวนให้เกิดสงคราม เวลานี้สมาชิกของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านถูกสังหารไปอีกคน เตหะรานขู่จะตอบโต้คืน
หน่วยพิทักษ์การปฏิวัติของอิหร่านขู่อิสราเอลด้วยการตอบโต้หลังจากสมาชิกคนหนึ่งถูกสังหารในซีเรียอีกครั้ง “ไซออนิสต์ควรรู้ว่าพวกเขาจะต้องชดใช้สำหรับเลือดบริสุทธิ์ที่หลั่งไหลจากอาชญากรรมครั้งนี้” ผู้บัญชาการฮุสเซน ซาลามี ประกาศคำขู่เมื่อวันพุธ ตามรายงานของสำนักข่าว Tasnim เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา สมาชิกคนหนึ่งของกองกำลังชั้นยอดถูกสังหารจากการโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่บริเวณใกล้กับเมืองอเลปโป ไม่เป็นที่แน่ชัดว่าสมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติที่เสียชีวิตนั้นมีตำแหน่งและยศอะไร หรืออาจเป็นสมาชิกระดับล่างของหน่วยงานก็ได้
การโจมตีทางอากาศของอิสราเอลที่บริเวณสถานทูตอิหร่านในกรุงดามัสกัส เมืองหลวงของซีเรีย เมื่อต้นเดือนเมษายน ทำให้นายพลของหน่วยพิทักษ์การปฏิวัติ 2 นายถูกสังหาร เหตุการณ์ครั้งนั้นเกือบเป็นชนวนให้เกิดสงครามระหว่างอิหร่านกับอิสราเอล อิหร่านตอบโต้ด้วยการโจมตีอิสราเอลโดยตรงเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ โดยยิงจรวด โดรน และขีปนาวุธร่อนหลายร้อยลูก ซึ่งส่วนใหญ่ถูกสกัดด้วยระบบป้องกันอากาศยานของอิสราเอล
นับตั้งแต่การปฏิวัติในปี 1979 สหรัฐอเมริกาและอิสราเอลถือเป็นศัตรูตัวฉกาจของสาธารณรัฐอิสลามแห่งอิหร่าน ในอดีตนายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮูของอิสราเอลยังเคยกล่าวถึงอิหร่านว่าเป็น “ศัตรูที่สำคัญที่สุด” อีกด้วย หลังจากสงครามฉนวนกาซาปะทุขึ้นเมื่อ 8 เดือนก่อน ความตึงเครียดระหว่างอิสราเอลและอิหร่านก็เพิ่มขึ้นอย่างมาก รัฐยิวพบว่าตนเองถูกโจมตีในหลายแนวรบ ทั้งเลบานอน ซีเรีย อิรัก และเยเมน ซึ่งเป็นพันธมิตรกับอิหร่าน
อิสราเอลปฏิบัติการโจมตีทางอากาศหลายร้อยครั้งในประเทศเพื่อนบ้าน นับตั้งแต่สงครามกลางเมืองของซีเรียเริ่มต้นขึ้นในปี 2011 โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มติดอาวุธฮิซบอลเลาะห์ที่ฝักใฝ่อิหร่าน รวมถึงฐานที่มั่นในซีเรีย และบ่อยขึ้นหลังจากสงครามในฉนวนกาซาเริ่มต้นขึ้น
อิสราเอลไม่ค่อยแสดงความเห็นเกี่ยวกับการโจมตีของตนในซีเรีย แต่มักประกาศบ่อยครั้งว่าพวกเขาจะไม่ยอมให้อิหร่านขยายบทบาทในซีเรีย.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัสเซีย เตรียมพร้อมลากยาวสงครามอีกปี
ประธานาธิบดีโวโลดีมีร์ เซเลนสกี ตีความคำแถลงล่าสุดของประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ว่าเป็นหลักฐานแสดงถึงความเต็มใจที่จะทำสงครามในยูเค
กัมพูชาถอนตัวซีเกมส์ ขอบคุณมิตรภาพจากไทย หวั่นไม่ปลอดภัยจากเหตุปะทะ
จากการที่นักกีฬากัมพูชาได้ถอนตัวจากการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ โดยได้มีการแจ้งถอนตัวทั้งหมด เมื่อวันที่ 10 ธันวาคมนั้น
ทรัมป์เตือนอิสราเอล อย่าแทรกแซงซีเรีย
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เตือนอิสราเอลไม่ให้แทรกแซงซีเรีย “เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่อิสราเอลจะต้องรักษาการเจรจาที่มั่นคงและจริงใจกับซีเรีย และต้องไม่มีการกระทำใด ๆ ที่อาจขัดขวางการพัฒนาซีเรียให้กลายเป็นประเทศที่เจริญรุ่งเรือง” ทรัมป์โพสต์บนแพลตฟอร์ม Truth Social ของเขาเมื่อวันจันทร์ เขายังเสริมด้วยว่า “ยังมีโอกาสครั้งประวัติศาสตร์ในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ”
เนทันยาฮู ประณามความรุนแรงจากกลุ่มหัวรุนแรงในเวสต์แบงก์
เนื่องด้วยการโจมตีหมู่บ้านชาวปาเลสไตน์ในเขตเวสต์แบงก์ที่เพิ่มมากขึ้น นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู จึงประณามผู้ตั้งถิ่นฐานชาวยิวที่ก่อเ
อิหร่านยืนยัน ไม่มีโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมลับ
ในข้อพิพาทด้านนิวเคลียร์กับชาติตะวันตก อิหร่านยืนยันว่าไม่ได้ดำเนินการโรงงานนิวเคลียร์ลับใด ๆ “ไม่มีโรงงานเสริมสมรรถนะยูเรเนียมโดยไม่ได้แจ้งในอิหร่าน” อับบาส อารักชี-รัฐมนตรีกระทรวงการต่างประเทศของอิหร่านกล่าวเมื่อวันอาทิตย์ที่กรุงเตหะราน “โรงงานทั้งหมดของเราอยู่ภายใต้การกำกับดูแลของ IAEA” เขากล่าวเสริม โดยหมายถึงสำนักงานพลังงานปรมาณูระหว่างประเทศ
อดีตบิ๊กศรภ. ชี้เหตุผลสำคัญไม่ต้องกลัว 'สหรัฐ' ทิ้ง 'ไทย' แนะรัฐบาลมีจุดยืนมั่นคง
สำหรับพี่ไทยนั้น แม้จะไม่ยอมให้สหรัฐ เข้ามาตั้งฐานทัพ แต่สหรัฐ ก็หวงแหนประเทศไทยมาก เพราะภูมิศาสตร์ที่ตั้งของไทย สหรัฐยังใช้ประโยชน์ได้อีกหลายเรื่อง

