โดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน วิพากษ์วิจารณ์คู่แข่งทางการเมืองจากพรรคเดโมแครตอย่างรุนแรง และเตือนถึงผลที่เลวร้ายต่อตะวันออกกลางหากเขาไม่ได้รับการเลือกตั้งอีกครั้ง ขณะพบกับเบนจามิน เนทันยาฮู ที่ฟลอริดา

นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล (ซ้าย) และซารา ผู้เป็นภริยา (ขวา) ได้รับการต้อนรับจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐฯ ที่มาร์อาลาโกในปาล์มบีช รัฐฟลอริดา เมื่อวันที่ 26 กรกฎาคม (Photo by Handout / Israeli Government Press Office / AFP)
เอเอฟพีรายงาน เมื่อวันเสาร์ที่ 27 กรกฎาคม 2567 กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีเบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอล เดินทางเยือนสหรัฐอเมริกาอย่างเป็นทางการ และได้ทำภารกิจสำคัญหลายอย่างทั้งกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภาสหรัฐ, หารือกับประธานาธิบดีโจ ไบเดน และพบปะกับรองประธานาธิบดี กมลา แฮร์ริส ว่าที่ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรคเดโมแครต
ล่าสุด เนทันยาฮูเดินทางไปยังฟลอริดาเพื่อเข้าพบกับโดนัลด์ ทรัมป์ ผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกัน
ทรัมป์ทักทายเนทันยาฮูและซารา ภริยาของเขาอย่างอบอุ่น โดยหอมแก้มเธอทั้งสองข้าง จากนั้นจับมือกับนายกรัฐมนตรีที่อยู่ในตำแหน่งมานานขณะที่พวกเขามาถึงรีสอร์ตมาร์อาลาโก
เนทันยาฮูโพสต์รูปถ่ายออนไลน์ซึ่งเป็นภาพที่เขาถือหมวกที่มีข้อความว่า "ชัยชนะโดยสมบูรณ" ซึ่งสื่อถึงคำมั่นว่าจะบรรลุผลสำเร็จเหนือกลุ่มฮามาสในฉนวนกาซา ขณะที่เขายืนอยู่ข้างทรัมป์
การพบปะครั้งนี้มีการเชื่อมโยงกับกมลา แฮร์ริส รองประธานาธิบดีผู้ซึ่งวิพากษ์วิจารณ์ผู้นำอิสราเอลเกี่ยวกับสถานการณ์ในฉนวนกาซาในการพบปะเมื่อวันก่อน
ทรัมป์เปิดประเด็นกับเนทันยาฮูว่า "ประเทศของเรามีคนไร้ความสามารถกำลังบริหารงานอยู่"
ทรัมป์กล่าวว่า "ถ้ารีพับลิกันชนะเลือกตั้ง ทุกอย่างจะออกมาดีและรวดเร็ว แต่ถ้าเราไม่ชนะ โลกอาจต้องเผชิญกับสงครามใหญ่ๆ ในตะวันออกกลาง และอาจเกิดสงครามโลกครั้งที่สาม"
ต่อมาทีมหาเสียงของทรัมป์ได้ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการพบปะครั้งนี้ โดยระบุว่าทรัมป์รับปากว่าหากเขากลับไปที่ทำเนียบขาว เขาจะพยายามอย่างเต็มที่เพื่อนำสันติภาพมาสู่ตะวันออกกลางและต่อสู้กับลัทธิต่อต้านชาวยิวไม่ให้แพร่กระจายไปทั่วมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วสหรัฐฯ
บรรยากาศของการพูดคุยดังกล่าวแตกต่างอย่างเห็นได้ชัดจากการพบกันของเนทันยาฮูกับแฮร์ริสเมื่อวันพฤหัสบดี ซึ่งรองประธานาธิบดีหญิงบอกให้เขาลงนามข้อตกลงสันติภาพในฉนวนกาซา และยืนกรานว่าเธอจะไม่นิ่งเฉยเกี่ยวกับความทุกข์ทรมานในดินแดนปาเลสไตน์
"เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในฉนวนกาซาในช่วงเก้าเดือนที่ผ่านมานั้นเลวร้ายมาก เต็มไปด้วยภาพของเด็กที่เสียชีวิตและผู้คนหิวโหยสิ้นหวังที่หลบหนีเพื่อความปลอดภัย รวมทั้งต้องอพยพครั้งแล้วครั้งเล่า" แฮร์ริสกล่าว
ทรัมป์กล่าวถึงแฮร์ริสว่าเป็น "พวกหัวรุนแรงฝ่ายซ้าย" และ "คำพูดของเธอไม่ให้เกียรติ ไม่ค่อยเป็นมิตรต่ออิสราเอล"
ฉนวนกาซาได้รับความเสียหายจากปฏิบัติการของอิสราเอลที่ดำเนินมานานกว่าเก้าเดือนต่อกลุ่มฮามาสซึ่งเปิดฉากโจมตีในเดือนตุลาคม ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตในอิสราเอล 1,197 ราย ขณะที่ชาวปาเลสไตน์มากกว่า 39,175 รายเสียชีวิตในการตอบโต้ของอิสราเอล
เนทันยาฮูมีความสัมพันธ์ที่ดีกับทรัมป์มากกว่าไบเดนอย่างเห็นได้ชัด และขัดแย้งกับฝ่ายบริหารของประธานาธิบดีคนปัจจุบันในประเด็นต่างๆ รวมถึงการเสียชีวิตของพลเรือนในฉนวนกาซาและความรวดเร็วในการส่งมอบอาวุธของสหรัฐฯ ให้กับอิสราเอล
ในการกล่าวสุนทรพจน์ต่อรัฐสภา ผู้นำอิสราเอลยกย่องทั้งไบเดนและทรัมป์ แต่ขอบคุณต่อเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นในยุคสมัยของอดีตประธานาธิบดีเป็นพิเศษ
"ผมขอขอบคุณประธานาธิบดีทรัมป์สำหรับทุกสิ่งที่เขาทำเพื่ออิสราเอล ตั้งแต่การยอมรับอำนาจอธิปไตยของอิสราเอลเหนือที่ราบสูงโกลัน ไปจนถึงการเผชิญหน้ากับการรุกรานของอิหร่าน, การยอมรับเยรูซาเลมเป็นเมืองหลวงของเรา และการย้ายสถานทูตสหรัฐฯ ไปที่นั่น" เนทันยาฮูกล่าว.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
ส่อถอย! 'ทรัมป์' เผยสงครามอาจจบลงได้ภายใน 2-3 สัปดาห์
กรุงเตหะรานเผชิญกับเหตุระเบิดระลอกใหม่เมื่อวันพุธ ขณะที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ กล่าวว่าสงครามกับอิหร่านอาจจบลงในอีกสองหรือสามสัปดาห์ข้างหน้า
'มาครง' ตอก 'ทรัมป์' ที่โตเกียว ประกาศยุโรปยืนเคียงข้างญี่ปุ่น
ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส กล่าวชื่นชม "ความคาดเดาได้" ของยุโรป ระหว่างการเยือนญี่ปุ่นเมื่อวันพุธ โดยเปรียบเทียบกับประเทศที่ "อาจทำร้ายคุณได้โดยไม่แจ้งให้ทราบล่วงหน้า" ซึ่งเป็นการกล่าวพาดพิงถึงโดนัลด์ ทรัมป์ อย่างชัดเจน
ขอให้ทุกคนโชคดี 'กอบศักดิ์' แฉเหตุ 'ทรัมป์' ไม่ช่วยเอาน้ำมันออกจากช่องแคบฮอร์มุซ
ดร.กอบศักดิ์ ภูตระกูล อดีตรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนต ประธานกรรมการ สภาธุรกิจตลาดทุนไทย (FETCO) โพสต์ข้อความว่า
'ทรัมป์' สั่งห้ามบริษัทที่มีนโยบายส่งเสริมความหลากหลายทางเชื้อชาติและเพศจากการทำสัญญากับรัฐบาล
เมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ แห่งสหรัฐฯ ได้ออกคำสั่งบริหารห้ามบริษัทที่ทำธุรกิจกับรัฐบาลกลางมีนโยบายต่อต้านการเหยียดเชื้อชาติหรือการเหยียดเพศในที่ทำงาน
ทรัมป์ลดระดับโจมตีอิหร่าน
"ทรัมป์" เริ่มจะไปไม่เป็น เผยกำลังพิจารณาที่จะ "ลดระดับ" ปฏิบัติการทางทหารต่ออิหร่าน และช่องแคบฮอร์มุซจะต้องได้รับการ "เฝ้าระวังและควบคุม" โดยประเทศอื่นๆ

