
ยานพาหนะของกองทัพอิสราเอลแล่นเข้ามาในพื้นที่ใกล้ชายแดนทางใต้ของอิสราเอลกับฉนวนกาซา เมื่อวันที่ 9 กรกฎาคม 2024 ท่ามกลางความขัดแย้งที่ดำเนินอยู่ระหว่างอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮามาสปาเลสไตน์ (Photo by JACK GUEZ / AFP)
ผู้ไกล่เกลี่ยทั้งกาตาร์และอียิปต์กำลังโน้มน้าวอิสราเอลและกลุ่มฮามาสให้เจรจาแผนการยุติสงคราม ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตไปแล้วหลายหมื่นคน
ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ของสหรัฐฯ กล่าวสรุปเป็นครั้งแรกเมื่อปลายเดือนพฤษภาคมถึงสิ่งที่เขาเรียกว่าเป็นความคิดริเริ่มของอิสราเอลสำหรับข้อตกลงพักรบและปล่อยตัวตัวประกัน
ขณะนี้บรรดาผู้ไกล่เกลี่ยกำลังพัวพันในการติดต่อทางลับกับทั้งสองฝ่าย ซึ่งต่างโทษกันไปมาว่าอีกฝ่ายทำตัวเป็นอุปสรรคในข้อตกลง
หลังจากล้มเหลวในความพยายามยุติสงคราม เสียงโห่ร้องของนานาชาติให้ทั้งสองฝ่ายหยุดยิงก็เพิ่มมากขึ้น
นับตั้งแต่การโจมตีของกลุ่มฮามาสเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม พื้นที่ส่วนใหญ่ในฉนวนกาซาก็กลายเป็นซากปรักหักพัง และผู้คน 2.4 ล้านคนรอดชีวิตมาได้จากการส่งมอบความช่วยเหลือเป็นระยะๆ ขณะที่สหประชาชาติกล่าวว่าเด็ก ๆ กำลังจะตายด้วยความอดอยาก
นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลกล่าวว่า ไม่มีอะไรจะหยุดภารกิจกำจัดกลุ่มฮามาสและส่งคืนตัวประกันได้ แต่เขากลับต้องเผชิญกับการต่อต้านจากฝ่ายค้านภายในประเทศ เช่นเดียวกับแรงกดดันจากต่างประเทศ ซึ่งรวมถึงสหรัฐฯ ซึ่งเป็นพันธมิตรหลักของเขาด้วย
ในขณะเดียวกัน กลุ่มฮามาสก็ได้รับความสูญเสียอย่างหนักนับตั้งแต่การโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคมซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 1,195 ราย แม้จะจับตัวประกันมาได้ 251 คน และปล่อยไปแล้วบางส่วนโดย 116 คนยังคงอยู่ในฉนวนกาซา แต่การตอบโต้ทางทหารของอิสราเอลได้ทำลายชีวิตผู้คนในฉนวนกาซาไปแล้วอย่างน้อย 38,243 ราย ขณะที่ผู้คนที่เหลือกำลังใช้ชีวิตอย่างยากลำบาก
ผู้นำสหรัฐกล่าวว่า อิสราเอลกำลังเสนอแผนงาน 3 ระยะเพื่อการหยุดยิงที่ยั่งยืน ตลอดจนการปล่อยตัวตัวประกันทั้งหมด
โดยระยะที่ 1 หรือระยะ 6 สัปดาห์แรก จะมีการหยุดยิงโดยสมบูรณ์, การถอนกำลังอิสราเอลออกจากพื้นที่ที่มีประชากรอาศัยอยู่ทุกแห่งในฉนวนกาซา, การปล่อยตัวตัวประกันจำนวนหนึ่ง รวมทั้งผู้หญิง คนชรา และผู้บาดเจ็บ เพื่อแลกกับการปล่อยตัวนักโทษชาวปาเลสไตน์หลายร้อยคน
ในระยะที่ 2 หากทั้งสองฝ่ายตกลงกันได้ พวกเขาจะเข้าสู่การเจรจายุติความเป็นปรปักษ์อย่างถาวร ซึ่งจะรวมถึงการปล่อยตัวตัวประกันที่มีชีวิตทั้งหมด และกองกำลังอิสราเอลจะถอนตัวออกจากฉนวนกาซา
ในระยะที่ 3 จะเป็นการทำงานร่วมกันของหลายฝ่ายเพื่อให้เกิดแผนฟื้นฟูฉนวนกาซาครั้งใหญ่ รวมไปถึงการส่งศพตัวประกันที่เสียชีวิตกลับสู่มาตุภูมิ ซึ่งในระยะนี้สหรัฐอเมริกาสัญญาว่าจะมีส่วนร่วม เช่นเดียวกับกลุ่มประเทศอ่าวเปอร์เซีย
เจตนาสำคัญของบรรดาผู้ไกล่เกลี่ยนั้น ต้องการมุ่งเน้นไปที่การยุติสงครามอย่างถาวร, การแลกเปลี่ยนตัวประกัน และการให้ความช่วยเหลือผู้คนในฉนวนกาซา
