ผู้นำฟิลิปปินส์ขู่ ใครไม่ฉีดวัคซีนออกนอกบ้านโดนจับ

ขู่เก่ง ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต ของฟิลิปปินส์เตือนผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ว่าจะถูกจับกุมหากดื้อดึงออกนอกบ้าน หลังจากโอมิครอนทำให้มีผู้ติดเชื้อใหม่รายวันทำสถิติสูงสุดในรอบ 3 เดือนที่มากกว่า 17,000 คน

แฟ้มภาพ ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตร์เต แถลงเมื่อวันที่ 26 ก.ค. 2564 (AFP)

รายงานรอยเตอร์และเอเอฟพีกล่าวว่า ในคำปราศรัยทางโทรทัศน์เมื่อคืนวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีฟิลิปปินส์กล่าวว่า เขาได้ขอร้องให้พวกผู้ใหญ่บ้านและผู้นำชุมชนสอดส่องสมาชิกในชุมชนที่ยังไม่ฉีดวัคซีน และให้แน่ใจว่าคนพวกนี้ถูกกักตัวไว้ที่บ้าน เพราะนี่เป็นเรื่องฉุกเฉินระดับชาติ หากคนผู้นั้นปฏิเสธ แล้วยังออกนอกบ้าน ไปไหนมาไหนในชุมชนหรือไปในที่ต่างๆ สามารถคุมตัวเขาไว้ได้เลย หากเขาไม่ยอม เจ้าหน้าที่ก็มีอำนาจจับกุมคนหัวดื้อพวกนี้

เมื่อวันพฤหัสบดี กระทรวงสาธารณสุขฟิลิปปินส์กล่าวว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่ 17,220 คน รวมถึงผู้ติดไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน ยอดผู้ติดเชื้อดังกล่าวมากที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 26 กันยายน 2564 และมากกว่ายอดของวันอังคารเกิน 3 เท่า ทำให้ยอดติดเชื้อสะสมของฟิลิปปินส์เกิน 2.88 ล้านคนแล้ว ส่วนผู้เสียชีวิตมีมากกว่า 51,700 คน มากเป็นอันดับสองในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ รองจากอินโดนีเซีย

ดูเตร์เตกล่าวว่า เขามีความรับผิดชอบต่อความปลอดภัยและสวัสดิภาพของชาวฟิลิปปินส์ทุกคน และว่า ใครที่ไม่เห็นด้วยกับคำสั่งของเขาสามารถฟ้องร้องต่อศาลได้

ข้อมูลถึงสิ้นปีที่ผ่านมา มีชาวฟิลิปปินส์ฉีดวัคซีนครบแล้ว 49.8 ล้านคน หรือ 45% ของประชากร 110 ล้านคน กฎข้อบังคับที่ใช้อยู่ในภูมิภาคมะนิลากำหนดว่า ผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนสามารถออกนอกบ้านได้เฉพาะการเดินทางที่จำเป็นเท่านั้น

ดูเตร์เตมีชื่อเสียงว่าเป็นผู้นำที่วาจาดุดัน ปีที่แล้วเขาเคยขู่ว่า จะจับผู้ที่ปฏิเสธการฉีดวัคซีนขังคุก หรือฉีดยาฆ่าพยาธิ ไอเวอร์เม็กติน.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘บิ๊กตู่’ ขอบคุณ ศบค.ทุกคน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ 900 กว่าวัน เอาชนะโควิด

นายกฯ โพสต์ขอบคุณ ศบค. ทุกคน ร่วมเคียงบ่าเคียงไหล่ 900 กว่าวัน เอาชนะโควิด ยกเป็นแบบอย่างที่ดีที่สุดของความสำเร็จ บรรลุเป้าหมายประเทศชาติปลอดเชื้อ ประชาชนต้องปลอดภัย

ชลบุรี แจ้งติดเชื้อโควิดรายสัปดาห์ RT-PCR 125 ราย ATK 4,507 ราย เสียชีวิต 5 ราย

สสจ.ชลบุรี รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำสัปดาห์ที่ 39 วันที่ 25 ก.ย.-1 ต.ค.2565 จังหวัดชลบุรี มีรายงานผู้ติดเชื้อโควิด-19 ยืนยันรายใหม่ RT-PCR จำนวน 125 ราย

‘หมอยง’ อธิบายชัด โควิด-19 โรคประจำฤดูกาล ที่ต้องเฝ้าระวัง

ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว หัวข้อ “โควิด 19  เป็นโรคประจำฤดูกาล หรือโรคที่ต้องเฝ้าระวัง”