ฝรั่งเศสกว่าแสนประท้วงบัตรผ่านวัคซีน ขณะยอดติดโควิดทะลุ 300,000 อีก

ชาวฝรั่งเศสมากกว่า 100,000 คนเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์ ต่อต้านแผนของรัฐบาลที่เตรียมออกกฎหมายจำกัดสิทธิของผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยให้แสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนก่อนใช้บริการสาธารณะหลายอย่าง

ผู้ประท้วงเดินขบวนต่อต้านบัตรผ่านโควิด-19 ที่กรุงปารีส เมื่อวันที่ 8 ม.ค. 2565 (AFP)

รายงานเอเอฟพีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 9 มกราคม 2565 อ้างข้อมูลของเจ้าหน้าที่กระทรวงมหาดไทยว่า การเดินขบวนประท้วงทั่วประเทศเมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมามีประชาชนเข้าร่วม 105,200 คน เพิ่มขึ้น 4 เท่าจากจำนวนผู้เข้าร่วมการเดินขบวนประท้วงต่อต้านบัตรผ่านวัคซีนเมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่คราวนั้นมีประมาณ 25,500 คน

เฉพาะที่กรุงปารีสเมื่อวันเสาร์มีผู้เข้าร่วมประท้วง 18,000 คน โดยมีรายงานการปะทะที่ทำให้ตำรวจบาดเจ็บเล็กน้อย 3 นาย และมีคนถูกจับกุมที่เมืองหลวงแห่งนี้ 10 ราย ส่วนเมืองอื่นมีตำรวจบาดเจ็บเล็กน้อยอีก 7 นาย และมีคนถูกจับกุม 24 คน

ผู้ประท้วงออกมากันมากในคราวนี้เพื่อต่อต้านร่างกฎหมายที่จะบังคับให้ต้องแสดงหลักฐานการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว ก่อนจะออกมารับประทานอาหารนอกบ้าน, เดินทางด้วยรถไฟระหว่างเมือง หรือร่วมงานกิจกรรมเชิงวัฒนธรรม

ร่างกฎหมายฉบับนี้ผ่านการพิจารณาวาระแรกของสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา รัฐบาลของประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง คาดหวังว่ากฎหมายฉบับใหม่นี้จะเริ่มบังคับใช้ได้ภายในวันที่ 15 มกราคมนี้ แม้ว่าขั้นตอนของวุฒิสภาอาจชะลอกำหนดเวลาดังกล่าว

ไม่กี่วันก่อนหน้านี้ ประธานาธิบดีมาครงเรียกเสียงวิจารณ์สนั่นทั้งจากฝ่ายค้านและสื่อมวลชน เมื่อเขาให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์โจมตีผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีนว่าเขาจะยั่วโมโหคนจำพวกนี้ แต่เป็นการใช้คำหยาบคายในทำนอง "กวนบาทา"

ผู้คนที่ร่วมขบวนประท้วงหลายคนแสดงความโกรธต่อคำกล่าวของมาครง รายหนึ่งกล่าวกับรอยเตอร์ว่า คำพูดของมาครงเป็นฟางเส้นสุดท้าย

ที่กรุงปารีส ผู้ประท้วง ซึ่งจำนวนมากไม่ได้สวมหน้ากากอนามัย ฝ่าอากาศหนาวเย็นและสายฝน เดินขบวนชูป้ายข้อความเช่น "ความจริง" และ "ไม่เอาบัตรผ่านวัคซีน" บางคนชูป้ายด่ามาครงด้วยถ้อยคำเดียวกับที่เขาใช้ "เราจะกวนบาทามาครง"

มีรายงานการปะทะในเมืองอื่นๆ ด้วย เช่นเมืองตูลง ที่มีผู้ประท้วงราว 6,000 คน ตำรวจยิงแก๊สน้ำระหว่างเกิดการปะทะกับผู้ประท้วง

ฝรั่งเศสกำลังเผชิญการระบาดเพิ่มขึ้นทั่วประเทศจากโควิดสายพันธุ์โอมิครอน โดยในวันเสาร์ ฝรั่งเศสรายงานว่า ตรวจพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 303,669 คนในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา เป็นสถิติสูงสุดอีกครั้งและเป็นยอดเกิน 300,000 รายครั้งที่ 2 ในรอบ 1 สัปดาห์ ขณะที่การเข้ารักษาในแผนกผู้ป่วยหนักกำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง เพิ่มความตึงเครียดต่อระบบการรักษาพยาบาลของประเทศ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เอ็มบัปเป'ร้อนแรงเกินต้าน เต็งจ๋าคว้าดาวซัลโวฟุตบอลโลก 2022

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ กำลังเข้มข้นขึ้นทุกขณะ เวลานี้ผ่านพ้นการแข่งขันในรอบ 16 ทีมสุดท้ายเป็นที่เรียบร้อย และกำลังจะเข้าสู่การดวลกันในรอบ 8 ทีมสุดท้าย วันศุกร์ที่ 9 ธันวาคมนี้

'ชิรูด์' ทำลายสถิติ 'เอ็มบัปเป้' เหมาสอง 'ฝรั่งเศส' เชือด 'โปแลนด์' 3-1 ลิ่ว 8 ทีม

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา คู่แรก เป็นการเจอกันระหว่าง 2 ชาติจากทวีปยุโรป ฝรั่งเศส แชมป์เก่าเมื่อปี 2018 ลงสนามพบ โปแลนด์ ฟาดแข้งกันที่ อัล ธูมามา สเตเดียม

'ออสเตรเลีย' เซอร์ไพรส์ดับ 'เดนมาร์ก' 1-0 ควง 'ฝรั่งเศส' ทะลุน็อกเอาท์

ศึกฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ วันที่ 30 พฤศจิกายนที่ผ่านมา "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลก 2018 ลงสนามพบ ตูนีเซีย ตัวแทนจากทวีปแอฟริกา แข่งขันกันที่ เอดูเคชั่น ซิตี สเตเดียม

'เอ็มบัปเป้' เหมาสองเม็ด 'ฝรั่งเศส' อัด 'เดนมาร์ก' 2-1 ลิ่วน็อกเอาท์ทีมแรก

ฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ คืนวันที่ 26 พฤศจิกายนที่ผ่านมา คู่ที่สามเป็นการแข่งขันในกลุ่ม ดี "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส พบ "โคนม" ทีมชาติเดนมาร์ก

'เดส์ชองส์' พอใจฟอร์มลูกทีม นิ่งพอแม้โดนคู่แข่งนำก่อน

ขุนพล "ตราไก่" ทีมชาติฝรั่งเศส อดีตแชมป์โลกปี 2018 ภายใต้การคุมทีมของ ดิดิเยร์ เดส์ชองส์ ออกสตาร์ทในเวิลด์ คัพ 2022 ได้อย่างยอดเยี่ยม เมื่อไล่ต้อนเอาชนะ ออสเตรเลีย ตัวแทนจากทวีปเอเชียไปแบบขาดลอย 4-1