เจ้าหน้าที่ทางการทูตระหว่างประเทศหลายคนไม่คาดหวังว่าข้อตกลงหยุดยิงจะสำเร็จได้ง่าย แค่เห็นคู่ขัดแย้งยอมเปิดเส้นทางการเจรจาก็ถือเป็นสัญญาณที่ดีแล้ว แม้ในทางปฏิบัติจะยังยิงตอบโต้กันไปมาอยู่ก็ตาม
"เมื่อคำนึงถึงความเกลียดชังและความไม่ไว้วางใจระหว่างทั้งสองฝ่าย ความท้าทายที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือการทำให้พวกเขาเข้าสู่การเจรจา" นักการทูตคนหนึ่งกล่าวไว้
ทำเนียบขาวส่งมือดีอย่างวิลเลียม เบิร์นส์ ผู้อำนวยการสำนักข่าวกรองกลางของสหรัฐฯ หรือซีไอเอ เข้าเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเจรจา ซึ่งเขาได้ไปเยือนทั้งอียิปต์และกาตาร์มาแล้ว
สำหรับผลเบื้องต้นของการเจรจาเท่าที่ได้รับข้อมูลมา ผู้นำอิสราเอลยังคงรักษาข้อเรียกร้องที่ยากลำบาก และสนใจเพียงการบรรลุวัตถุประสงค์ทั้งหมดของตนเอง นั่นคือการกำจัดกลุ่มฮามาสให้สิ้นซาก
เงื่อนไขอื่นๆที่อิสราเอลจะยอมรับคือ ต้องมีการรับประกันว่าจะไม่มีการลักลอบขนอาวุธจากอียิปต์ไปยังกลุ่มฮามาส และจะไม่มีการส่งผู้ก่อการร้ายติดอาวุธหลายพันคนกลับไปยังฉนวนกาซาตอนเหนือ
ขณะที่กลุ่มฮามาสซึ่งต้องการให้อิสราเอลถอนกำลังทหารทั้งหมด แต่ผ่อนคลายข้อเรียกร้องเหลือเพียงแค่ให้อิสราเอลหยุดยิงถาวร ทว่าเงื่อนไขของเนทันยาฮูทำให้กลุ่มฮามาสยิ่งไม่พอใจและกล่าวหาว่าอิสราเอลเป็นฝ่ายยึกยัก
อิสมาอิล ฮานีเยห์ ผู้นำทางการเมืองของกลุ่มฮามาส เตือนว่าการโจมตีล่าสุดของอิสราเอลในกาซาซิตี้และราฟาห์ เสี่ยงต่อการสิ้นสุดของกระบวนการเจรจา
หากสงครามเนิ่นนานต่อไป ทั้งสองฝ่ายมีเรื่องต้องสูญเสียมากมาย ทำให้ผู้นำสหรัฐเตือนพันธมิตรของเขาว่า "สงครามที่มุ่งแสวงหาชัยชนะแต่เพียงฝ่ายเดียวจะมีแต่ทำให้อิสราเอลและฉนวนกาซาต้องพังทลาย, เปลืองทรัพยากรทางเศรษฐกิจ, การทหาร และชีวิตมนุษย์ และยิ่งทำให้อิสราเอลโดดเดี่ยวในโลกนี้มากขึ้นไปอีก"
ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญตะวันออกกลางจากกลุ่มคลังสมองของสภาแอตแลนติกกล่าวว่า อิสราเอลจะไม่สามารถกวาดล้างกลุ่มฮามาสได้ เพราะกลุ่มดังกล่าวต่อสู้เพื่อการดำรงอยู่ของตัวเอง พวกเขาแค่ต้องการมีชีวิตอยู่ต่อ ไม่ได้ทำสงครามเพื่อเอาชนะทางการเมืองหรือยึดดินแดน.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ทร. ลุยเก็บกู้ทุ่นระเบิดชายแดนตราด ปลอดภัยแล้ว 2.9 หมื่น ตร.ม.
ทร. เก็บกู้วัตถุระเบิดพื้นที่ชำราก–หนองรี จ.ตราด เพิ่มความปลอดภัยประชาชน ครอบคลุมแล้ว 29,242 ตารางเมตร หลังข้อตกลงหยุดยิง
ทรัมป์เชิญไทย ร่วมเป็นคณะกรรมการสันติภาพ 'ฉนวนกาซา'
กระทรวงการต่างประเทศ เปิดเผยว่า ประเทศไทยได้รับหนังสือเชิญจากนายโดนัลด์ เจ. ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา เกี่ยวกับ Comprehensive Plan to End the Gaza Conflict และข้อริเริ่มของสหรัฐฯ
กองทัพ โต้ กัมพูชา ย้ำ จุดยืนไทย 4 ข้อ ยึดมั่นสันติภาพ เคารพข้อตกลงหยุดยิง
กองทัพ โต้ กัมพูชา ย้ำ จุดยืนไทย 4 ข้อ ยึดมั่นสันติภาพ เคารพข้อตกลงหยุดยิง และกฎหมายระหว่างประเทศ การสื่อสารข้อเท็จจริง

